Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT ngày 22/8/2018 [Kết thúc]

22/08/2018 08:25 AM


BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên cả nước một cách đầy đủ và kịp thời về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Đức Toàn tặng hoa cảm ơn các khách mời tham gia giao lưu với bạn đọc.

Khách mời tham gia Chương trình giao lưu là đại diện lãnh đạo và các chuyên gia đến từ các đơn vị: Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Thu; Ban Sổ - Thẻ...

Ban Tổ chức chương trình đã nhận được gần 100 câu hỏi từ bạn đọc, đã có 81 câu được các khách mời trả lời, các câu hỏi còn lại sẽ được Ban Tổ chức phân loại và chuyển tới các đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ của BHXH Việt Nam trả lời bạn đọc và sẽ được đăng tải tại chuyên mục Hỏi đáp trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam.

Ban Tổ chức chương trình trân trọng cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình; cảm ơn các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã tới đưa tin về chương trình giao lưu; cảm ơn tới quý vị độc giả trên mọi miền Tổ quốc đã luôn quan tâm, theo dõi và tích cực tham gia các chương trình giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Dưới đây là nội dung Chương trình giao lưu. Nội dung được sắp xếp theo thứ tự mới ở trên để quý bạn đọc tiện theo dõi:

Câu 81: Bạn đọc từ mail thuong….@gmail.com hỏi:

Tôi là lao động nữ, sinh ngày 20/10/1964, là lao động hợp đồng thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/1999, tổng thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc đến tháng 8/2018 là 19 năm 8 tháng. Đến tháng 10/2019 đúng tuổi nghỉ hưu nhưng thuộc diện tinh giảm do thừa lao động. Có hai tình huống mong BHXH Việt Nam tư vấn giúp đỡ:

- Nếu nghỉ việc ngày 31/12/2018 thì tổng thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc được 20 năm.

- Nếu nghỉ việc ngày 31/8/2018 thì tổng thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 8 tháng, có được quy tròn 20 năm không?

Cả hai trường hợp trên chốt sổ không nộp BHXH tự nguyện, đến tháng 11/2019 nhận lương hưu. Nếu mức lương hưu hàng tháng được tính theo quy định thấp hơn mức lương cơ sở tôi có được lĩnh lương hưu bằng mức lương cơ sở hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ thì NLĐ phải có đủ 20 năm đóng BHXH mới đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Đến ngày 31/8/2018 bạn mới có 19 năm 8 tháng đóng BHXH, còn thiếu 4 tháng đóng BHXH để đủ 20 năm đóng BHXH thì chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Nếu bạn có đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc mà mức lương hưu hàng tháng của bạn thấp hơn mức lương cơ sở thì được hưởng bằng mức lương cơ sở theo quy định tại Khoản 5 Điều 56 Luật BHXH năm 2014.

Câu 80: Bạn đọc từ mail quyendinh…@gmail.com hỏi:

Em được cấp BHYT bãi ngang ở quê (được hưởng 100%) và nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế xã. Ở quê em dùng bảo hiểm này đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện thì được chi trả 100%.

Nay em chuyển công tác vào Khánh hòa, em muốn hỏi là em có thể dùng thẻ này để KCB ở các bệnh viện tuyến huyện ở Khánh Hòa được không? Và mức chi trả là bao nhiêu?

Tại sao trên thẻ BHYT lại đăng kí nơi KCB ban đầu là ở trạm y tế, có bắt buộc không? Trạm y tế xã có nằm trong tuyến huyện hay không?

Nếu không sao khi đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện em lại được chi trả 100%

Mong nhận được câu trả lời từ anh/chị!

BHXH Việt Nam trả lời:

- Hiện nay, bà không đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên thẻ BHYT của bà không thuộc nhóm đối tượng trên thẻ BHYT cũ mà bà phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng người lao động. Vì vậy, bà không được sử dụng thẻ BHYT đã cấp trước đó để đi KCB BHYT.

- Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB. Vì vậy, trên thẻ BHYT có nơi đăng ký KCB ban đầu là tuyến xã.

- Trạm y tế xã thuộc tuyến xã, không thuộc tuyến huyện.

- Hiện nay, chỉ quy định thông tuyến đối với bệnh viện huyện trên toàn quốc và  thông tuyến trạm y tế xã – PKĐK – BV huyện trên địa bàn tỉnh đối với người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại đây. Luật BHYT không quy định thông tuyến xã trên toàn quốc. Vì vậy, người tham gia BHYT được chi trả 100% chi phí KCB BHYT trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT đối với các trường hợp trên.

Câu 79: Bạn đọc từ mail thuyn…@gmail.com hỏi:

Hiện nay, do tôi nghỉ làm nên đang dừng đóng bảo hiểm, tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Xin hỏi, nếu tôi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì tuyến KCB ban đầu có được đăng ký theo nguyện vọng không? Thẻ bảo hiểm y tế cũ của tôi hết hạn 31/5/2018 tại Bệnh viện 198, hộ khẩu thường trú của tôi tại quận Cầu Giấy. Vậy tôi có thể đăng ký trên thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện nơi KCB ban đầu tại bệnh viện 198 không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khi tham gia BHYT bạn được quyền đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến xã hoặc tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Trường hợp người tham gia BHYT có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn nhưng không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương trên địa bàn đáp ứng được nhu cầu đăng ký KCB ban đầu của người tham gia BHYT sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc BHXH tỉnh thì được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương đó.

Để biết danh sách các cơ sở đăng ký KCB ban đầu trên địa bàn quận Cầu Giấy nơi bạn có hộ khẩu thường trú đề nghị bạn truy cập  Website của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo địa chỉ sau: http://bhxhhn.com.vn/chuyenmuc/chitietchuyenmuc/tabid.aspx và đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn về đăng ký KCB ban đầu.

Câu 78: Bạn đọc từ mail mylt@ftu.edu.vn hỏi:

Tôi có câu hỏi liên quan đến chế độ BHYT cho người được cử đi công tác nước ngoài cần nhờ cơ quan giải đáp giúp như sau:

Cơ quan tôi có người đi học nước ngoài từ năm 2017, tuy nhiên cơ quan vẫn đóng BHYT đến 6/2018 mới báo giảm với cơ quan BHXH phụ trách.

8/2018 cá nhân đó về nghỉ hè tại Việt Nam thì không may có bệnh phải cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam, và theo tra cứu của bệnh viện thì không được hưởng BHYT.
Tôi có tìm hiểu quy định của Nhà nước thì thấy rằng cá nhân được cử đi học ở nước ngoài không phải đóng BHYT nhưng vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT đến khi có quyết định tiếp nhận của cơ quan.

Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này cá nhân có được hưởng chế độ BHYT khi khám chữa bện tại các cơ sở y tế của Việt Nam hay không? Nếu không thì ý “vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT” có tác dụng gì?

Kính mong nhận được phản hồi sớm từ Quý cơ quan. 

Trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp người lao động được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài thì không phải đóng BHYT. Vì vậy, cơ quan của bạn phải thực hiện thủ tục báo giảm từ thời điểm người lao động đi học nước ngoài (năm 2017). Do báo giảm muộn (6/2018) nên cơ quan BHYT sẽ thực hiện thoái thu.

Thời gian học tập tại nước ngoài của người lao động chỉ được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục để được hưởng chính sách không cùng chi trả.

Do đó, tháng 8/2018, người lao động đi KCB sẽ không được hưởng BHYT do thẻ hết giá trị sử dụng.

Câu 77: Bạn đọc từ mail minhthangq3@gmail.com hỏi:

Tôi tên Phùng Minh Thắng nhân viên Công ty cổ phần dược phẩm Song Vân. Tôi xin trao đổi về nội dung sau:

Trên trang Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam công bố danh mục kết quả thầu, trong đó có công bố mấy sản phẩm của Công ty chúng tôi được thanh toán bảo hiểm y tế. Nhưng trên hệ thống danh mục được thanh toán bảo hiểm y tế do cơ quan BHXH TP.HCM cung cấp cho các Biện viện và Phòng khám tư nhân tại TP.HCM có tham gia khám BHYT  không có danh mục sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi không biết vì lý do gì mà sản phẩm chúng tôi không được công bố sử dụng trên hệ thống danh mục thuốc được thanh toán bảo hiểm cho bệnh nhân trên hệ thống củaBHXH TP.HCM?

BHXH Việt Nam trả lời:

Hoạt chất mà bạn đã nêu được trúng thầu tại bệnh viện với 2 mã nên bệnh viện chỉ chọn 1 mã để thống nhất với BHXH thành phố Hồ Chí Minh trong thanh toán theo chế độ BHYT. Đề nghị Công ty bạn liên hệ với các bệnh viện để được giải đáp.

Câu 76: Bạn đọc từ mail lyn…@binhduong.gov.vn hỏi:

Cơ quan tôi làm hồ sơ hưởng lương hưu cho nhân viên. Tuy nhiên, trong hồ sơ có Quyết định được sao y chứng thực nhưng cơ quan BHXH địa phương không chấp nhận bản sao y chứng thực này.

Theo tôi tìm hiểu tại đoạn cuối của Điều 6 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 24/4/2016 có quy định là bản sao chứng thực vẫn được chấp nhận (đã đúng theo Luật chuyên ngành là Luật Công chứng). Vậy cơ quan BHXH địa phương không chấp nhận bản sao chứng thực này có đúng không?

Trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 108 Luật BHXH năm 2014, trong hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc có Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí.

Tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 19 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH thì Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí là bản chính.

Tại đoạn cuối của Điều 6 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 24/4/2016 là quy định đối với trường hợp thành phần hồ sơ không quy định là bản chính.

Do vậy, đối với quy định hiện hành thì Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí của NLĐ là bản chính.

Câu 75: Bạn đọc từ mail nguyenyenkt…@gmail.com hỏi:

Tôi tham gia đóng BHXH được 2 tháng ở công ty cũ và sau đó chuyển sang công ty mới tiếp tục đóng BHXH. Vậy nếu đóng BHXH ở 2 nơi nhưng đủ thời gian 6 tháng liên tục thì có được hưởng chế độ BHXH không? Có được cộng dồn số tháng đóng BHXH không hay sang công ty mới phải tính lại từ đầu?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật BHXH năm 2014, thì thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi NLĐ bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp NLĐ đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp của bạn nếu có thời gian đóng BHXH ở 2 nơi thì được cộng dồn thời gian đã đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH.

Câu 74: Bạn đọc từ mail kimgiang…@gmail.com hỏi:

Từ năm 2016 đến 2018 gia đình tôi tham gia bảo hiểm xã hội hộ gia đình và đã mua thẻ bảo hiểm cho tôi với mã thẻ: GD4012003403717. Có thời hạn đủ năm năm liên tục vào ngày 18/1/2021. Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện đa khoa huyện hoài đức

Từ tháng 7/2017 tôi xin làm việc ở doanh nghiệp và tham gia bảo hiểm doanh nghiệp tới nay với mã thẻ: DN4010130314786. đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa khu vực Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Có thời hạn đủ năm năm liên tục từ 1/7/2022.

(khi đăng ký tham gia cùng 1 thông tin cá nhân và chứng minh thư của tôi)

Cho tôi xin hỏi: Tại sao trên 2 thẻ trên lại không trùng thời hạn đủ năm năm?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Luật BHYT và các văn bản quy định hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành, ngày 02/12/2014 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT. Trong đó tại Khoản 1 Điều 3 văn bản quy định: “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Ghi từ ngày …/…/… tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Những người đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính từ ngày 01/01/2015 thì ghi từ ngày 01/01/2015; từ ngày 01/01/2015 trở đi, những người tham gia BHYT bắt đầu đủ 5 năm liên tục thì ghi từ ngày đầu tiên của năm thứ 6”.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT còn một số trường hợp in thông tin 5 năm liên tục chưa đúng. Vì vậy, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Câu 73: Bạn đọc từ mail ngoctrang…@gmail.com hỏi:

Bố tôi có quyết định nghỉ hưu từ ngày 01/3/2014 đến ngày 06/6/2018 bố tôi mất, bố tôi đã hưởng 52 tháng lương hưu, lương hưu hiện tại: 5.052.000đ/tháng.

