COVID-19

PAHO: Cần tiếp tục áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19

26/08/2020 03:50 PM


Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu chậm lại tại một số khu vực, đặc biệt là tại các nước ở châu Mỹ.

Dữ liệu của WHO cho thấy, ngoài khu vực Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, hầu hết những khu vực còn lại đều ghi nhận số ca tử vong và số ca nhiễm mới suy giảm.

Châu Mỹ tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với số ca mắc và tử vong mới được ghi nhận tại đây trong tuần qua chiếm lần lượt 50% và 62% tổng số ca mắc và tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực này lại ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất về số ca mắc lẫn ca tử vong mới, với mức giảm lần lượt 11% và 17% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, tại châu Âu, nơi số ca mắc mới liên tục tăng trong những tuần gần đây, tốc độ lây lan của dịch bệnh đã suy giảm nhẹ (giảm 1% so với tuần trước đó). Đồng thời, số ca tử vong cũng giảm 12% so với tuần trước.

Tại châu Phi, giám đốc khu vực của WHO, Matshidiso Moeti cho biết các ca mắc mới đã giảm sau khi lục địa này đi qua “đỉnh dịch COVID-19”.

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, những người trẻ tuổi đang trở thành một trong những nguồn phát tán chính của dịch COVID-19 ở Châu Mỹ và ca tử vong tập trung ở nhóm người cao tuổi.

Ảnh minh họa

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết, các số liệu ghi nhận trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người trong độ tuổi từ 20 đến 59 tuổi tăng cao một cách bất thường. Nhiều người trong nhóm này mắc bệnh với những biểu hiện rất nhẹ và họ không phải điều trị tại các phòng chăm sóc tích cực nhưng lại là nguồn lây nhiễm cho những người khác cần phải điều trị tại các cơ sở y tế.

Bà Etienne nhấn mạnh, hiện nhiều nước ở châu Mỹ đang có sự không gắn kết giữa “các chính sách áp dụng và những biểu hiện cụ thể của các đường cong dịch tễ học” vì trong 6 tuần qua, số ca mới mắc Covid-19 ở khu vực này đã tăng từ 5,3 triệu lên hơn 12 triệu người.

Trong khi rất nhiều nước dường như đang nới lỏng các hạn chế, không còn tuân thủ chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Theo bà Etienne, cần phải tiếp tục áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

PV