Vaccine COVID-19 Iran tự sản xuất đạt hiệu quả thử nghiệm 90%

22/02/2021 02:39 PM


Iran khẳng định các vaccine phòng COVID-19 do nước này tự phát triển và điều chế đã đạt hiệu quả 90% dựa trên thử nghiệm ban đầu.

Iran sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn 2 của COVIran Barekat từ 20/3. Ảnh: Reuters

Kênh Al Jazeera cho biết Iran đang thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do công ty dược quốc doanh Shifa sản xuất và mang tên COVIran Barekat.

Ông Mohamad Reza Salehi phụ trách thử nghiệm COVIran Barekat tuyên bố rằng kết quả thử nghiệm trên 35 tình nguyện viên trong giai đoạn 1 mang lại hiệu quả hơn mong đợi.

Bên cạnh đó, ông Mohamad Reza Salehi cũng nhấn mạnh cần thêm thử nghiệm để đạt được kết quả chính xác hơn: “Kết quả sơ bộ cho thấy 90% tình nguyện viên tiêm 2 liều vaccine đã hình thành miễn dịch với virus SARS-CoV-2”.

Ngoài ra, các quan chức Iran cũng nhấn mạnh COVIran Barekat hiệu quả 100% với biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh.

Có 56 tình nguyện viên tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm COVIran Barekat trên người tại Iran từ cuối tháng 12/2020. Đến đầu tháng 2 này, tất cả các tình nguyện viên đều được tiêm đủ 2 mũi.

Giai đoạn thử nghiệm thứ hai tại Iran dự kiến khởi động từ 20/3 đến hết tháng 5.

Đầu tháng 2, Iran tuyên bố loại vaccine COVID-19 thứ hai do nước này tự sản xuất có tên Razi COV-Pars sẽ sớm được thử nghiệm trên người và dự kiến giai đoạn đầu có 133 tình nguyện viên.

Cùng thời điểm này, Iran đang tìm cách để nhập khẩu vaccine Bharat (Ấn Độ), Sinopharm (Trung Quốc) và Oxford-AstraZeneca.

Vaccine duy nhất được Iran thông qua là Sputnik V của Nga. Iran đã nhập khẩu Sputnik V từ đầu tháng 2 và ban đầu ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 10 giờ ngày 22/2 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Iran là trên 1,57 triệu trường hợp, trong đó có 59.483 người tử vong.

Theo TTXVN