Mẹ tôi hưởng lương hưu, 02 chị em tôi đều công tác tại cơ quan nhà nước đều thu nhập bằng lương. Bà nội tôi năm nay 94 tuổi, đã già yếu, có chế độ trợ cấp cho người cao tuổi hàng tháng 268.000/tháng, ông nội tôi đã mất. Vậy gia đình tôi có thể yêu cầu thanh toán tuất 1 lần cho bố tôi được không? Và số tiền ấy tính bằng bao nhiêu tháng lương? 

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn nghỉ hưu từ tháng 3/2014 đến ngày 6/6/2018 thì mất (đã được hưởng 52 tháng lương hưu), bà nội của bạn năm nay 94 tuổi đang hưởng trợ cấp cho người cao tuổi là 268.000 đồng/tháng, theo quy định thì bà nội bạn thuộc đối tượng thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần thì được giải quyết trợ cấp tuất một lần theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 và Khoản 2 Điều 70 Luật BHXH năm 2014.

Mức trợ cấp tuất một lần của gia đình bạn được tính như sau:

Bố bạn đã được hưởng 52 tháng lương hưu thì mức trợ cấp tuất của gia đình bạn sẽ là: 48 – 0,5x(52-2) = 23 tháng lương hưu.

Câu 72: Bạn đọc từ mail hdmanh1…@gmail.com hỏi:

Tôi là người Nghệ An, đang làm việc ở Phú Quốc, hiện tôi đang làm cho công ty và công ty có tham gia bảo hiểm y tế cho tôi. Nếu tôi không làm cho công ty nữa, và tôi tự tham gia bảo hiểm y tế tự, nhưng tôi không có hộ khẩu tại Phú Quốc thì tôi có được tham gia bảo hiểm y tế tại Phú Quốc hay không? Nếu được cần phải làm các thủ tục gì, tiền tham gia BHYT là bao nhiêu một năm?

Và nếu như tôi không được tham gia bảo hiểm y tế tại Phú Quốc mà phải về Nghệ An thì thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế là bao nhiêu năm, đóng bao nhiêu tiền/năm và tôi có được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tham gia ở Nghệ An để khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Phú Quốc hay không?

Rất mong được quý Anh/Chị giải đáp.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Câu 10 Sổ thẻ chuyển sang: Nếu bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình, bạn được đăng ký tại đại lý thu hoặc cơ quan BHXH gần nhất ở Phú Quốc. Khi tham gia, bạn cung cấp mã số BHXH cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Trường hợp bạn chưa có mã số BHXH thì thực hiện kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS.

Số tiền tham gia BHYT theo hộ gia đình của bạn với thời hạn 12 tháng là 750.600 đồng.

Theo quy định của Luật BHYT thì thành viên hộ gia đình tham gia BHYT được giảm trừ mức đóng từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% cuar người thứ nhất.

Câu 71: Bạn đọc từ mail ktmng…@gmail.com hỏi:

Tôi đã đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước từ tháng 01/1991 đến tháng 11/2016 tôi nghỉ việc và công ty chốt sổ BHXH đã đóng BHXH bắt buộc cho tôi là 25 năm 8 tháng.

Từ tháng 07/2017 tôi đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo mức lương do người sử dụng lao động quy định là 6.800.000 đồng/tháng*32%, đến tháng 07/2018 tôi nghỉ việc tại công ty này.

Vậy tổng thời gian đóng BHXH cả hai nơi là 26 năm 9 tháng, tôi năm nay 47 tuổi (sinh năm 1971).

Tôi xin hỏi: Từ năm 2009 tôi có đóng BH thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty nhà nước và tôi chưa hưởng BH thất nghiệp lần nào. Vậy lần này tôi chấm rứt hợp đồng lao động tháng 07/2018 thì tôi có được hưởng BH thất nghiệp không? Mức hưởng và thời gian hưởng như thế nào?

Tôi còn thiếu thời gian đóng BHXH là bao nhiêu để đủ chế độ nghỉ hưu?

Tôi chuyển sang đóng BHXH theo hình thức tự nguyện để cho đủ thời gian đóng, thì khi đủ 50 tuổi tôi có đủ điều kiện ra giám định sức khoẻ để nghỉ hưu sớm không?

Nếu được thì mức lương khi nghỉ hưu sẽ được tính như thế nào khi tôi đóng bảo hiểm theo nhiều hình thức như vậy?

Rất mong được quý cơ quan giải đáp vướng mắc giúp tôi.

BHXH Việt Nam trả lời:

Về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Trường hợp của bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm cụ thể như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đúng quy định của pháp luật, trừ các trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ 12 tháng trở lên; trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ một số trường hợp theo quy định.

* Mức hưởng TCTN tại Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm như sau: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

* Thời gian hưởng TCTN được quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm như sau: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về việc hưởng lương hưu:

Theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH năm 2014, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH là 20 năm và tuổi đời (nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi). Theo nội dung bạn nêu, bạn có tổng thời gian đóng BHXH là 26 năm 09 tháng thì bạn đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi đời.

Tại Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện tuổi đời hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

+ NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, nếu nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí trong năm 2018 thì nam đủ 53 tuổi, nữ đủ 48 tuổi; nếu nghỉ trong năm 2019 thì nam đủ 54 tuổi, nữ đủ 49 tuổi; nếu nghỉ từ năm 2020 trở đi thì nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.

+ NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên nếu nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí thì nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

+ NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Nếu bạn chuyển sang đóng BHXH theo hình thức tự nguyện thì thời gian đóng BHXH của bạn sẽ tăng lên, nhưng khi bạn đủ 50 tuổi mà bạn ra Hội đồng giám định y khoa để giám định sức khỏe thì phải bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mới đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

- Tại Điều 56 Luật BHXH năm 2014 quy định về mức hưởng lương hưu được tính trên cơ sở tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (nếu chỉ có thời gian tham gia BHXH bắt buộc) hoặc mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH (nếu có thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện).

BHXH Việt Nam cung cấp một số thông tin chung liên quan đến nội dung bạn hỏi để bạn nắm được. Để được trả lời cụ thể đối với trường hợp của bạn, đề nghị bạn cung cấp hồ sơ đến cơ quan BHXH địa phương nơi bạn đang cư trú để được giải đáp.

Câu 70: Bạn đọc từ mail hvtc…@coopmart.vn hỏi:

Tại đơn vị em có trường hợp thẻ BHYT bị trùng hạn thẻ BHYT hộ gia đình, sau khi NLĐ đi báo giảm thẻ BHYT hộ gia đình đơn vị em có làm hồ sơ để tham gia BHYT bắt buộc cho NLĐ, tuy nhiên bị trả hồ sơ về vì vẫn còn trùng hạn thẻ.

Anh chị cho em hỏi sau bao lâu khi NLĐ báo giảm thẻ BHYT hộ gia đình thì đơn vị mới đăng ký tham gia BHYT bắt buộc cho NLĐ được? Hay sau khi báo giảm thẻ thì có phải làm thủ tục gì khác?

Anh chị cho em hỏi luôn qui trình báo giảm thẻ BHYT hộ gia đình như thế nào để em kiểm tra xem NLĐ có báo sai hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo hướng dẫn tại Công văn số 2745/BHXH-BT ngày 23/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc giải quyết vướng mắc về thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện cấp mã số BHXH cho người tham gia thì trường hợp đối tượng được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH khi có phát sinh chuyển nhóm đối tượng tham gia BHYT (như trường hợp của bạn nêu), cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp thẻ BHYT cho bạn nơi đơn vị bạn làm việc và giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT hộ gia đình của bạn.

Câu 69: Bạn đọc từ mail lehoangdung...@gmail.com hỏi:

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày 18/01/2018 tôi có việc làm mới, 19/3/2018 tôi mới có hợp đồng chính thức và tôi đã có quyết định bảo lưu BHTN từ ngày 19/3/2018. Công ty mới đã báo tăng BHXH cho tôi vào tháng 2 và 3/2018. Cơ quan BHXH nói là thông tin hồ sơ bị trùng lắp từ chối tham gia BHYT cho tôi. Bây giờ tôi phải làm sao?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo hướng dẫn tại Công văn số 2745/BHXH-BT ngày 23/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc giải quyết vướng mắc về thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện cấp mã số BHXH cho người tham gia thì trường hợp đối tượng được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH khi có phát sinh chuyển nhóm đối tượng tham gia BHYT (như trường hợp của bạn nêu), cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp thẻ BHYT cho bạn theo nơi công ty bạn làm việc và giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT đối tượng thất nghiệp của bạn.

Câu 68: Bạn đọc từ mail nguyenlam19941…@gmail.com hỏi:

Bố tôi sinh năm 1966, năm nay 52 tuổi, từ khi biết nhà nước có chính sách hỗ trợ đóng 1 lần cho những năm còn thiếu, liệu bố tôi giờ tham gia đóng 8 năm nữa, sau đó đóng 2 năm, sau đó đóng 1 lần cho 10 năm còn thiếu có được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, trường hợp bố của bạn năm nay 52 tuổi tham gia BHXH tự nguyện đến năm 60 tuổi được 8 năm thì chưa đủ điều kiện đóng BHXH tự nguyện 01 lần cho những năm còn thiếu. Bố của bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thêm 2 năm đến khi đủ 10 năm đóng BHXH thì được đóng BHXH tự nguyện 01 lần cho những  năm còn thiếu để đủ điều kiện nghỉ hưu.

Câu 67: Bạn đọc từ mail nguyenlannc...@gmail.com hỏi:

Em có 1 vấn đề muốn được tư vấn hướng giải quyết. Người lao động làm việc hết ngày 30/06/2018 thì nghỉ, công ty đã đóng đầy đủ bảo hiểm cho NLĐ đến hết tháng 06/2018. Nhưng khi báo giảm do nhầm lẫn, em đã báo giảm hẳn từ tháng 06/2018 (do em hiểu là hết tháng 06/2018 thì giảm hẳn). Sau đó cơ quan bảo hiểm chốt sổ, trong đó thời gian đóng bảo hiểm của NLĐ chỉ đến hết tháng 05/2018. Bây giờ em muốn chốt sổ lại cho NLĐ, điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm đến hết tháng 06/2018. Em phải làm những thủ tục gì? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị. Em cảm ơn nhiều!

BHXH Việt Nam trả lời:

Đơn vị bạn lập danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào tháng hiện tại (Mẫu 002-TS, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam) báo tăng bổ sung cho người lao động từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2018 và đề nghị xã nhận bổ sung thời gian tham gia BHXH cho người lao động tháng 6/2018.

Câu 66: Bạn đọc từ mail lienpham….@gmail.com hỏi:

Ngày 23/6/2018, doanh nghiệp chúng tôi có nhận được thông tin là từ ngày 01/07/2018 mức lương cơ sở và mức đóng BHXH có thay đổi nhưng doanh nghiệp chưa rõ thông tin trên có đúng hay không?

Vậy kính đề nghị cơ quan BHXH giải đáp thắc mắc trên cho DN được biết.

Trân trọng!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao động, Thông tư số 47/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 hướng dẫn thực hiện một số điều về HĐLĐ, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao động, từ ngày 01/01/2018 mức đóng đối với người lao động trong doanh nghiệp là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật ghi trong HĐLĐ, trên cơ sở thang bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng.

Do đó, việc thay đổi mức lương cơ sở của khu vực Nhà nước không ảnh hưởng đến mức đóng  của doanh nghiệp.

Câu 65: Bạn đọc từ mail cctvvuongsang.vinh…@gmail.com hỏi:

Em ở tỉnh Vĩnh Long. Em cần tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình mà hộ khẩu em ở huyện còn em đang tạm trú ở thành phố Vĩnh Long, em có thể tham gia bảo hiểm y tế ở nơi em tạm trú hay phải về địa chỉ hộ khẩu để tham gia?

Em cảm ơn anh chị!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014, bạn được quyền đóng BHYT theo hộ gia đình tại đại lý BHYT trong phạm vi cả nước. Do vậy, bạn có thể đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để tham gia BHYT. Thông tin địa chỉ điểm thu, đại lý thu được niêm yết trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/diem-thu-dai-ly.aspx

Câu 64: Bạn đọc từ mail huong55…@gmail.com hỏi:

Tôi là một viên chức Nhà nước, làm việc và đóng BHXH từ tháng 01/2004, đến hết tháng 9/2018 tôi đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi - tôi sinh ngày 04/9/1958), tôi đóng BHXH được 14 năm 9 tháng. Vậy đến tháng 9/2018 tôi chưa đủ 20 năm tham gia BHXH để nghỉ hưu (tôi còn thiếu 5 năm 3 tháng (63 tháng)). Hiện tôi đang hưởng mức lương với hệ số 3,86 và phụ cấp 0,3.

