Việt Nam sẽ được chuyển giao công nghệ vắc-xin mRNA

11/03/2022 07:35 AM


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA theo sáng kiến của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mRNA.

Trong buổi họp báo ngày 23/2 tại Geneva, WHO đã công bố lập Trung tâm Đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc, nhằm cung cấp việc đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy sản xuất dược phẩm ở trong nước. Đồng thời, công bố thêm 5 nước được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin mRNA theo sáng kiến của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Nam Phi.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus công bố tại buổi họp báo (nguồn: Internet)

Theo đó, Việt Nam cùng với Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia là các nước đủ điều kiện, năng lực được WHO công bố nhận chuyển giao công nghệ, cùng với hỗ trợ đào tạo có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất khá nhanh chóng. Trước đó, WHO đã công bố 6 nước tiếp nhận công nghệ tại Châu Phi là Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi, Tunisia; 2 nước tiếp nhận tại Mỹ La-tinh là Argentina và Brazil. 

Công nghệ mRNA là công nghệ tiên tiến để sản xuất vắc-xin an toàn và hiệu quả cao như: Moderna, Pfizer ngừa Covid-19; cho phép cập nhật với các biến chủng mới và sản xuất với số lượng lớn, do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống Covid-19, mà còn giúp chủ động ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Việc được lựa chọn chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy, WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vắc-xin quy mô lớn với chất lượng cao; đồng thời tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế trong phát triển sản xuất thành công vắc-xin mRNA phòng Covid-19 và các bệnh khác trong tương lai. Từ đó, đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vắc-xin ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực. 

WHO tái khẳng định nỗ lực hỗ trợ các nước quan tâm đến công nghệ vắc-xin mRNA, trước mắt tập trung ưu tiên những nước thu nhập thấp và trung bình không có công nghệ mRNA nhưng có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh phẩm. Theo đó, WHO sẽ thảo luận với các nước khác muốn tham gia và sẽ công bố thêm các nước tiếp nhận công nghệ mRNA trong những tháng tới. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Trung tâm Chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Cape Town (Nam Phi) hồi tháng 6/2021, theo sáng kiến mà WHO đưa ra, trên cơ sở quan hệ đối tác giữa WHO với Công ty Afrigen của Nam Phi, các đối tác Nam Phi và các đối tác quốc tế, trong đó có Tổ hợp Bằng sáng chế thuốc (MPP- tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc thúc đẩy chuyển giao công nghệ y tế miễn phí). Liên minh Châu Âu (EU), nhất là các nước Bỉ, Đức, Pháp ủng hộ nỗ lực của WHO, đã hỗ trợ và đầu tư lớn cho Trung tâm này. 

Mục tiêu của Trung tâm là hỗ trợ các nhà sản xuất ở các nước thu nhập thấp và trung bình tự sản xuất được vắc-xin công nghệ mRNA, thông qua cung cấp hỗ trợ cần thiết về dây chuyền và bí quyết sản xuất, quản lý chất lượng bảo đảm vắc-xin theo công nghệ mRNA ở quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo WHO, đầu tháng 2/2022, Trung tâm Chuyển giao công nghệ vắc-xin mRNA đã phát triển thành công vắc-xin Covid-19 công nghệ mRNA trên cơ sở giải trình tự công khai của vắc-xin Moderna và sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ này cho các nước. Mặc dù mục tiêu ban đầu là ứng phó với đại dịch Covid-19, Trung tâm cũng hướng tới việc mở rộng năng lực sản xuất các sản phẩm khác, tạo điều kiện cho các nước tự chủ được việc sản xuất vắc-xin và các sản phẩm cần thiết phục vụ các ưu tiên y tế của mình.

 

PV