Tác động của Covid-19 đối với an sinh xã hội Tây Ban Nha

21/12/2022 03:41 PM


Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia đã phải đối mặt với thách thức về kinh tế- xã hội, giáo dục, y tế, du lịch… và đặc biệt là ASXH. Một trong những quốc gia như vậy là Tây Ban Nha, nơi ghi nhận trường hợp Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và kể từ đó đến nay đã thống kê được hơn 13 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Vào tháng 3/2020, tất cả 50 tỉnh, thành của Tây Ban Nha đều xác nhận có trường hợp mắc Covid-19. Chính phủ Tây Ban Nha ứng phó với sự lây lan của virus bằng cách đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội và ban bố tình trạng khẩn cấp. Để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai, Tây Ban Nha sau đó đã áp đặt thêm một số hạn chế Covid-19 như trường học, nhà hàng và tất cả các dịch vụ mà Chính phủ cho là không thiết yếu phải tạm thời đóng cửa trong nỗ lực giảm thiểu và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Thế nhưng, tỷ lệ tử vong ở Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng; kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên, đã có khoảng 107.799 trường hợp tử vong trong tổng số hơn 13 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Hơn 13 triệu trường hợp nhiễm bệnh kể từ khi Covid-19 phát hiện ở Tây Ban Nha đến nay đã đặt Chính phủ quốc gia này vào tình thế khó khăn. Các biện pháp phòng, chống Covid-19 đã kìm hãm sự phát triển kinh tế và du lịch, khiến Tây Ban Nha mất đi lượng du khách lớn; nguồn thu từ du lịch xuống dốc; tỷ lệ thất nghiệp gia tăng; tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm… đáng kể. Riêng về tỷ lệ thất nghiệp, trước đại dịch ở mức khoảng 14%; trong khi đó, cuối năm 2020, ước tính là 16,2%.

Tác động của Covid-19 đối với Tây Ban Nha còn gây căng thẳng cho các chương trình an sinh xã hội; làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và mất thu nhập, việc làm. Kết quả là hàng nghìn người ở Tây Ban Nha phải đối mặt với khó khăn kinh tế và không có khả năng đáp ứng nhu cầu cuộc sống về lương thực. Theo European Anti Poverty Network, khoảng 380.000 người Tây Ban Nha rơi vào cảnh nghèo đói vào năm 2021. Một báo cáo khác của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng chỉ ra, Covid-19 tác động đến an ninh lương thực ở Tây Ban Nha, không chỉ ảnh hưởng đến một, mà nhiều thế hệ. Các hộ gia đình ít hoặc không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho con cái, thậm chí có hộ gia đình phải bỏ bữa. Đối với người đối tượng người nghèo, theo chỉ số đo lường mức độ nghèo đói thể hiện ở việc không thể đáp ứng các nhu cầu sống cơ bản, đã tăng lên 7% vào năm 2020.

Đương đầu với những khó khăn, thách thức, Chính phủ Tây Ban Nha vẫn đang nỗ lực trong quá trình thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế. Mục đích của kế hoạch là đưa Tây Ban Nha trở lại là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đồng thời, trở lại mức thất nghiệp trước đại dịch Covid-19. Với 112 khoản đầu tư và 102 cải cách, kế hoạch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trên cả nước; trọng tâm là xây dựng một nền kinh tế có khả năng phục hồi; tiếp tục giảm tỷ lệ thất nghiệp (theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (INE), tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Tây Ban Nha lên tới hơn 55% trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính và đã giảm xuống 31% trong Quý III năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp chung là 12,6%).

PV