Như vậy trong tháng 9/2018 tôi phải đóng tự nguyện tổng cộng bao nhiêu tiền để tháng 10/2018 tôi nhận được lương hưu.

Chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 87 Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 Điều 9, Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ thì người lao động được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với thời gian tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Ông có thể lựa chọn mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng) cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Tỷ lệ đóng bằng 22% mức thu nhập làm căn cứ đóng.

Mức đóng 1 lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH công bố của năm trước liền kề với năm đóng. Để tính cụ thể số tiền phải đóng một lần để hưởng lương hưu vào tháng 10/2018 ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi ông cư trú hoặc làm việc để được hướng dẫn cụ thể.

Câu 63: Bạn đọc từ mail ducdai…@gmail.com hỏi:

Tôi vào làm việc tại công ty cổ phần may BTM địa chỉ đội 9 - Hoa Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa. Tôi bắt đầu vào làm từ 7/9/2017 thử việc 3 tháng sau đó được ký hợp đồng 1 năm và đóng BHYT, BHXH. Đến 17/5/2018 tôi cảm thấy công việc không phù hợp và viết đơn xin nghỉ.  Tôi viết đơn xin nghỉ và làm đến 17/6/2018 tôi nghỉ. Đến nay tôi đến hỏi thì chưa có sổ BXHH và kế toán trả lời là do BHXH chưa chốt sổ.

Vậy tôi phải làm như thế nào trong khi tôi đọc luật là từ 7 ngày đến chậm nhất 30 ngày là công ty phải chốt sổ bảo hiểm. Vậy mà đến nay tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Theo quy định tại Khoản 5, Điều 21, Luật BHXH sổ 58/2014/QH13 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: "Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐ làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật". Đề nghị bạn liên hệ với Công ty Cổ phần may BTM để được trả sổ BHXH.

2. Bạn có thể cung cấp thông tin về bản thân đầy đủ (họ tên, ngày tháng năm sinh,…) để cơ quan BHXH kiểm tra dữ liệu và trả lời bạn chính xác hơn.

3. Hoặc bạn có thể thực hiện tra cứu thông tin đóng BHXH, BHTN tại www.baohiemxahoi.gov.vn.

Câu 62: Bạn đọc từ mail tuankt200...@yahoo.com hỏi:

Em có hồ sơ KCB BHYT trên bệnh viện Chợ Rẫy (chuyển đúng tuyến); nay em làm hồ sơ để cấp giấy không cùng chi trả và thanh toán số tiền vượt 6 tháng lương cơ sở.

Tuy nhiên, trên thẻ BHYT lúc khai địa chỉ là nơi hộ khẩu thường trú: Phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc. Nhưng khi nộp tiền cho bệnh viện Chợ Rẫy, khai địa chỉ là nơi tạm trú: Phường Vĩnh Mỹ, Thành phố Châu Đốc.

Vậy cho em hỏi địa chỉ trên thẻ BHYT và địa chỉ trên Hóa đơn khác nhau, có được đề nghị cấp giấy không cùng chi trả và thanh toán số tiền vượt 6 tháng lương cơ sở không?  

BHXH Việt Nam trả lời:

Để được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả khi vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào các thông tin trên thẻ BHYT của bạn và các chứng từ có liên quan do bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, do địa chỉ nơi ở của bạn ghi trên hóa đơn của bệnh viện không trùng khớp với địa chỉ trên thẻ BHYT nên đề nghị bạn cung cấp giấy tờ xác minh 2 người là 1.

Câu 61: Bạn đọc từ mail diem…@wedoinnovation.com.vn hỏi:

Bên công ty em có một số giấy khám bệnh vào tháng 11 và 12/2017 được hưởng tiền BHYT, nhưng tới tháng 4/2018 công ty em mới nộp lên cho BHXH và bị cơ quan BHXH trả về với lý do là chứng từ năm trước phải làm công văn giải trình. Vậy anh (chị) có thể vui lòng cho em xin mẫu công văn này được không. Và nếu vậy em làm bảng công văn giải trình và danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản nộp lên cho cơ quan BHXH là được hay còn phải nộp gì nữa không?

Rất mong nhận được phản hồi của anh (chị). Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 102 Luật BHXH năm 2014 khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động thì phải giải quyết và tổ chức chi trả cho NLĐ. Do đó, nếu Công ty của Bạn nộp đủ hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản của NLĐ theo quy định tại Điều 100 và Điều 101 Luật BHXH năm 2014 cho cơ quan BHXH thì sẽ được xem xét, giải quyết theo quy định.

Câu 60: Bạn đọc từ mail haong.jubi…@gmail.com hỏi:

Tôi tên là Nguyễn Thị Hào. Năm 2017, tôi cư trú và làm việc tại tỉnh Đắk Nông, có đóng BHXH và được cấp thẻ BHYT. Do bị bệnh ung thư nên tôi được Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông chuyển tuyến ra bệnh viện K để chữa bệnh và điều trị. 

Tháng 5/2018, tôi chuyển ra Hà Nội sinh sống và làm việc. Tôi đã đăng ký khám lần đầu tại bệnh viện Bảo Sơn 2 (đường Nguyễn Chí Thanh). Tôi có đến khám tại Bệnh viện Bảo Sơn 2 và yêu cầu được chuyển sang bệnh viện K để tiếp tục điều trị nhưng bệnh viện không đồng ý. Bác sĩ và y tá hành chính bảo tôi quay trở lại công ty (nơi tôi đang làm việc) yêu cầu kế toán thay đổi lại bệnh viện khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế của tôi.

Vậy tôi kính mong BHXH Việt Nam giải đáp giúp tôi:

1. Bệnh viện Bảo Sơn 2 có thẩm quyền chuyển cho tôi sang Bệnh viện K để tiếp tục điều trị hay không?

2. Nếu Bệnh viện Bảo Sơn 2 không có thẩm quyền đó, thì đối với trường hợp như tôi thì phải đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam trả lời:

Bệnh viện Bảo Sơn 2 không được chuyển thẳng bệnh nhân lên Bệnh viện K để điều trị ung thư mà phải chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội (là bệnh viện tuyến cuối điều trị ung thư của Hà Nội) theo quy định về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT.

Trường hợp bệnh viện Ung bướu Hà Nội không điều trị được thì mới chuyển người bệnh lên Bệnh viện K (tuyến Trung ương). 

Câu 59: Bạn đọc từ mail vuhien190719…@gmail.com hỏi:

Tôi có tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2006 đến năm 2009 thì không tham gia nữa và đã lấy sổ những chưa hưởng chế độ gì, đến nay tôi đi làm lại và muốn đóng tiếp vào sổ mà tôi đã tham gia từ năm 2006 đến năm 2009 có được không? 

Còn về bảo hiểm y tế thì tôi đã tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình rồi thì nay đi làm có phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nữa không? Tôi làm trong doanh nghiệp cùng tỉnh nơi tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

BHXH Việt Nam trả lời:

Khi bạn đi làm lại, bạn cung cấp số sổ BHXH của bạn cho đơn vị để khai báo với cơ quan BHXH và tiếp tục tham gia BHXH theo quy định.

Khi bạn đi làm trong doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 và Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi bổ sung thì bạn thuộc đối tượng cùng tham gia đóng và đóng theo doanh nghiệp bạn làm việc, bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình nữa.

Câu 58: Bạn đọc từ mail thaygiao…@gmail.com hỏi:

Mình trước đây có làm việc cho một công ty ở Hà Nội, có đóng BHXH bắt buộc. Mình đã nghỉ việc được hơn 1 năm và không còn đóng BHXH ở đó nữa, bây giờ mình muốn thanh toán BHXH lần 1 có được không? Và nếu được thì mình sẽ làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần ở đâu?

BHXH Việt  Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần thì NLĐ được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

- NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc (12 tháng) không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Hồ sơ hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014.

NLĐ có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần theo quy định cho cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú.

Do Bạn không cung cấp đủ thông tin về tuổi đời, thời gian đóng BHXH nên đề nghị Bạn đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp cụ thể của Bạn để quyết định việc hưởng chế độ BHXH theo quy định.

Câu 57: Bạn đọc từ mail zik94…@gmail.com hỏi:

Tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình với các thời hạn sử dụng như sau:

- 1/04/2015 - 31/12/2015

- 1/02/2016 - 31/01/2017

- 1/02/2017 - 31/01/2018. (Thời điểm đủ 5 năm liên tục là 1/5/2020)

Đến tháng 3/2017 tôi được công ty tham gia BHYT và được cấp thẻ với thời hạn từ 3/2017 đến nay (Thời điểm đủ 5 năm liên tục là 1/3/2022).

Vậy tôi có được gộp thẻ BHYT tự nguyện với thẻ BHYT bắt buộc để hưởng 5 năm liên tục vào năm 2020 không? Thủ tục gộp thẻ như thế nào?

Cảm ơn.

BHXH Việt Nam trả lời:

Hiện nay, cơ quan BHXH đang cập nhật hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ BHYT có giá trị, thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Trường hợp của bạn, thẻ BHYT ghi thời điểm 5 năm liên tục chưa đúng, vì vậy bạn liên hệ với cơ quan BHXH để đổi lại thẻ BHYT. Cơ quan BHXH nơi cấp thẻ sẽ có trách nhiệm đổi thẻ ngay trong ngày làm việc cho bạn theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của BHXH Việt Nam./.

Câu 56: Bạn đọc từ mail vayvon…@gmail.com hỏi:

Cho em hỏi: Ông em đã quá tuổi về hưu, nhưng năm đóng BHXH mới được 6 năm 3 tháng thì có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (10 năm) và có được hưởng lương hưu không?

Ngoài ra, em hỏi thêm là ông em có thể đóng tiếp 5 năm cho những năm về sau luôn được không, để đủ 20 năm đóng BHXH.

Trân trọng.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, trường hợp ông của bạn đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng mới đóng BHXH được 6 năm 3 tháng thì không thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu. Để đủ điều kiện hưởng lương hưu ông của bạn có thể đóng BHXH tự nguyện cho đến khi còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Câu 55: Bạn đọc từ mail daotran…@gmail.com hỏi:

Em đang làm việc tại một công ty và vướng mắc trong thủ tục báo giảm nghỉ thai sản như sau:

Em xin nghỉ thai sản ngày 14/01/2018, sinh em bé ngày 20/02/2018. Công ty em báo giảm thai sản cho em từ tháng 3 (thành công). Sau đó em nộp hồ sơ hưởng chế độ thì bị lỗi, lý do là không đúng thời điểm và được hướng dẫn làm lại báo giảm từ tháng 1. Công ty em đã làm lại báo giảm từ tháng 1-tháng 6. Tuy nhiên kết quả trả về là lỗi do NLĐ đang báo giảm tháng 3.

Vậy bây giờ em phải làm gì để điều chỉnh lại và điều chỉnh như thế nào để được hưởng chế độ thai sản?

Em cám ơn anh chị! 

BHXH Việt Nam trả lời:

Đơn vị của em lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào tháng hiện tại (mẫu 002-TS, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam) để báo giảm thai sản từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2018 cho bạn do làm chưa đúng; còn từ tháng 3/2018 em đã báo giảm thai sản đúng không phải làm báo giảm ngược lại nữa.

Câu 54: Bạn đọc từ mail hubt…@gmail.com hỏi:

Bên công ty em có làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho nhân viên theo mẫu C70A ngày 31/5/2018 với ngày nghỉ như sau:

Ngày 14/5/2018 đến 20/5/2018;

Ngày 22/5/2018 đến 26/5/2018;

Ngày 28/5/2018 đến 30/5/2018

Do sơ suất em không ghi cột tình trạng CN, vì công ty em vẫn làm thứ 7. Dẫn đến kết quả trả về có 12 ngày, không được tính 02 ngày thứ 7 là ngày: 19/5/2018 và 26/5/2018.

