Chính phủ Nhật Bản sẽ xóa bỏ thẻ BHYT truyền thống vào năm 2024

26/09/2022 09:15 AM


Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch loại bỏ thẻ BHYT truyền thống vào năm 2024, thay vào đó sẽ tích hợp và quản lý các dữ liệu bảo hiểm cá nhân trong hệ thống định danh quốc gia My Number (mã số cá nhân).

Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Terada cho biết: “Nhật Bản có hệ thống BHYT toàn dân. Việc tích hợp hệ thống thẻ My Number với thẻ BHYT có nghĩa là hầu hết mọi công dân sẽ có quyền truy cập vào thẻ My Number, điều này sẽ làm tăng mức độ phổ biến của thẻ. Tuy nhiên, hiện vẫn có một số điều cần giải quyết như làm sao để trẻ 0 tuổi được cấp thẻ ngay sau sinh, cách xử lý với người bị mất trí nhớ…”.

Theo ông Terada, nếu đăng ký thẻ My Number làm thẻ BHYT, người dân có thể xem kết quả khám sức khỏe cụ thể, thông tin về các loại thuốc được kê đơn và chi phí y tế trên trang web Mynaportal dành riêng cho hệ thống My Number. Ngoài ra, thủ tục khấu trừ chi phí y tế để khai thuế sẽ được nhập tự động thông qua Mynaportal. Mặt khác, nếu có được sự đồng ý của bệnh nhân, các tổ chức y tế có thể xem kết quả khám sức khỏe cụ thể và thông tin y tế trước đây… Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, điều này sẽ giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao hiệu quả hơn.

chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch loại bỏ thẻ BHYT truyền thống vào năm 2024. Ảnh: Internet

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến ngày 11/10, số lượng đơn đăng ký cấp thẻ My Number là hơn 70,72 triệu, chiếm 56,2% tổng số công dân. Tuy nhiên, từ khi nhận hồ sơ đến khi phát hành mất khoảng 1 tháng, số lượng thẻ đã phát hành là hơn 62,4 triệu, và tỷ lệ chuyển phát là 49,6%. Trong khi đó, tính đến hết ngày 2/10/2022, số người đăng ký thẻ My Number làm thẻ BHYT là khoảng 24,8 triệu người, chỉ bằng 20% ​​tổng dân số.

Từ tháng 6 năm nay, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chương trình “Mynapoint 2”, cho phép người đăng kí nhận được số điểm trị giá lên đến 20.000 yên khi làm thẻ My Number và tích hợp với thẻ BHYT. Đến ngày 11/10, số lượng đơn đăng ký cho 1 hoặc nhiều hạng mục đã vượt quá 24 triệu. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nói rằng, chương trình đã có sức lan tỏa lớn đến người dân.

PV