8 xu hướng sẽ tác động tới trẻ em trong năm 2023

15/02/2023 02:50 PM


Theo báo cáo “Triển vọng trẻ em năm 2023: Góc nhìn toàn cầu” từ UNICEF công bố cho thấy, dự kiến một chuỗi các cuộc khủng hoảng liên kết với nhau sẽ gây tác động to lớn tới trẻ em trong năm 2023.

Theo đó, đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh sự cần thiết của an ninh y tế vững chắc trên toàn cầu và nhiều quốc gia hiện vẫn đang đối mặt với nguy cơ. Thật không may, trẻ em thường là đối tượng dễ tổn thương nhất – nếu không phải là do chính vi-rút, thì cũng là do tác động của dịch bệnh. Đồng thời, đại dịch đã thúc đẩy đáng kể tiến độ phát triển vắc-xin và cải cách hệ thống y tế toàn cầu, và trong năm 2023, điều quan trọng là thế giới cần tiếp tục củng cố hệ thống cấu trúc y tế trên khắp thế giới.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của trẻ em toàn cầu.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của trẻ em toàn cầu.

Lạm phát tăng vọt đã trở thành câu chuyện kinh tế của năm, và không mấy ngạc nhiên khi tác động của nó đè nặng lên các gia đình và trẻ em. Những nỗ lực kiểm soát tăng giá cũng có thể gây ra hậu quả nặng nề, như làm chững lại sự tăng trưởng kinh tế và giảm cơ hội việc làm – đặc biệt là cơ hội cho những người trẻ tuổi. Chính phủ đã hành động nhằm mở rộng và bảo đảm các lợi ích xã hội, bảo vệ đối tượng dễ tổn thương nhất khỏi tác động của chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng.

Tình trạng mất an ninh lương thực đang gia tăng do hậu quả của những hiện tượng khí hậu cực đoan, các nút thắt trong những chuỗi cung ứng quan trọng, và các cuộc xung đột như chiến tranh ở Ukraine. Khi giá cả tăng, các gia đình trên khắp thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nuôi con – và tình trạng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong năm 2023. Một cách để giảm bớt gánh nặng này là xây dựng hệ thống lương thực toàn cầu có khả năng chống chịu tốt hơn.

Đối với hàng tỷ người, giá năng lượng tăng cao đang khiến chi phí sinh hoạt tăng vọt, và chúng ta chưa chắc chắn về triển vọng trong năm 2023. Triển vọng đó đã đẩy mạnh sự chú trọng hơn nữa vào quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch và bền vững hơn, với tiềm năng tạo ra việc làm mới cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó cảm thấy chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho con đường sự nghiệp mới, nên một phần quan trọng của bất kỳ chương trình năng lượng xanh nào là chuẩn bị những cơ hội đào tạo cho người tìm việc trẻ tuổi.

Các quốc gia đang phát triển đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình nỗ lực phục hồi từ đại dịch, giải quyết khủng hoảng khí hậu và xử lý căng thẳng kinh tế, nhưng hỗ trợ tài chính cho các quốc gia này không tăng để đáp ứng nhu cầu ngày càng leo thang của họ. Nếu không có cải cách để khai thác thêm nguồn tài chính cho công tác phát triển, sự phân bổ nguồn lực sẽ ngày càng mỏng và không đáp ứng được các nhu cầu cấp thiết – và đó sẽ là tin không tốt đối với trẻ em.

Nền dân chủ đang ngày càng bị ảnh hưởng trong những năm gần đây, và sẽ tiếp tục gặp thách thức trong năm 2023. Sự bất ổn chính trị có thể dẫn tới thay đổi xã hội tích cực, nhưng cũng có thể mở ra cánh cửa cơ hội cho những nhà lãnh đạo độc đoán. Trong năm 2023, có khả năng những người trẻ tuổi sẽ đóng vai trò nổi bật hơn trong những phong trào xã hội, cho dù là trong hành động chống biến đổi khí hậu, về sức khỏe tâm thần, giáo dục hay bình đẳng giới. Sự ủng hộ của đối tượng này sẽ rất mạnh mẽ và góp phần tạo động lực thay đổi.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bè phái gia tăng, chủ nghĩa đa phương đang gặp nhiều khó khăn hơn: số lượng trẻ em cần giúp đỡ hiện đang ở mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai, và một thế giới có sự đối kháng khó có thể mang lại kết quả tích cực cho trẻ em. Các tổ chức đa phương cần tăng cường hợp tác quốc tế để vượt qua những thách thức mà trẻ em phải đối mặt; vẫn còn những cơ hội để dẹp bỏ căng thẳng sang một bên, tìm ra tiếng nói chung và ưu tiên hạnh phúc của trẻ em.

Các yếu tố công nghệ, thương mại và chính trị đang phân tán trang web thành những hòn đảo biệt lập về tính kết nối và quản trị. Trẻ em đặc biệt bị ảnh hưởng vì các em phụ thuộc rất nhiều vào Internet để phục vụ học tập và tương tác xã hội. Trong năm 2023, chúng ta có thể được chứng kiến những nỗ lực thúc đẩy xây dựng trang web miễn phí, hòa nhập và đảm bảo an toàn, đồng thời phải nắm lấy mọi cơ hội tạo dựng một tương lai số mang lại lợi ích cho trẻ em.

PV