Trên hệ thống phần mềm em đã báo giảm tháng 5 và báo tăng tháng 6 (áp dụng trường hợp nghỉ 14 ngày). Kết quả C12 cũng trả kết quả về không bị tính BHXH, BH thất nghiệp.

Em có làm đơn lên cơ quan bảo hiểm xã hội (bộ phận chi), nhưng không được duyệt thêm 02 ngày nữa.

Trong trường hợp này thì bên em nên xử lý như thế nào?

Em cảm ơn ạ!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp NLĐ tại Công ty Bạn được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau thiếu 02 ngày thứ 7 (19/5/2018 và 26/5/2018) do Bạn kê khai thiếu cột trình trạng trên mẫu C70a-HD. Trong trường hợp này, Bạn lập lại mẫu C70a-HD, tại phần 2 của danh sách thực hiện ghi theo hướng dẫn lập mẫu C70a-HD đối với trường hợp NLĐ đã được giải quyết, nay đề nghị điều chỉnh (nêu rõ lý do) để nộp cho cơ quan BHXH xem xét giải quyết.

Câu 53: Bạn đọc từ mail nvhang...@gmail.com hỏi:

Cháu thuộc diện được phát thẻ BHYT, đối tượng dân tộc thiểu số, nơi đăng kí KCB ban đầu ở Trạm y tế xã Vinh Quang.

Xin cho hỏi chế độ BHYT mà cháu được hưởng là như thế nào?

Cháu đi khám tự nguyện tại bệnh viện K Trung ương kết quả là u hỗn hợp tuyến nước bọt bên góc hàm phải.

Nếu cháu về bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám và điều trị nhập viện

phẫu thuật thì cháu được hưởng chế độ BHYT như thế nào?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Do bạn là đối tượng người dân tộc thiểu số nên khi đi KCB BHYT đúng quy định được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi hưởng BHYT.

Trường hợp bạn tự đi KCB tại Bệnh viện K và được chỉ định vào điều trị nội trú thì được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật BHYT.

Trường hợp bạn tự đi KCB tại Bệnh viện ĐK tỉnh Tuyên Quang và được chỉ định nhập viện để phẫu thuật thì bạn vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật BHYT.

Câu 52: Bạn đọc từ mail eat26...@gmail.com hỏi:

Em có một vấn đề muốn hỏi bên mình như sau:

Bây giờ em đi khám bệnh tại bệnh viện Ung Bướu Thanh Nhàn, Hà Nội, nhưng thẻ BHYT của em lại đăng ký ở Trạm y tế của trường Đại học em đang học là: Đại học giao thông vận tải - Cầu Giấy, thì khi đi khám em có được thanh toán BHYT không? Hay là em phải làm giấy chuyển viện?

Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, theo quy định về Phân tuyến chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh quy định tại Thông tư số  43/2013/TT-BYT thì em phải đến Trạm Y tế của Trường ĐH Giao thông vận tải để xin Giấy chuyển tuyến lên tuyến trên để điều trị.

Trường hợp em tự đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Nhàn (không có giấy chuyển tuyến từ tuyến dưới) thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.

Câu 51: Bạn đọc từ mail truonglinh01…@gmail.com hỏi:

Cho em xin hỏi nếu công nhân ký hợp đồng ngày 23/5/2018, vậy đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào tháng 5 hay tháng 6?

Em cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ khoản 3 Điều 85, Khoản 4 Điều 86 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động không làm việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH bắt buộc tháng đó.

Do vậy, trường hợp người lao động ký HĐLĐ ngày 23/5/2018 thì đơn vị báo tăng cho người lao động tham gia BHXH bắt đầu từ tháng 6/2018.

Câu 50: Bạn đọc từ mail giangpham…@gmail.com hỏi:

Vui lòng tư vấn giúp tôi về chế độ thai sản:

Tôi mang thai sinh đôi 2 bé, đến tuần 22 thì phát hiện 1 thai đa dị tật, 1 thai bình thường.

Sau khi cân nhắc, gia đình quyết định đình chỉ thai đa dị tật sau khi khám và chẩn đoán, nhập viện lúc 24 tuần, đình chỉ bằng hình thức kích đẻ thường vào lúc 25 tuần. Sau khi sinh 2 bé vẫn còn tim thai, được chuyển lồng ấp, 2 bé vẫn có chứng sinh tại bệnh viện.

Vậy trường hợp này của tôi được hưởng chế độ thai sản theo hình thức đình chỉ thai nghén hay sinh non, vui lòng cho biết thêm về chế độ chi tiết được hưởng. 

Cám ơn anh chị!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp người có thai từ 22 tuần tuổi trở lên phải đình chỉ thai nghén thì được xác định là sinh con.

Trường hợp của Bạn, sinh đôi bằng hình thức đẻ thường vào 25 tuần tuổi thai, sau khi sinh hai bé vẫn còn tim thai và được cấp Giấy Chứng sinh tại bệnh viện. Do đó, Bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật BHXH năm 2014.

Câu 49: Bạn đọc từ mail daovanlinh...@gmail.com hỏi: 

Em là kế toán UBND phường Phương Liệt. Em xin được hỏi cơ quan BHXH về trường hợp Phường em có 1 LĐHĐ Quận đang được tham gia BHXH nhưng tới thời điểm hết tháng 6/2018 theo thông báo của Quận Thanh Xuân sẽ chấm dứt hợp đồng. Đến tháng 7/2018 phường có ký HĐLĐ thời hạn 6 tháng cho đối tượng trên.

Vậy em xin hỏi trường hợp ký HĐLĐ của phường có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không? Căn cứ pháp lý là gì?

Em xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm c, Mục 3, Công văn số 2845/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ ngày 29/7/2014; Điểm 5, Công văn số 4407/BHXH-BT ngày 14/11/2014 của BHXH Việt Nam, thì người làm việc ở cấp xã/phường chỉ có tuyển dụng hoặc bổ nhiệm, không có chế độ hợp đồng lao động. Vì vậy, trường hợp Phường Phương Liệt ký hợp đồng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Câu 48: Bạn đọc từ mail thom.bt….@gmail.com hỏi:

Tôi đang mang thai 26 tuần. Ngày 01/7/2018 tôi kết thúc HĐLĐ với công ty đang làm. Nhưng sức khỏe của tôi rất yếu, bác sĩ chỉ định đi khám mỗi tuần và phải sinh mổ nên chi phi tốn kém. Xin tư vấn giúp tôi có cách nào để sau khi nghỉ việc tôi vẫn tiếp tục tham gia đóng và hưởng BHYT cho đến khi sinh con xong?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp bạn đã chấm dứt HĐLĐ với công ty thì không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo công ty, bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình quy định tại Khoản 5 Điều 1 Luật BHYT năm 2014. Để đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, bạn có thể đến đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để tham gia BHYT. Thông tin địa chỉ, đại lý thu được niêm yết trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (http://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/dem-thu-dai-ly.asspa.)

Câu 47: Bạn đọc từ mail thoa.phankim…@gmail.com hỏi:

Về việc công nối thời gian công tác  phục vụ tại ngũ trong quân đội trước năm 1995 để cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Tôi tên Phan Kim Thoa, hiện là giáo viên, BHXH Việt Nam cho tôi hỏi:

Chồng tôi đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 02/1992 đến tháng 02/1994 thì xuất ngũ. Khi xuất ngũ, chồng tôi được hưởng các chế độ sau:

1.Lương chính hoặc phụ cấp quân hàm.

2.Trợ cấp xuất ngũ.

3.Trợ cấp học nghề.

Nhưng theo tìm hiểu thì Nghị định 27/2016/NĐ-CP và Thông tư 95/2016/TT-BQP. Điều 7 trong thông tư 95/2016/TT-BQP có nêu,khi xuất ngũ được hưởng các chế độ sau:

1.Chế độ bảo hiểm xã hội.

2.Trợ cấp xuất ngũ một lần.

3. Trợ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ.

4.Trợ cấp tạo việc làm.

Từ thông tin Nghị định 27 và Thông tư 95 đối chiếu với quyết định xuất ngũ của chồng tôi thì chồng tôi chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Vậy, thời gian tham gia quân đội của chồng tôi là 2 năm (24 tháng) có được tính để cộng nối thời gian này vào quá trình tham gia bảo hiểm xã hội không?

Thông tin thêm về thời gian tham gia BHXH của chồng tôi:

Từ tháng 02/1992 đến 04/1994 đi bộ đội.

Từ năm 01/2007 đến 11/2008 làm Doanh nghiệp tư nhân có tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Từ 02/2009 đến nay làm Cơ quan Nhà nước có tham gia đóng BHXH bắt buộc.

Rất mong được sự tư vấn, trả lời về thời gian đi bộ đội của chồng tôi có được tính là thời gian tham gia BHXH không?

Trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 23, Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc: “Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, phục viên, xuất ngũ, thôi việc từ ngày 15/12/1993 đến 31/12/1994 mà chưa giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên, BHXH một lần thì thời gian tham gia quân đội, công an nhân dân được tính hưởng BHXH”. Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của chồng bà thuộc đối tượng được cộng nối thời gian công tác trong quân đội với thời gian công tác sau này để tính hưởng BHXH. Đề nghị bà hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại Điểm 1.6, Mục 1, Phụ lục 01 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT nộp cho cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết.

Câu 46: Bạn đọc từ mail anhthang…@gmail.com hỏi:

Kính gửi BHXH Việt Nam!

Tôi nhập ngũ năm 1998 đóng quân tại Lữ đoàn 125 HQ thuộc Bộ Tư Lệnh Hải Quân, năm 2001, tôi chuyển Quân nhân chuyên nghiệp. Đến năm 2006, tôi ra quân với quân hàm thiếu úy chuyên nghiệp và thanh toán chế độ 1 lần. Hiện tại tôi đang đi làm cho doanh nghiệp tư nhân và được đóng BHXH, BHYT (mức hưởng BHYT 80%). Tôi hiện sinh hoạt trong hội cựu chiến binh. Như vậy tôi có nằm trong đối tượng hưởng chính sách bảo hiểm y tế đối tượng 2 (mức hưởng BHYT 100%) dành cho CCB không?

Nếu được đổi mã thẻ BHYT thì hồ sơ thủ tục gồm những gì và liên hệ với cơ quan nào?

Rất mong nhận được tư vấn của BHXH Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, Luật BHYT được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/6/2014 quy định: “Trường hợp của một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”. Trường hợp của ông hiện đang tham gia và được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng người lao động làm việc trong các doanh nghiệp đồng thời cũng là đối tượng cựu chiến binh. Về thủ tục, hồ sơ đổi thẻ đề nghị ông cung cấp Quyêt định, phục viên, xuất ngũ hoặc chuyển ngành và liên hệ với cơ quan BHH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn và đổi thẻ theo quy định.

Câu 45: Bạn đọc từ mail boconganh…@gmail.com hỏi:

Em tham gia BHXH từ năm 2011 đến 2012. Sau đó nghỉ việc và đã lấy BHXH 1 lần. Bây giờ em đi làm lại từ 2017 và đã đóng BHXH được hơn 1 năm, nhưng lúc vào công ty không yêu cầu số sổ BHXH cũ nên em nghĩ mình đã được làm sổ mới. Hiện nay, công ty đang trả sổ BHXH cho công nhân để kiểm tra sai sót thì em mới biết là em không có sổ BHXH. Công ty yêu cầu em lên cơ quan BHXH xin cấp lại bìa sổ BHXH. Nhưng em không còn giữ giấy tờ gì liên quan đến sổ BHXH cũ nữa. Vậy cho em hỏi em cần làm gì để xin cấp lại được bìa sổ BHXH cũ ạ?

BHXH Việt Nam Trả lời:

1. Anh (chị) kê khai thông tin theo Mẫu TK1-TS tại Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 và nộp cho đơn vị sử dụng lao động đang tham gia để làm việc với cơ quan BHXH, cấp lại sổ BHXH cho chị.

2. Khi nào anh (chị) tham gia đơn vị sử dụng lao động mới thì chỉ cần cung cấp số sổ BHXH để đơn vị thực hiện tăng mới tại cơ quan BHXH cho anh (chị).

