Tổng thống Joe Biden thực hiện lời hứa ưu tiên quyền của phụ nữ

15/03/2021 02:18 PM


Tổng thống Joe Biden đang cho thấy ông coi vấn đề bình đẳng giới một cách nghiêm túc như thế nào. Trong một thông báo mới đây, chính quyền của ông đang có kế hoạch thực hiện điều mà các chính quyền trước đây đã thử: Thành lập Hội đồng Chính sách Giới (HĐCSG). Sự khác biệt của HĐCSG với những hội đồng trước đó là việc có đầy đủ quyền lực.

Ngày 17/2/2021, tờ New York Times (NYT) đã đưa tin về kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm khôi phục lại ý tưởng có một hội đồng chuyên về các vấn đề bình đẳng giới, vốn là đứa con tinh thần của Bà Hillary Clinton khi bà còn là Đệ nhất phu nhân. Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton đã thành lập Hội đồng Liên ngành về Phụ nữ, nhân kỷ niệm 75 năm quyền bầu cử của phụ nữ. Hội đồng đó đã bị Tổng thống George W. Bush lặng lẽ giải tán. Các chính quyền tiếp theo đã thực hiện các vấn đề về giới một cách rời rạc, thiếu hệ thống.

Tổng thống Biden đảm bảo HĐCSG sẽ không đi theo con đường của các hội đồng trước đó. Nhiệm vụ của HĐCSG là giải quyết bài toán về "các vấn đề của phụ nữ" bằng cách thực hiện một số thay đổi đáng kể so với cách mà các hội đồng trước đây đã thực hiện. HĐCSG sẽ được đặt tại Nhà Trắng (các chính quyền trước đây, hội đồng được đặt trong Văn phòng của Đệ nhất phu nhân) và mọi thành viên nội các sẽ tham gia vào HĐCSG.

 

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Theo cơ cấu mới, đây không chỉ là một hội đồng mà là chương trình hành động  chính phủ giải quyết các vấn đề về công bằng và bình đẳng giới như chênh lệch tiền lương, bạo lực giới, sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng nhằm đảm bảo duy trì sự tập trung chính vào các nhu cầu và ưu tiên cụ thể đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phụ nữ da màu. Các chuyên gia ước tính phụ nữ sẽ mất ít nhất một thập kỷ để phục hồi những tiến bộ về việc làm cho phụ nữ mà họ đã mất trong đại dịch.

Trả lời tờ NYT, Bà Hillary Clinton nói: “HĐCSG là bước đầu tiên rất quan trọng. Nó gửi một thông điệp chính sách rất rõ ràng đến phần còn lại của chính phủ rằng sẽ phải liên tục chú ý đến tầm quan trọng của việc lồng ghép các vấn đề liên quan mà phụ nữ đang phải đối mặt, đặc biệt là sau đại dịch”.

Vụ HTQT