Pháp: Công bố chính sách hoàn tiền cho hoạt động tư vấn tâm lý

26/10/2021 08:38 AM


Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị về sức khỏe tâm thần và tâm thần học mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố chính sách hoàn tiền cho hoạt động tư vấn tâm lý dành cho tất cả người dân từ 3 tuổi trở lên, được áp dụng từ năm 2022.

Theo kết quả mới nhất của cuộc khảo sát CoviPrev đăng tải ngày 17/9, khoảng 5% dân số Pháp có dấu hiệu trầm cảm, tăng 5 điểm so với thời điểm chưa bắt đầu dịch bệnh Covid-19. Không chỉ vậy, 23% số người được khảo sát có dấu hiệu của trạng thái lo lắng ở mức độ cao (tăng 10 điểm) và 10% có ý định tự tử (tăng 5 điểm).

Hoàn trả 30-40 Euro/lần tư vấn

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hoạt động tư vấn tâm lý với các nhà tâm lý học được giới thiệu bởi bác sĩ và nằm trong danh sách liên kết của BHYT. Hoạt động này sẽ được hoàn trả tiền theo đơn thuốc, với số tiền lần đầu là 40 Euro và lần thứ hai là 30 Euro.

Biện pháp này áp dụng cho tất cả mọi người từ 3 tuổi trở lên và tối đa là 8 lần được hoàn trả. Chính phủ Pháp cũng dự kiến hỗ trợ 50 triệu Euro cho giải pháp vào năm 2022, 100 triệu Euro vào năm 2023 và từ năm 2024 là 170 triệu Euro.

Bằng cách tạo điều kiện cho các nhà tâm lý học thành phố tham gia vào lộ trình chăm sóc bệnh nhân tâm lý từ mức độ nhẹ đến trung bình, biện pháp này có thể cải thiện khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe tâm thần, chống lại sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ sức khỏe. Từ đó, giúp đơn giản hóa và hợp lý hóa hành trình của bệnh nhân sử dụng loại hình chăm sóc này.

Theo ông Jacques Battistoni- Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ đa khoa MG France, việc “tăng phạm vi giải pháp cho bệnh nhân là một điều tốt”. Bởi lẽ, hiện nay, sức khỏe tâm thần chiếm từ 20 đến 30% các cuộc gặp với bác sĩ đa khoa và giải pháp này sẽ giúp giảm bớt khối lượng công việc của bác sĩ đa khoa.

Tuy nhiên, đối với các nhà tâm lý học, họ tỏ ra không hài lòng khi cho rằng, đây là sự ép buộc và không cân xứng. Trên thực tế, trung bình một buổi tư vấn tâm lý có chi phí khoảng 60 Euro, nên việc hoàn trả 30-40 Euro có thể làm giảm chất lượng dịch vụ này.

Chính phủ Pháp dự kiến bắt đầu triển khai chính sách này theo hai giai đoạn: Giai đoạn đầu (tháng 1/2022), khởi động quy trình ứng tuyển chuyên gia tâm lý tình nguyện. Giai đoạn hai (đầu năm 2022), hoàn trả các buổi thực hiện với các nhà tâm lý học được lựa chọn theo quy trình tuyển chọn (sau khi đăng danh bạ liệt kê các nhà tâm lý học đã được phê duyệt trực tuyến).

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Cần chú trọng chăm sóc sức khỏe tâm thần

Giải pháp hoàn tiền cho buổi tham vấn tâm lý đã thể hiện được sự quan tâm của Chính phủ Pháp đối với sức khỏe tâm thần người dân, đặc biệt khi bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Trước đó, cũng đã có một số hệ thống và thí nghiệm được triển khai, nhằm hỗ trợ các buổi tư vấn cho các nhà tâm lý học. Điển hình nhất là PsyEnfantAdo và SantéPsyÉtudiant, nhắm đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần dành cho người trẻ từ 3-17 tuổi có dấu hiệu rối loạn tâm lý từ đại dịch Covid-19.

Chính sách mới được đưa ra mới đây, sẽ nhắm đến nhóm công chúng rộng rãi hơn và mở rộng một số chỉ định, trên thực tế có xu hướng tổng quát hóa các thử nghiệm trước đó.

Cũng trong Hội nghị về sức khỏe tâm thần và tâm thần, Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Véran, đã thông báo “đường dây nóng mới” về phòng chống tự tử đi vào hoạt động từ ngày 29/9. Những người đang gặp khó khăn về tâm lý có thể gọi đến bất kỳ lúc nào và sẽ được phản hồi ngay lập tức.

Đại dịch đã mang đến nhiều thách thức cho hệ thống sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Một trong những vấn đề cần được chú trọng chính là tăng khả năng tiếp cận hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân ở mọi độ tuổi. Vì vậy, những chính sách an sinh xã hội được Chính phủ Pháp đưa ra không chỉ giúp đỡ những người gặp khó khăn, mà còn giúp cải thiện sức khỏe NLĐ- yếu tố tác động trực tiếp đến nền kinh tế của đất nước.

PV