Câu 44: Bạn đọc từ mail nguyenthimyngan…@gmail.com hỏi:

Em tên Ngân em nghỉ việc công ty cũ ở Bình Dương từ cuối tháng 3/2018, đến thời điểm hiện tại công ty chưa trả lại sổ BHXH cho em, giờ em qua TP Hồ Chí Minh làm việc.Vậy em có thể lấy số sổ BHXH để tham gia tiếp vào công ty mới không? Khi nào công ty cũ trả sổ BHXH để em nộp lại cho công ty mới?

Mong anh/chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Bạn cung cấp số sổ BHXH để đơn vị sử dụng lao động mới làm thủ tục tăng mới cho bạn. Khi nhận sổ BHXH tại đơn vị sử dụng lao động cũ bạn cung cấp sổ BHXH cho đơn vị/cơ quan BHXH để thực hiện rà soát, kiểm tra đối chiếu.

Câu 43: Bạn đọc từ mail thavt…@gmail.com hỏi:

Tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình đến hết năm 2018, nhưng đến tháng 2 năm 2018 thì tôi nhận được giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến và quyết định chi trả trợ cấp một lần của quân khu 1. Ngay sau đó tôi đã gửi hồ sơ cho UBND xã để để được cấp thẻ BHYT theo đối tượng dân công hỏa tuyến. Nhưng ít lâu sau, hồ sơ lại được trả lại và thẻ BHYT mới cũng không được cấp vì lí do là tôi đã có thẻ BHYT hộ gia đình nên BHXH tỉnh không cấp cho thẻ mới nữa. Sau đó, tôi yêu cầu được trả lại thẻ BHYT hộ gia đình mà tôi đã tham gia để được cấp thẻ BHYT mới cho người đã tham gia dân công hỏa tuyến, nhưng đại lý thutrả lời là không trả được... nếu muốn trả thì phải có bản photo thẻ BHYT mới kèm theo thì mới được trả thẻ cũ...

Nay tôi không biết làm thế nào để được cấp thẻ BHYT cho người đã tham gia dân công hỏa tuyến như Nhà nước quy định. Mong quý cơ quan BHXH hướng dẫn giúp.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm 2 Khoản Điều 1 Luật BHYT số 46/2015/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/6/2014 quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này, thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Trường hợp của bà đã có Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến, vì vậy bà thuộc đối tượng người tham gia kháng chiến được ngân sách nhà nước đóng BHYT và được hoàn trả lại tiền đóng BHYT đã tham gia theo hộ gia đình. Đề nghị bà cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan và liên hệ với UBND xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Câu 42: Bạn đọc từ mail nguyenhaubn…@gmail.com hỏi:

Em đã nghỉ làm việc tại công ty Sam Sung từ ngày 25/4, đến bây giờ công ty vẫn chưa chốt sổ BHXH trả cho em. Giờ em muốn lấy sổ BHXH để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì làm như thế nào?

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 21, Luật BHXH sổ 58/2014/QH13 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: "Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐ làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật". Đề nghị bạn liên hệ với Công ty Sam sung để được trả sổ BHXH.

Câu 41: Bạn đọc từ mail vienbui...@gmail.com hỏi:

Tôi tên là Hùng, tôi có việc muốn trình bày với quý cơ quan như sau:

Tôi có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, nhưng sinh sống và làm việc tại huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong quá trình làm việc, công ty tôi có đóng BHXH đều đặn cho tôi. Vì lý do gia đình, tôi đã nghỉ việc từ cuối năm 2016 (tính đến nay tôi đã nghỉ được hơn 1 năm).

Hiện tại tôi đang phụ giúp việc cho anh trai ở trên Thành phố Hồ Chí Minh, do có con nhỏ nên việc đi lại rất bất tiện.

Tôi muốn nhờ quý cơ quan hướng dẫn cho tôi các thủ tục để tôi hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội 1 lần. Tôi làm thủ tục hưởng chế độ này ở đâu? (Tôi phải quay lại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục, hay là tôi làm thủ tục ở BHXH TP.HCM có được không?). Hiện tại tôi chưa có KT3 hay sổ tạm trú ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như Tp.HCM, hộ khẩu của tôi vẫn ở Ninh Bình.

Tôi có đến BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm thủ tục thì nhân viên ở đây nói tôi phải về quê ở Ninh Bình để đăng ký và nộp hồ sơ. Như vậy có đúng không, có cách nào để tôi có thể làm thủ tục ở Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc ở TP. HCM không?

Tôi xin chân thành cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm 2.2, Khoản 2 Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam thì người lao động nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú. 

Về “nơi cư trú của công dân” được giải thích tại Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 636/QĐ-BHXH là: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú”.

Trường hợp của Bạn, để được giải quyết hưởng BHXH một lần Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH tại tỉnh Ninh Bình hoặc Bạn làm thủ tục tạm trú tại nơi đang sinh sống và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi bạn đăng ký tạm trú để thuận tiện cho việc giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần.

Câu 40: Bạn đọc từ mail hoai...@qtdndvinhthanh.com hỏi:

Tôi tên Nguyễn Thanh Hoài, công tác tại Quỹ tín dụng nhân dân, tham gia BHXH bắt buộc và đóng BHXH, BHYT liên tục 5 năm trở lên tại TP.Cần Thơ. Mức đóng 5 triệu đồng/tháng.

Tôi đi nghỉ mát ở Thái Lan và bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Pattaya Memorial Thái Lan vào ngày 11/7/2018. Tôi phải phẫu thuật cột sống cấp tính, đến 19/7/2018, Bác sĩ cho xuất viện về Việt Nam. Tôi phải nghỉ dưỡng sức tại nhà từ 3-6 tháng.

Tổng chi phí điều trị tương đương 200 triệu đồng.

Tôi muốn hỏi chế độ BHYT và BHXH mà tôi được hưởng như thế nào?

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT số 46/2014/QH13 đã bỏ quy định thanh toán chi phí KCB BHYT tại nước ngoài. Do đó, các chi phí của bà trong thời gian KCB tại Thái Lan không được quỹ BHYT thanh toán.

Câu 39: Bạn đọc từ mail lekhai031...@gmail.com hỏi:

Tôi làm việc tại một công ty và có đóng BHXH đầy đủ. Thời gian đóng BHXH từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2018 (22 tháng). Từ 01/5/2018 tôi nghỉ việc. Hiện nay, tôi đang mang thai và dự sinh vào ngày 31/10/2018. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp của Bạn nếu sinh con vào tháng 10/2018 thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (được xác định từ tháng 10/2017-9/2018) Bạn có 07 tháng đóng BHXH. Do đó, Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Câu 38: Bạn đọc từ mail wapbinh...@gmail.com hỏi:

Tôi ở Ninh Thuận. Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để mai sau hưởng lương hưu. Vậy xin hỏi, tôi tham gia ở đâu? Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016, trường hợp Bạn từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bạn có thể tham gia tại:

  • BHXH cấp huyện nơi cư trú.
  • Đại lý thu BHXH, BHYT (bao gồm UBND xã, Bưu điện…).

Khi tham gia Bạn đến BHXH huyện hoặc đại lý thu nơi bạn cư trú lập tờ khai TK1-TS và nộp tiền, Bạn nhận lại biên lai thu tiền và sổ BHXH là xong.

Câu 37: Bạn đọc từ mail quoctai...@gmail.com hỏi:

Mẹ em ở sinh sống và làm việc tại tỉnh Trà Vinh, có tham gia đóng BHYT được 3 năm nay. Hiện nay, mẹ em được bác sĩ ở tỉnh khám và thông báo phải mổ sỏi thận.

Cho em hỏi trường hợp của mẹ em nếu mổ đúng tuyến thì được thanh toán bao nhiêu % chi phí. 

Còn nếu mổ ở Thành phố Hồ Chí Minh (khác tuyến) thì được thanh toán bao nhiêu % chi phí. trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn

Em cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Do bạn không cung cấp mã đối tượng của mẹ bạn nên chưa xác định được mức hưởng BHYT khi mổ sỏi thận. Tuy nhiên, đối với trường hợp mẹ bạn mổ đúng tuyến thì sẽ được hưởng 1 trong 3 mức hưởng BHYT như sau:

-  100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE; 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

-  95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT); đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

- 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT); đối với bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Trường hợp mẹ bạn tự đi KCB không đúng tuyến tại TP. Hồ Chí Minh thì mức hưởng như sau:

- 60% chi phí KCB BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở KCB tuyến tỉnh;

- 40% chi phí KCB BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở KCB tuyến Trung ương;

- Trường hợp trên thẻ BHYT của mẹ bạn có ký hiệu K1, K2 hoặc K3 thì được hưởng đầy đủ quyền lợi khi mổ thận tại cơ sở KCB tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

Câu 36: Bạn đọc từ mail tuyet.om...@gmail.com hỏi: 

Anh chị vui lòng giải đáp cho em về chế độ thai sản:

Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2017 đến nay, và em đang chuẩn bị nghỉ việc tại chỗ làm hiện tại. Em dự tính sinh em bé vào tháng 11/2018. Em có được hưởng chế độ thai sản nữa không nếu như trong trường hợp em nghỉ việc?

Và nếu có thì em làm thủ tục hưởng chế độ tại đâu?

Em cảm ơn anh chị!

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do Bạn không nêu rõ Bạn đóng BHXH đến thời điểm nào, có đóng BHXH liên tục hay không nên BHXH Việt Nam không có đủ căn cứ để trả lời cụ thể. Đề nghị Bạn đối chiếu với quy định nêu trên để được đảm bảo quyền lợi về BHXH (không phụ thuộc vào việc Bạn đã thôi việc trước khi sinh con). Trường hợp Bạn nghỉ việc mà có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định nêu trên, Bạn trực tiếp nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được xem xét giải quyết.

Câu 35: Bạn đọc từ mail phuc120…@gmail.com hỏi:

Tôi là nguời đang tham gia BHXH, tôi có vấn đề cần giải đáp như sau:

Tôi tham gia BHXH ở công ty cổ phần từ năm 2012 đến tháng 05/2018 thì tôi nghỉ việc. ​Lương hàng tháng đã trích để đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Nhưng đến tại thời điểm này công ty vẫn còn nợ tiền BH nên không chốt được sổ cho người lao động. Dẫn đến việc tôi nghỉ việc cũng không đi làm chế độ BH thất nghiệp được. Cơ quan BHXH cho biết khi doanh nghiệp đang nợ nên không chốt sổ, DN thì khó khăn nên không có khả năng nộp tiền BH.

Nếu giờ tôi đi làm chỗ Doanh nghiệp khác tôi bắt buộc phải tham gia BH, nhưng chưa chốt sổ được ở nơi cũ, khi khai tăng ở đơn vị mới nhưng làm được 5 tháng hay 1 năm tôi nghỉ viêc mà bên cũ vẫn chưa chốt được đồng nghĩa với nơi này tôi không chốt được sổ.

Bản thân là người lao động tôi rất mong BHXH Việt Nam giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm 3.2, Khoản 3, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH. Vì vậy, Bạn liên hệ và đề nghị công ty cũ làm thủ tục nộp cơ quan BHXH nơi đang tham gia để xác nhận sổ BHXH đến thời điểm công ty đã đóng BHXH. Sau đó, đơn vị mới tiếp tục làm thủ tục xác nhận tổng thời gian đã đóng trên sổ BHXH cho Bạn khi nghỉ việc.

Câu 34: Bạn đọc từ mail thuydoan…@gmail.com hỏi:

Em làm ở công ty TNHH Ánh Hào Quang, đóng BHXH từ tháng 12/2012 đến tháng 8/2013. Nhưng khi em lên lấy sổ thì cơ quan BHXH Quận 1, TP.HCM  báo mất sổ và cấp lại thì chỉ cấp cho em bìa sổ BHXH chứ không có nhật ký đóng. Hiện giờ công ty mới nơi em đang làm hỏi nhật ký đóng của những công ty cũ thì em liên hệ ở đâu để cấp lại nhật ký đó?

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Khoản 2, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng”. Trường hợp bị mất sổ BHXH chưa xác nhận tổng thời gian đã đóng tại đơn vị cũ thì Bạn đề nghị Công ty TNHH Ánh Hào Quang làm thủ tục cấp lại tờ rời sổ BHXH ghi thời gian đã đóng BHXH trên sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới.

