Pfizer nghiên cứu sử dụng khẩn cấp liều vắc xin COVID thứ 4 cho người từ 65 tuổi

16/03/2022 02:54 PM


Ngày 15/3, Công ty Pfizer-BioNTech cho biết đã chính thức đề nghị cơ quan chức năng ở Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp với liều vắc xin COVID-19 bổ sung thứ hai (liều thứ 4) cho người từ 65 tuổi trở lên.

Hãng dược Mỹ Pfizer và liên doanh là Hãng dược Đức BioNTech cho biết yêu cầu của họ dựa trên hai nghiên cứu của Israel cho thấy "tiêm một liều tăng cường nữa (liều thứ 4) làm tăng khả năng sinh miễn dịch và giảm tỉ lệ ca nhiễm được xác nhận và ca bệnh nặng".

Theo Hãng tin AFP, mức độ ca nhiễm của hầu hết các quốc gia đã giảm đáng kể so với mức kỷ lục trong làn sóng Omicron. Ở nhiều quốc gia, dịch đang ổn định hoặc bắt đầu tăng lên khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế và tác dụng bảo vệ của các liều vắc xin trước bắt đầu giảm dần.

Nghiên cứu đầu tiên của Israel được trích dẫn bởi Pfizer-BioNTech cho thấy "tỉ lệ ca nhiễm được xác nhận thấp hơn 2 lần và tỉ lệ bệnh nặng thấp hơn 4 lần ở những người tiêm thêm một liều vắc xin bổ sung (liều thứ 4) so với những người chỉ tiêm một liều bổ sung (liều thứ 3)". 

Vaccine Covid-19 Pfizer. Ảnh: Internet 

Nghiên cứu này chỉ giới hạn ở những người từ 60 tuổi trở lên, được tiêm nhắc lại lần thứ hai bốn tháng sau mũi tiêm nhắc lại đầu tiên.

Nghiên cứu thứ hai - thực hiện với các nhân viên y tế từ 18 tuổi trở lên ở Israel - cho thấy mức độ kháng thể ở những người được tiêm mũi vắc xin thứ 4 cao đáng kể so với những người tiêm 3 mũi.

"Nghiên cứu không cho thấy lo ngại mới về an toàn ở những cá nhân được tiêm liều bổ sung thứ hai" - Pfizer-BioNTech nói. 

Do phác đồ ban đầu của vắc xin Pfizer-BioNTech là hai liều, nên lần tiêm bổ sung thứ hai còn được gọi là mũi tiêm thứ 4. 

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trong khi liều vắc xin mRNA thứ 3 làm tăng mức kháng thể cao hơn mức của phác đồ ban đầu, liều vắc xin thứ 4 mặc dù có nâng cao mức độ kháng thể trung hòa của người được tiêm nhưng không đáng kể và không vượt qua mức quan sát được ngay sau liều thứ 3. 

Israel và một số nước châu Âu đã phê duyệt mũi vắc xin bổ sung thứ 2 để tiêm cho người già, người bị suy giảm miễn dịch, người có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất.

PV