COVID-19

Nhật Bản dự kiến tiếp tục nới lỏng chính sách đối với NLĐ nước ngoài

24/11/2021 02:09 PM


Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, Chính phủ quốc gia này đang cân nhắc cho phép NLĐ nước ngoài được ở lại làm việc vô thời hạn, kể từ đầu năm tài chính 2022. Đây được coi là một sự đổi mới tư duy lớn bởi Nhật Bản từ lâu đã là quốc gia khá chặt chẽ, nghiêm khắc trong vấn đề người nhập cư,.

Theo pháp luật lao động hiện hành, có hiệu lực vào năm 2019, Nhật Bản quy định Danh mục Lao động có kỹ năng cụ thể trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe - điều dưỡng, dọn dẹp vệ sinh…; trong đó, NLĐ nước ngoài được cấp thị thực nhưng chỉ trong thời hạn lưu trú 5 năm, không được mang theo thành viên gia đình (ngoại trừ lĩnh vực xây dựng, đóng tàu).

Công nhân Thái Lan làm việc tại Trang trại Green Leaf (Showa Village, Nhật Bản)

Các tập đoàn, công ty chủ quản NLĐ nước ngoài đồng loạt kiến nghị, những hạn chế trên khiến họ gặp khó khăn trong việc thu nhận NLĐ nước ngoài và đề xuất Chính phủ nới lỏng chính sách trong một số lĩnh vực. Nếu việc sửa đổi pháp luật lao động được chấp thuận, thì NLĐ nước ngoài – nhất là NLĐ từ Việt Nam, Trung Quốc - sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn và mang theo gia đình của họ.

Nhập cư từ lâu đã là vấn đề tương đối nhạy cảm ở Nhật Bản, song áp lực mở cửa biên giới ngày càng gia tăng vì tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số ngày càng giảm và già hóa. “Khi tình trạng dân số giảm trở nên nghiêm trọng hơn, Nhật Bản muốn thu hút NLĐ nước ngoài, cả phổ thông lẫn chất lượng cao, cần phải chuyển đổi chính sách phù hợp để chào đón họ” - Toshihiro Menju, Giám đốc điều hành Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản khuyến nghị.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, mục tiêu của Nhật Bản là thu hút thêm khoảng 345.000 NLĐ nước ngoài chất lượng cao trong vòng 5 năm, song chưa khả thi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu NĐ nước ngoài; tổng dân số là 125,8 triệu người, trong đó, 30% đã trên 65 tuổi. Tuổi thọ trung bình của Nhật Bản cao nhất thế giới, tổng tuổi thọ (cả hai giới tính) là 84,0 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số thế giới là 72 tuổi, tuổi thọ trung bình của nam giới là 80,7 tuổi, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 87,2 tuổi.

PV