Câu 33: Bạn đọc từ mail nguyenhaiduong…@soctrang.edu.vn hỏi:

Tôi tên: Nguyễn Hải Đường, tôi là giáo viên, hôm trước tôi có nhận sổ BHXH thấy thông tin ghi sai số CMND của tôi, tôi có đến cơ quan BHXH tỉnh Sóc Trăng xin điều chỉnh lại cho đúng, nhưng ở đây cơ quan này nói là không sao, nhưng bây giờ tôi đăng nhập vào tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của tôi thì không được, tra bằng thông tin số CMND của tôi, mã số sổ bảo hiểm của tôi là 5896004916.

Mong quý cơ quan có ý kiến xem tôi phải làm đơn xin điều chỉnh số CMND cho đúng hay để sai như vậy? Sai như vậy có ảnh hưởng gì đến quá trình lãnh BHXH sau này không? 

Cho tôi hỏi: Tôi tra cứu hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế thấy hình thẻ BHXH của tôi bằng thẻ nhựa in trên hình của quý cơ quan và để tháng 07/2017 phát hành thẻ nhưng tới nay vẫn chưa thấy, quý cơ quan đã gửi thẻ về BHXH tỉnh chưa mà chưa thấy họ phát cho tôi?

Trong khi chờ đợi trả lời của quý cơ quan, tôi xin trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp của bạn, bị sai số CMND ghi trên sổ BHXH nên không phải cấp lại sổ BHXH và không ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ BHXH sau này. Thông tin số CMND là tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH trên cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bạn kê khai đúng số CMND của mình trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục gửi cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia BHXH để điều chỉnh thông tin số CMND trên phần mềm quản lý.

Câu 32: Bạn đọc từ mail phamvandai…@gmail.com hỏi:

Tôi tên Phạm Văn Đại tham gia BHXH năm 2007 công ty Homelight (Ánh sáng nhà) đến năm 2009. Tôi làm tại công ty TNHH Vi Tính Nguyên Kim cho đến nay (2018). Nhưng tôi tra mã số BHXH 0207350…. Thì phần tra cứu thể hiện 4/2010. Vậy giai đoạn tôi tham gia BHXH từ 2007 đến 2009 không thấy hiển thị trên phần tra cứu. Do thời gian đã lâu nên hiện tại tôi không biết sổ BHXH cũ của tôi còn hay mất. Nếu mất thì tôi có được lãnh BHXH 1 lần từ 2007 đến 2009 không? Tôi không nhớ là số sổ BHXH cũ của tôi và sổ hiện tại có cùng số không. Nếu mất sổ BHXH, tôi tra cứu bằng số CMND và ngày tháng năm sinh của tôi được không. Xin vui lòng hướng dẫn và trợ giúp tôi nên làm gì như thế nào để nhận được BHXH cho giai đoạn 2007 và 2009 hay có được cộng vào năm tham gia 2007 cho đến nay được không?

Xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Sau khi tra cứu mã số BHXH 0207350… mà bạn Phạm Văn Đại cung cấp cho thấy quá trình công tác như sau:

Từ tháng 7/2007 đến tháng 12/2007: làm việc ở Công ty TNHH ánh sáng gia đình, địa chỉ số 208/8b Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh (mã đơn vị TN0574N) – Đơn vị này đăng ký tham gia đóng BHXH tại BHXH quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh;

Từ tháng 01/2008 đến tháng 12/2009: làm việc ở Công ty TNHH ánh sáng nhà, địa chỉ số 323b/21 Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh (mã đơn vị YN2728Z) – Đơn vị này đăng ký tham gia đóng BHXH tại Văn phòng BHXH Thành phố Hồ Chí Minh;

Từ tháng 4/2010 đến nay: làm việc ở Công ty TNHH vi tính Nguyên Kim, địa chỉ số 117 Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (mã đơn vị TA1773A) – Đơn vị này đăng ký tham gia đóng BHXH tại BHXH quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vì vậy, đề nghị bạn đến BHXH quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh nơi quản lý đơn vị đang tham gia đóng BHXH để làm rõ nguyên nhân trên sổ BHXH chưa ghi thời gian công tác từ tháng 7/2007 đến tháng 12/2009 sau khi đã rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động.

Câu 31: Bạn đọc từ mail duongnguyen…@gmail.com hỏi:

Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội được ghi trong sổ BHXH tính đến tháng 11/2016 là 2 năm 9 tháng và từ đó, em không đóng đến hiện tại.

Nhưng khi em tra cứu quá trình tham gia BHXH online thì chỉ hiện thời gian đóng là 1 năm 11 tháng.

Vậy, em muốn chỉnh sửa lại thông tin tra cứu hoặc đồng bộ thông tin với sổ bảo hiểm thực tế thì em cần phải làm gì và cần những giấy tờ gì?

Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Dữ liệu quá trình tham gia BHXH trên Công thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn là dữ liệu để người lao động tra cứu theo tỉnh, thành mà đơn vị đóng trụ sở trên địa bàn tỉnh và theo cơ quan BHXH quản đơn vị nơi bạn làm việc có tham gia BHXH. Thời điểm Bạn tra cứu dữ liệu quá trình tham gia BHXH chưa tập trung, đang hoàn thiện nên trường hợp có quá trình tham gia BHXH tại các đơn vị đóng trụ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố khác nhau thì dữ liệu tra cứu chưa khớp đúng với quá trình tham gia BHXH trên sổ BHXH. Vì vậy, đề nghị Bạn tra cứu lại quá trình tham gia BHXH theo tỉnh, thành phố nơi đơn vị tham gia BHXH cuối cùng trước khi nghỉ việc để biết tổng thời gian đóng BHXH là 2 năm 9 tháng. Trường hợp tổng thời gian đóng BHXH trên dữ liệu tra cứu trên Công thông tin điện tử BHXH Việt Nam vẫn chưa khớp đúng với tổng thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH thì đề nghị Bạn cung cấp mã số BHXH và số chứng minh nhân dân để được kiểm tra, cập nhật bổ sung.

Câu 30: Bạn đọc từ mail caosang1…@gmail.com hỏi:

Quyết định số 1035/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về mẫu sổ BHXH. Vậy trường hợp người lao động sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp có số tháng lẻ hoặc trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm rồi chấm dứt bảo lưu, những tháng còn lại chưa hưởng đó có phải chốt riêng 01 tờ theo phụ lục 4.3 của quyết định 1035 hay không? Xin Quý cơ quan BHXH trả lời cụ thể trường hợp này, rất mong nhận được sự phản hồi sớm của BHXH Việt Nam.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Tiết c, Điểm 3.1, Khoản 3, Điều 33 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: “Xác nhận, xác nhận lại quá trình đóng BHTN cho người tham gia khi còn thời gian chưa hưởng”. Vì vậy, cơ quan BHXH thực hiện in Tờ rời sổ BHXH để xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN khi nhận được quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN); xác nhận lại thời gian đóng BHXH, BHTN chưa hưởng khi nhận được quyết định về việc tạm dừng hưởng TCTN, quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN, quyết định về việc chấm dứt hưởng TCTN, quyết định thu hồi tiền TCTN của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định tại Quyết định số 1035/QĐ-BHXH ngày 01/10/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về mẫu sổ BHXH.

Câu 29: Bạn đọc từ mail votuanh…@gmail.com hỏi:

Em đang là lao động tự do và muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy cho em hỏi BHXH tự nguyện có bao gồm chế độ thai sản không? Mong phản hồi từ anh chị.

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2 Điều 4 Luật BHXH năm 2014 quy định BHXH tự nguyện có các chế độ hưu trí và tử tuất.

Đối chiếu với quy định trên, nếu Bạn tham gia BHXH tự nguyện thì không có chế độ thai sản.

Câu 28: Bạn đọc từ mail pur.other…@pyv.com.vn hỏi:

Em tên Tuyền em đóng bảo hiểm được 3 năm nhưng em chưa lấy sổ từ công ty cũ và công ty mới cho biết em nếu nghỉ thì không có BHTN. Xin hỏi, như vậy có đúng không ạ?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì một trong các thành phần hồ sơ hưởng TCTN là sổ BHXH. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 18 và Khoản 51 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Do đó, để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng TCTN đề nghị bạn liên hệ với Công ty trước đây để nhận sổ BHXH theo quy định của pháp luật và nộp sổ BHXH cho Công ty nơi bạn đang làm việc để xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH khi nghỉ việc.

Về điều kiện hưởng TCTN: Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì người đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi đủ các điều kiện sau:

1) Chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2) Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ, HĐLV từ có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

3) Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, HĐLV;

4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Trường hợp của bạn không cung cấp rõ thông tin về thời gian tham gia BHTN và chấm dứt HĐLĐ nên bạn đối chiếu với quy định nêu trên để xác định về trường hợp của mình.

Câu 27: Bạn đọc từ địa chỉ email ha.nguyenthi0711…@gmail.com hỏi:

Em có tham gia BHXH từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2017 và em tiếp tục đóng từ tháng 3/2018 đến nay và giờ em đang mang thai dự sinh vào 18/9/2018. Và em dự vào giữa tháng 8 em sẽ nghỉ sinh. Vậy cho em hỏi em có được hưởng tiền chế độ thai sản không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn nếu tại thời điểm tháng 9/2018 Bạn sinh con thì trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh (được xác định từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018). Do Bạn không nói rõ Bạn đóng từ tháng 3/2018 đến thời gian nào nên BHXH Việt Nam chưa có căn cứ trả lời cụ thể. Đề nghị Bạn đối chiếu với quy định nêu trên, nếu Bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì Bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Câu 26: Bạn đọc từ mail toiyeuhanquoc…@gmail.com hỏi:

Tôi đã tham gia BHXH được 3 năm. Vì tình hình sức khỏe nên tôi xin nghỉ sinh sớm từ ngày 16/1/2018 và sinh con ngày 26/3/2018. Theo như tôi được biết thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Nhưng công ty nơi tôi làm việc lại nói là vì tôi nghỉ trước sinh hơn 2 tháng nên cơ quan BHXH không giải quyết chế độ thai sản cho tôi. Tôi sinh con ở quê nên chưa lên Hà Nội được, hiện tôi rất lo lắng về trường hợp của mình. Rất mong cơ quan bảo hiểu tư vấn giúp.

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu tại thời điểm bạn sinh con, bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng thì bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Do bạn không nói cụ thể thời gian bạn tham gia BHXH trước khi sinh con nên BHXH Việt Nam chưa có căn cứ trả lời cụ thể. Việc giải quyết chế độ thai sản không phụ thuộc vào thời gian bạn nghỉ quá 02 tháng trước khi sinh con.

Câu 25: Bạn đọc từ mail kimngan120…@gmail.com hỏi:

Cho em hỏi em đang mang thai 5 tháng nhưng do sức khỏe không tốt em đã nghỉ việc. BHXH của em cũng đóng trên 6 tháng vậy em có đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng vậy khi nào em làm thủ tục được?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu tại thời điểm sinh con Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trường hợp Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, Bạn có thể nộp ngay hồ sơ cho cơ quan BHXH để được giải quyết hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Câu 24: Bạn đọc từ mail adiem…@gmail.com hỏi:

Em có nghe nói đến năm 2019 thì BHXH ngừng trợ cấp BH thất nghiệp cho công nhân nghỉ việc? Có đúng vậy không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Chính sách BHTN được quy định tại Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, đến nay chưa có văn bản thay thế. Do đó, thông tin đến năm 2019 ngừng trợ cấp thất nghiệp cho công nhân như bạn nêu là không có cơ sở.

Câu 23: Bạn đọc từ mail kagequoc…@gmail.com hỏi:

1. Tôi nghỉ làm 1 năm rồi bây giờ muốn nhận chế độ BHXH 1 lần thì cần những giấy tờ gì (nếu được cho tôi xin mẫu đơn xin nhận BHXH 1 lần).

2. Cho tôi xin địa chỉ để nộp hồ sơ ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014; Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Về thủ tục hồ sơ: Hồ sơ hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014, gồm có:

- Sổ BHXH.

- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính) ban hành kèm theo Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH (Mẫu đơn được đăng tải trên Website của BHXH tỉnh www.bhxhbentre.gov.vn).

