Myanmar: Cải cách hệ thống ASXH bắt buộc đối với công chức

09/09/2020 09:58 AM


Quỹ Tiết kiệm Trung ương Myanmar vừa trình Quốc hội Dự Luật quy định việc đóng bảo hiểm hưu trí bắt buộc đối với công chức.

Ảnh minh hoạ, nguồn Internet

Theo Thứ trưởng phụ trách Kế hoạch, Tài chính và Công nghiệp Myanmar U Maung Maung Win, tất cả công chức có thời gian công tác dưới 10 năm và chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí sẽ bắt buộc phải đóng BHXH. Những người có thời gian làm việc trên 10 năm vẫn được hưởng chế độ hưu trí theo quy định hiện hành. Ông U Maung Maung Win cũng cho biết thêm, chế độ hưu trí hiện nay đặt ra gánh nặng tài chính ngày càng tăng do phải chi trả cho số lượng người nghỉ hưu ngày một nhiều.

Hiện nay công chức Myanmar không phải đóng góp vào quỹ hưu trí. Chính phủ chi trả lương hưu hàng tháng cho họ dựa trên mức lương gần nhất và thời gian công tác.

Trong khi đó, việc tham gia đóng góp hưu trí bắt buộc đã được thực hiện tại các quốc gia láng giềng của Myanmar trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan (từ năm 1997) và Malaysia (từ năm 2007).

Theo công bố gần đây của Cơ quan đầu tư quỹ hưu trí Myanmar, tính đến cuối tháng 3/2017, Chính phủ đã chi trả 449,26 triệu đô-la Mỹ cho chế độ hưu trí và hỗ trợ cho công chức, tăng gần 60% so với một năm trước đó. Số người nghỉ hưu của Myanmar trong khoảng thời gian này cũng đã tăng thêm 7,51%.

Vụ HTQT