Cơ quan BHYT Thái Lan: Triển khai số hóa thủ tục chuyển tuyến bệnh nhân giữa các cơ sở y tế

30/12/2020 03:04 PM


Trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy bao phủ y tế toàn dân, Cơ quan Bảo hiểm y tế Thái Lan (NHSO) vừa triển khai thí điểm dịch vụ số tại 4 tỉnh trên cả nước, nhằm cắt giảm thủ tục hành chính giúp bệnh nhân chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh dễ dàng hơn.

Hiện tại, bệnh nhân bắt buộc phải cung cấp giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh trước đó khi đến nơi khám mới. Điều bất tiện là bệnh nhân phải đến cơ sở y tế và chờ đợi lâu mới được cấp giấy chuyển tuyến. Ví dụ như, một bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Maharat Nakhon Ratchasima để điều trị bệnh xương khớp đã chia sẻ rằng: Trước đây, yêu cầu phải có giấy chuyển tuyến đã gây khó khăn và bất tiện cho bệnh nhân đau khớp trong việc di chuyển. Nhưng khi áp dụng chương trình của NHSO, bệnh nhân chỉ cần xuất trình chứng minh thư, giảm thiểu được tối đa việc đi lại giữa địa phương và bệnh viện.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Ông Anutin Charnvirakul, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan, cho biết chương trình thử nghiệm đang được triển khai tại 4 tỉnh là Nakhon Ratchasima, Chaiyaphum, Buri Ram và Surin. Từ ngày 1/11, chương trình thử nghiệm sẽ được đánh giá và cải tiến trước khi được cung cấp mở rộng tới các tỉnh, thành còn lại của Thái Lan trong vòng 2 năm.

Tổng thư ký NHSO, ông Sakchai Kanjanawatana cho biết, các tình nguyện viên y tế và các cơ sở y tế tại địa phương cũng đang tích cực tham gia thí điểm. NHSO hiện đang hỗ trợ các cơ sở y tế địa phuong tham gia chương trình thí điểm này xây dựng và nâng cấp cơ sở dữ liệu để thông tin có thể được chia sẻ trực tuyến trong quá trình điều chuyển bệnh nhân. Tuy nhiên, NHSO cũng thừa nhận rằng hệ thống chuyển tuyến vẫn chưa hoàn thiện, và việc liên lạc giữa các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Vụ HTQT