Đề nghị Bạn đối chiếu quy định trên, nếu Bạn đủ điều kiện hưởng BHXH một lần thì Bạn có thể nộp hồ sơ nêu trên cho BHXH huyện Mỏ Cày Bắc để được giải quyết và chi trả BHXH một lần (Mẫu đơn được cơ quan BHXH đăng tải trên Website của BHXH tỉnh hoặc Bạn có thể đến nhận trực tiếp tại trụ sở BHXH huyện Mỏ Cày Bắc).

Câu 22: Bạn đọc từ mail nguyenhuynhmai…@gmail.com hỏi:

Đến thời điểm 30/6/2018, tôi có thời gian tham gia BHTN liên tục được 02 năm 08 tháng. Vậy nếu ngày 20/7/2018 tôi nhận được sổ BHXH đã chốt và ngày 20/7/2018 tôi nộp đầy đủ hồ sơ theo diện đi du học 12 tháng, vậy thì ngày nào tôi nhận được khoản TCTN? Có phải tôi được nhận trợ cấp 03 tháng không?

Và nếu vậy thì ngay kỳ chi trả đầu tiên tôi có nhận cùng lúc được khoản trợ cấp cho 03 tháng không hay tôi phải nhận chuyển vào tài khoản của tôi từng tháng? Vì khoảng ngày 15/8/2018 tôi sẽ xuất ngoại đi du học.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 49 Luật Việc làm thì trường hợp sau khi chấm dứt HĐLĐ, HĐLV mà đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên không được hưởng TCTN. Do đó, trường hợp của bạn không được hưởng TCTN khi đi du học 12 tháng sau khi nghỉ việc.

Câu 21: Bạn đọc từ mail hthanh…@gmail.com hỏi:

Tôi sinh ngày 01/03/1968, trú quán tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tôi nhập ngũ tháng 2 năm 1985. Quá trình tại ngũ tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được kết nạp Đảng tại D bộ D1-E445-Quân khu I vào tháng 01 năm 1988(Phiên hiệu đơn vị 24680). Cuối tháng 4 năm 1988 tôi được đơn vị giới thiệu và cử đi lao động hợp tác quốc tế tại Liên Xô đến tháng 12 năm 1990 tôi về địa phương (trong quá trình chuyển từ quân đội đi lao động hợp tác do quân Khu I chuyển). Tôi tham gia công tác tại địa phương (thị trấn Đại Từ) từ tháng 5 năm 2003 đến tháng 4 năm 2014 với chức danh Bí thư đoàn thanh niên, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Đại Từ). Tháng 5 năm 2014, sau khi thực hiện Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 13/12/2013 của Thủ tướng chính phủ sáp nhập địa giới hành chính thị trấn Đại Từ và xã Hùng Sơn tôi được điều động về công tác tại Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ cho đến nay .

Thực hiện các văn bản, hướng dẫn hiện nay, tôi tiến hành các thủ tục đề nghị BHXH tỉnh Thái Nguyên cộng nối thời gian phục vụ trong quân đội và hợp tác lao động tại nước ngoài để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nhưng không sao lục được quyết định phục viên xuất ngũ( đơn vị đã giải thể năm 1990). 

Tôi xin hỏi: - Hồ sơ Đảng và các giấy tờ xác nhận của Ban chỉ huy quân sự Huyện Đại Từ, Cục Quản lý lao động ngoài nước có đủ điều kiện xác định thời gian phục vụ trong quân đội của tôi để cộng nối bảo hiểm hay không? 

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, tôi đề nghị  BHXH Việt Nam xem xét, trả lời và hướng dẫn cho tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo nội dung câu hỏi, do Ông không cung cấp được quyết định phục viên, xuất ngũ, thôi việc nên chưa đủ cơ sở để xem xét cộng nối thời gian công tác trong quân đội theo quy định tại Điểm 1.6, Mục I, Phụ lục 01 của Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Trường hợp ghi xác nhận thời gian đóng BHXH theo quy định tại Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, hồ sơ bao gồm: quyết định phục viên hoặc xuất ngũ hoặc thôi việc; ……”. Vì vậy, Ông đề nghị cơ quan quản lý người lao động có công văn giải trình lý do bị mất, xác nhận quá trình công tác, diễn biến tiền lương, việc chưa nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp một lần báo cáo Bộ Quốc phòng gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để xem xét, giải quyết theo quy định tại Khoản 11, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Câu 20: Bạn đọc từ mail thuynguyen8…@gmail.com hỏi:

Trước đây em làm trên Bình Dương và có sổ bảo hiểm xã hội nhưng đã bị mất. Hiện nay em làm ở Vũng Tàu, tại đây em có xin cấp lại sổ BHXH được không và cần những giấy tờ gì?

Em cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Người tham gia BHXH kê khai và nộp hồ sơ đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH được quy định tại Tiết c, Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 31 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam như sau: “Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH”. Vì vậy, Bạn kê khai đầy đủ thông tin của mình trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và nộp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia đóng BHXH ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xem xét cấp lại sổ BHXH.

Câu 19: Bạn đọc từ mail suonglnt…@gmail.com hỏi:

Tôi từng công tác tại Ngân hàng TMCP Phát Triển Tp.HCM. Tôi xin thôi việc từ ngày 1/4/2018, nhận quyết định thôi việc ngày 18/4/2018. Nhưng tới thời điểm này, ngày 11/6/2018 tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH để làm trợ cấp thất nghiệp. Mặc dù tôi đã liên hệ về ngân hàng nhưng nhận được câu trả lời là đang trong đợt rà soát nên chưa rút được sổ. Vậy cho tôi được hỏi tôi cần phải đến đâu để liên hệ rút sổ? Và nếu hết 3 tháng tôi vẫn chưa nhận được sổ thì tôi có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp hay không? Vì không phải tôi không đi làm trợ cấp đúng thời gian mà vì thời gian tôi được nhận sổ quá trễ. Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc được quy định tại Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH số 58/2014/QH13 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 20/11/2014 như sau: “Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, bạn liên hệ và đề nghị đơn vị phối hợp với cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia đóng BHXH rà soát, xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ BHXH cho bạn trước để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp.

Câu 18: Bạn đọc từ mail kieunguyetthuy…@gmail.com hỏi:

Tôi sinh năm: 1970. Dù tuổi đã cao, tôi vẫn cố gắng làm việc để về hưu có khoản lương hưu để tự chăm sóc bản thân. Nhưng thực tế công ty nợ tiền bảo hiểm, tôi không có thẻ BHYT. Do đồng bộ mã thẻ bảo hiểm nên tôi không mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở địa phương. Do vậy tôi phải trình lên Ban Giám Đốc xin cho tôi chốt sổ BHXH, để về địa phương mua thẻ BHYT. Nhưng khi tôi xin nghỉ việc, để chốt sổ BHXH vào tháng 5/2018. Sổ BHXH của tôi chỉ chốt vào tháng 3/2016. Tôi có ý kiến xin nhận lại sổ BHXH của mình. Tôi được cô Giám Đốc cho biết công ty đang nợ BHXH nên không chốt được theo đúng thời gian của tôi xin nghỉ việc. Nếu như vậy, tôi không được lãnh BHTN, và tôi không được ghi nhận trong sổ BHXH tham gia liên tục cho đến ngày tôi nghỉ việc. Tôi mất quá nhiều quyền lợi mà người lao động được hưởng.

Và mỗi tháng tiền BHXH của tôi bị trừ trong lương nhưng công ty không nộp lên cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH vẫn xác nhận công ty nợ tiền BHXH. Tiền lương nộp BHXH đó tôi không được hoàn lại và tôi không được tính vào sổ BHXH của tôi là có tham gia.

Tôi rất mong cơ quan BHXH chốt sổ BHXH cho tôi đúng thời điểm tôi nghỉ việc để tôi lãnh được BHTN và lưu vào sổ tôi đã tham gia BHXH.

Đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội  xem xét, giải quyết theo quy định.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc như sau: Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động”. Vì vậy, bạn đề nghị đơn vị đóng trước tiền BHXH, BHTN bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định và làm thủ tục nộp cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia đóng BHXH để xác nhận sổ BHXH đến thời điểm nghỉ việc.

Câu 17: Bạn đọc từ mail thanhdieu…@gmail.com hỏi:

Em có tham gia BHXH ở công ty cũ, vừa đúng 1 năm thì nghỉ việc. Đã nhận trợ cấp BH thất nghiệp, sau 2-3 tháng em lại tham gia tiếp ở công ty mới. Nhưng công ty mới lại làm sổ BHXH khác cho em chứ không tiếp tục nhập vào sổ cũ.

Vậy anh/chị cho em hỏi em có được dùng sổ cũ để nhận BHXH không, hay sẽ nhập lại với sổ mới.

Em cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam như sau: “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”. Vì vậy, Bạn nộp tất cả các sổ BHXH cho đơn vị đang tham gia BHXH để làm thủ tục gửi cơ quan BHXH thực hiện gộp sổ BHXH, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Câu 16: Bạn đọc từ mail phuongthaonguyen…@gmail.com hỏi:

Em có thai từ ngày 5/10/2017. Dự kiến sinh là ngày 12/7/2018. Trong thời gian đó em có tham gia đóng BHXH từ ngày  5/8/2017 đến ngày 5/7/2018 là nghỉ thai sản. Mức lương đóng BHXH năm 2017: 3.550.000đ, mức lương đóng BHXH năm 2018: 3.780.000đ. Vậy cho em xin hỏi tiền nghỉ thai sản của em được bao nhiêu và cách tính như thế nào? Ngoài ra em còn được hưởng phụ cấp nào khác nữa không? 

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu Bạn sinh con vào tháng 7/2018 và đóng BHXH bắt buộc liên tục đến hết tháng 6/2018 thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (được xác định từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018) Bạn có 11 tháng đóng BHXH, Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Điều 39 Luật BHXH quy định: Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do đó, trường hợp của Bạn với mức lương Bạn nêu và với giả định nêu trên, thì mức trợ cấp thai sản của Bạn được tính như sau:

Trợ cấp thai sản khi sinh con = ((3.780.000 x 6)/6) x 6 = 22.680.000 đồng

Ngoài ra Bạn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH cho mỗi con được sinh ra bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng Bạn sinh con. (Giả sử Bạn sinh con vào tháng 7/2018 thì mức lương cơ sở tại tháng 7/2018 là 1.390.000 đồng).

Câu 15: Bạn đọc từ mail anhduc…@gmail.com hỏi:

Em làm việc tại công ty được hơn 13 năm. Cho em hỏi, hiện tại nếu em nghỉ việc ở công ty thì có được lĩnh BHXH một lần không?

Xin cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014; Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Với quy định nêu trên, trường hợp Bạn có thời gian tham gia đóng BHXH 13 năm tại công ty nơi Bạn đang làm việc nếu sau 1 năm nghỉ việc, Bạn không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

Tuy nhiên, để đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, đảm bảo cuộc sống khi về già, Bạn cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định hưởng BHXH 1 lần để có cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động.

Câu 14: Bạn đọc từ mail bahungtn…@gmail.com hỏi:

Tôi tên Nguyễn Bá Hùng, 60 tuổi. Vào năm 2017, khi tôi 59 tuổi, tôi có làm đơn xin nghỉ việc và ra HĐGĐYK mất sức 63% và cho nghỉ thôi việc nhưng do về sớm 1 năm nên chỉ nhận lương hưu 73%, như vậy không có quyết định nghỉ hưu, mà có quyết định cho nghỉ việc, vậy tôi có phải là cán bộ hưu trí hay không?

Xin trả lời để hiểu hơn về chính sách, xin cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 108 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

a) Sổ BHXH;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp Ông đã được giải quyết nghỉ hưu trước tuổi thì hồ sơ có Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí. Vì Ông đã nghỉ hưu nên Ông là người hưởng lương hưu bình đẳng như các trường hợp khác theo quy định của pháp luật (không có quy định cách gọi, khái niệm “cán bộ hưu trí” được sử dụng là theo thói quen từ trước đây).

Câu 13: Bạn đọc từ mail tranthuylongnguyen@gmail.com hỏi:

Tôi là NLĐ từ năm 2011, tôi làm việc tại UBND phường, đóng BHTN đầy đủ, năm 2016 thì có quy định ngưng đóng BHTN cho cán bộ không chuyên trách. Tháng 4/2018 tôi nghỉ làm tại UBND, đầu tháng 5/2018 tôi mới nhận được quyết định thôi việc.

