COVID-19

WHO phê duyệt sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca/Oxford

19/02/2021 03:13 PM


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, mở rộng khả năng tiếp cận của vắc-xin này ở các nước đang phát triển.

Theo WHO, có 2 phiên bản vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca/Oxford được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp, gồm vắc-xin được sản xuất tại AstraZeneca-SKBio (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Việc WHO phê duyệt vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca/Oxford được đưa ra vài ngày, sau khi một hội đồng chuyên gia của cơ quan y tế Liên hợp quốc đưa ra các khuyến nghị tạm thời khẳng định vắc-xin 2 liều này nên được tiêm cách nhau từ 8 đến 12 tuần cho tất cả người lớn và có thể sử dụng ở các quốc gia có biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi.

Đánh giá của WHO cho thấy, vắc-xin Covid-19 của Astrazeneca đáp ứng các tiêu chí "phải có" về độ an toàn, các lợi ích từ hiệu quả của vắc-xin vượt lên so với rủi ro mà vắc-xin này mang lại.

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca/Oxford được đánh giá tốt hơn ở phương diện giá rẻ và dễ phân phối hơn so với vắc-xin của một số hãng khác, trong đó có Pfizer-BioNTech- vắc-xin được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp từ cuối tháng 12.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca chiếm tỷ lệ lớn về liều lượng trong chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu Covax, với hơn 330 triệu liều sẽ được triển khai cho các nước nghèo hơn từ cuối tháng 2/2021.

WHO đã thiết lập quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), để giúp các nước nghèo hơn vốn không có nguồn lực quản lý riêng, nhanh chóng phê duyệt các loại thuốc chữa bệnh cho các dịch bệnh mới như Covid-19.

Trong cuộc họp báo ngày 15/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Hiện chúng ta đã có sẵn tất cả yếu tố để phân phối nhanh vắc-xin. Nhưng chúng ta vẫn cần phải mở rộng quy mô sản xuất". Đồng thời, kêu gọi các nhà phát triển vắc-xin Covid-19 nộp hồ sơ cho WHO để xem xét cùng lúc với các cơ quan quản lý ở các quốc gia có thu nhập cao.

Chương trình chia sẻ vắc-xin Covax, do Liên minh Vắc-xin Gavi, Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI) đồng lãnh đạo cho hay, sẽ có liều lượng vắc-xin đủ để bao phủ trung bình 3,3% tổng dân số của 145 quốc gia tham gia.

Quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO bao gồm đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu của vắc-xin Covid-19. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đưa một loại vắc-xin Covid-19 vào chương trình Covax.

PV