COVID-19

Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ giai đoạn sau Covid-19

26/09/2021 04:26 PM


Đây là chủ đề chính của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2021 (Hội nghị cấp Bộ trưởng), diễn ra ngày 24/9 theo hình thức trực tuyến.

Thay mặt đoàn Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã chia sẻ về các chính sách mới, nổi bật của Chính phủ để hỗ trợ người dân và DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với nhiều đột phá về cả nhóm đối tượng và quy trình thực hiện. Trong đó, trẻ em và NLĐ đang mang thai, đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ ở mức cao hơn với các thủ tục đơn giản, thực hiện hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, chính sách ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng được mở rộng cho đối tượng phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú. Các dịch vụ hỗ trợ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được tăng cường, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm thiểu những bất bình đẳng do đại dịch Covid-19 gây ra...

“Trước những khó khăn của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua việc ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030 và những nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra trong Lộ trình La Sê-rê-na về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm. Kết quả này mang tới niềm tin lạc quan rằng, phụ nữ Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng hơn trong việc hoạch định chính sách và lãnh đạo, quản lý xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19”- bà Hà nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hà, Việt Nam đánh giá cao vai trò, sức mạnh của tinh thần đoàn kết đa phương mà APEC là một minh chứng cụ thể. Đồng thời, đề nghị và mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất đối với phụ nữ là bảo đảm sức khỏe, tạo việc làm và nguồn thu nhập bền vững, tăng cường nguồn lực cho các sáng kiến hỗ trợ DN do phụ nữ lãnh đạo và các DN có tỷ lệ lao động nữ cao nhằm phục hồi sau Covid-19, chia sẻ vắc-xin công bằng, đặc biệt đảm bảo tiếp cận vắc-xin của phụ nữ.

Tại diễn đàn lần này, các bên đã thông qua Tuyên bố chung thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả khu vực trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuyên bố này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo APEC vào cuối năm 2021. Theo đó, các cam kết được các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đặc biệt nhấn mạnh là việc nỗ lực thúc đẩy Tầm nhìn Pu-tra-giai-a đến năm 2040 của APEC và cam kết của các Nhà Lãnh đạo APEC về một cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương cởi mở, năng động, hùng mạnh và hòa bình vì sự thịnh vượng cho tất cả mọi người; cam kết thực hiện đầy đủ và nhanh chóng Lộ trình La Sê-rê-na về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm (giai đoạn 2019-2030).

Đặc biệt, là việc thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ với các hành động cụ thể như: Thu hẹp khoảng cách tiền công theo giới và phân biệt nghề nghiệp; thúc đẩy cân bằng công việc-cuộc sống và chia sẻ bình đẳng việc nhà không được trả lương cũng như trách nhiệm chăm sóc; thúc đẩy tiếp cận việc làm không bị phân biệt đối xử, có chất lượng cao và bền vững; xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới dưới mọi hình thức tại nơi làm việc; bảo đảm tiếp cận thông tin và DVYT; thúc đẩy quá trình chuyển đổi của phụ nữ từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức; hỗ trợ khả năng kinh doanh của phụ nữ và các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo; thúc đẩy việc tiếp cận các lựa chọn về di chuyển và giao thông an toàn, hợp lý.

Cũng tại diễn đàn,Trưởng đoàn Thái Lan đã trình bày kế hoạch tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2022. Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc sớm, để có thể trực tiếp gặp gỡ tại Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm sau và chia sẻ về kết quả thực hiện các cam kết đã đề ra.

PV