Ngày 12/6/2018, tôi đến trung tâm Quận 6 - số 743/34 Hồng Bàng Phường 6 - Quận 6 làm thủ tục trợ cấp BHTN thì bảo là không được hưởng do ngưng 1 thời gian quá lâu, nếu bây giờ muốn hưởng thì phải đi làm nơi nào có đóng BHTN liên tục đủ 24 tháng thì lúc đó mới được hưởng cộng dồn khoảng thời gian 5 năm tôi đóng BHTN lúc trước. Vậy không lẽ tôi phải đóng đủ 24 tháng tôi phải nghỉ chỗ làm đó thì mới được hưởng BHTN? 

Vậy có bất công đối với cán bộ không chuyên trách quá không? Như vậy sao lúc ra luật lại không nói rõ cho người cán bộ làm về bảo hiểm để họ triển khai đến cán bộ không chuyên trách như chúng tôi. 

Đến khi hỏi họ cũng không hiểu vấn đề này và cũng không biết vấn đề này từ văn bản nào. 

Vậy nếu chúng tôi có làm suốt đời đến khi nghi việc cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy nếu tôi không đi làm nơi nào có đóng BHTN, tôi ở nhà nuôi dạy con cái, thì sau 3 tháng kể từ ngày ra quyết định thôi việc và tôi sẽ bị mất hoàn toàn, tiền BH thất nghiệp tôi đóng 5 năm đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp không bao gồm cán bộ không chuyên trách tại UBND xã, phường.

Đồng thời theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì một trong các điều kiện hưởng TCTN là đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ. Đối chiều với quy định nêu trên, trường hợp của bạn từ tháng 01/2016 đến tháng 4/2018 là cán bộ không chuyên trách ở UBND phường thì không thuộc đối tượng tham gia đóng BHTN, do đó không đủ điều kiện để hưởng TCTN nêu trên.

Một trong những nguyên tắc của BHTN là bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHTN, do đó người đang đóng BHTN chỉ được hưởng các chế độ BHTN khi đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về BHTN. Về thời gian đã đóng BHTN chưa hưởng của bạn trước đó thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm sẽ được bảo lưu và cộng nối với thời gian tham gia BHTN sau này (nếu có) để làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHTN khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

Câu 12: Bạn đọc từ mail phammac…@gmail.com hỏi:

Tôi sinh ngày 12 tháng 4 năm 1957, tham gia quân đội từ tháng 10 năm 1976 đến tháng 5 năm 1992, tôi về phục viên với quân hàm đại úy. Thời gian công tác trong quân đội được xác định tại sổ BHXH là 15 năm 8 tháng. Từ tháng 6 năm 1992 đến tháng 11 năm 1995 tôi nghỉ tại địa phương.

Tháng 12 năm 1995 đến tháng 3 năm 2016 tôi được tuyển dụng làm nhân viên văn thư trường THCS Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định. Hệ số lương trước khi nghỉ hưu là 3,15.

Thời gian công tác có đóng BHXH được tính là 36 năm tròn. (Trong quyết định nghỉ hưu).

Ngày 01 tháng 4 năm 2016 tôi được nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế.

Mức lương hưu trong quyết định nghỉ hưu được nhận là: 2.468.475 đồng.

Tôi muốn hỏi cụ thể:

- Mức lương BHXH Nam Định tính cho tôi như thế có đúng không?

- Tôi có được áp dụng khoản 4 điều 1 nghị định 153/2013/NĐ-CP để tính lương hưu hay không. (Tôi chưa được hưởng một khoản trợ cấp ưu đãi người có công nào, do đó BHXH tỉnh Nam Định đã cộng nối thời gian trong quân đội cho tôi.)?

- Tôi có được hưởng thâm niên trong thời gian công tác ở quân đội hay không?

- Tôi có được đổi thẻ bảo hiểm y tế từ HT3 sang HT2 hay không?

- Tôi không được hưởng chế độ trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của nhà nước về tinh giản biên chế vì đã bước sang tuổi 59 có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Nội dung hỏi của Ông về mức lương hưu BHXH tỉnh Nam Định tính cho Ông do chưa có đủ thông tin về diễn biến tiền lương đóng BHXH của Ông được ghi nhận trên sổ BHXH giai đoạn 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu nên BHXH Việt Nam chưa có căn cứ để trả lời.

Trường hợp Ông nghỉ hưu từ ngày 01/4/2016 không thuộc đối tượng áp dụng quy định tại Khoản 4 Điều 1, Nghị định số 153/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ. Hiện nay, Khoản 6 Điều 9 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015, Điểm a Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2016 đều có quy định về cách tính lương hưu đối với quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển sang ngạch công chức, viên chức quốc phòng, công an, cơ yếu hoặc chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc chuyển ngành sang doanh nghiệp Nhà nước, thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định rồi mới nghỉ hưu. Tuy nhiên, do Ông phục viên về địa phương (không phải chuyển ngành) nên không thuộc đối tượng áp dụng cách tính lương hưu theo quy định này.

Về nội dung đổi thẻ bảo hiểm y tế từ HT3 sang HT2: Trường hợp Ông là quân nhân chuyên nghiệp thì thuộc đối tượng cựu chiến binh và được đổi mức hưởng BHYT từ HT3 sang HT2, đề nghị Ông mang Quyết định phục viên hoặc xuất ngũ đến cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ, thì: “Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu trên 58 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.”. Trường hợp Ông nghỉ hưu khi 59 tuổi nên được hưởng các chính sách nêu trên.

Câu 11: Bạn đọc từ mail buiphi…@gmail.com hỏi:

Tôi là nhân viên công ty Trường Hải, tôi bị mất thẻ BHYT, làm thế nào để tôi được cấp lại thẻ? Bên công ty có đưa 1 biểu mẫu nhưng tôi không biết rõ làm như thế nào? Xin hướng dẫn giúp!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì thủ tục, hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT gồm có:

- Người tham gia:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin đóng BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

+ Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

- Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Trường hợp bị mất thẻ BHYT đã cấp, Bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động để làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cấp lại thẻ BHYT mới.

Câu 10: Bạn đọc từ mail thavt…@gmail.com hỏi:

Vợ tôi là Tạ Thị Mười, sinh ngày 05/10/1958 tại xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Hiện thường trú tại xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Từ đầu năm 2018, vợ tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình hết năm 2018 tại bưu điện Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Đến tháng 3 năm 2018 thì vợ tôi nhận được quyết định và giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến. Về việc thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của thủ tướng chính phủ do Bộ tư lệnh Quân khu 1 cấp ngày 22/11/2017. Sau đó thì vợ tôi gửi hồ sơ cho UBND xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Nhưng sau đó một thời gian thì hồ sơ đã bị trả lại với lí do là vợ tôi đã có thẻ BHYT hộ gia đình nên không cấp thêm thẻ khác.    

Hỏi BHXH Lạng Sơn giải quyết như vậy có đúng không? Nếu không tôi phải làm như nào để được cấp thẻ BHYT?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm 2 Khoản 7, Điều 1 của Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/06/2014 quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”

Trường hợp của vợ bạn (theo nội dung hỏi) có Giấy chứng nhận tham gia nhân công hỏa tuyến và Quyết định về việc thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng chính phủ do Bộ Tư lệnh quân khu 1 cấp ngày 22/11/2017. Vì vậy, vợ của bạn thuộc đối tượng người có công với cách mạng, cựu chiến binh được ngân sách Nhà nước  mua thẻ BHYT. Thẻ BHYT đã cấp trướcđó theo đối tượng tham gia theo hộ gia đình được cơ quan BHXH hoàn trả lại số tiền đãđóng tương ứng với giá trị sử dụng thẻ còn lại tính từ thờiđiểm vợ bạn được cấp thẻ BHYT mới theo đối tượng người có công với cách mạng, cựu chiến binh. Bạn cần liên hệ trực tiếp với BHXH huyện  nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT mới theo quy định nêu trên.   

Câu 9: Bạn đọc từ mail tintap…@gmail.com hỏi:

Em có một thẻ BHYT nhưng lúc nhận thẻ tại nhà em phát hiện bị sai thông tin nên có gửi lại người phát thẻ để chỉnh lại. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không thấy đâu. Các anh (chị) cho em hỏi trường hợp của em liên hệ đơn vị nào để lấy lại thẻ BHYT.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp thông tin in trên thẻ BHYT có sai sót, người dân có thể đổi thẻ BHYT mới bằng cách sau:

- Liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để đề nghị điều chỉnh và đổi thẻ BHYT mới.

- Thông qua đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh thông tin và đổi thẻ BHYT mới.

Cơ quan BHXH nhận được đề nghị điều chỉnh sai sót thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT mới và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT.

Câu 8: Bạn đọc từ mail leetuky…@gmail.com hỏi:

Tôi bị bệnh suy thận và gia cảnh nhà tôi rất khó khăn. Nhà tôi đông anh em, ba tôi đã già mà trong nhà tôi lại có 2 em còn đang đi học. Tôi may mắn xin được một công việc tại công ty bán hàng trả góp. Hàng tháng khi nhận lương thì tôi bị trừ tiền đóng bảo hiểm là khoảng 500.000đ. Khi tôi lên phòng C&B hỏi vì sao tôi đã đóng tiền bảo hiểm lâu vậy mà tôi không có thẻ BHYT, thì chị nhân viên bộ phận này báo do tôi đã có thẻ BHYT hộ gia đình mua tại nhà nên dù có bị trừ tiền bảo hiểm tôi cũng không được công ty cấp cho thẻ BHYT. 

Vậy cho tôi hỏi điều chị nhân viên thông báo đúng hay sai?

Nếu tôi chỉ muốn sử dụng bảo hiểm do phường tôi cấp cho tôi thì hàng tháng tôi có phải bị công ty trừ tiền mua bảo hiểm tại công ty nữa không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm 2 Khoản 7, Điều 1 của Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/06/2014 quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Trường hợp của bạn (theo nội dung hỏi) đang làm việc tại Công ty. Vì vậy, bạn được cấp thẻ BHYT theo đối tượng người lao động và đơn vị sử dụng lao độngđóng BHYT. Thẻ BHYT đã cấp trướcđó theo đối tượng tham gia theo hộ gia đình được cơ quan BHXH hoàn trả lại số tiền đãđóng tương ứng với giá trị sử dụng thẻ còn lại tính từ thờiđiểm bạn được cấp thẻ BHYT mới theo đối tượng người lao động. Bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi trực tiếp quản lý Công ty bạn công tác để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT mới theo quy định nêu trên.

Câu 7: Bạn đọc từ mail hoaltt…@gmail.com hỏi:

Tôi bắt đầu tham gia BHYT tại công ty cũ ở Hải Phòng từ tháng 8 năm 2014, đến tháng 8 năm 2019 tôi sẽ đủ 5 năm liên tiếp đóng BHYT.

Tuy nhiên, ngày 20 tháng 4 năm 2018 tôi nghỉ việc tại công ty cũ và bắt đầu làm việc tại công ty mới ở Hà Nội vào ngày 1 tháng 5 năm 2018 (thời gian gián đoạn đóng BHYT chưa quá 3 tháng).

Tuy nhiên, theo thẻ BHYT mới của tôi thì thời hạn đủ 5 năm liên tiếp đóng BHYT lại là mùng 1 tháng 5 năm 2023.Theo tôi được biết "Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng". Vậy cách tính theo thẻ BHYT mới mà tôi được cấp có bị sai hay không?

Trong trường hợp sai thì thủ tục xin thay đổi lại như thế nào và đơn vị nào sẽ tiếp nhận xử lí giúp tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số trường hợp có sai sót về thời điểm đủ 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT. Trường hợp có sai sót về thông tin tham gia 5 năm liên tục, ảnh hưởng đến quyền lợi, người tham gia, đơn vị quản lý đối tượng cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được đổi lại. Cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm đổi thẻ BHYT ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của BHXH Việt Nam.

Câu 6: Bạn đọc từ mail hongphuong23012…@gmail.com hỏi:

Thẻ BHYT cũ của tôi có thời hạn sử dụng từ ngày 01/09/2017 đến 31/08/2018. Sau khi được yêu cầu đổi mã số bảo hiểm y tế thì thời hạn sử dụng của tôi chỉ đến ngày 31/05/2018. Xin vui lòng giải thích giùm cho tôi hiểu.

Xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Thực hiện Luật số 46/2014/QH13, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, để thực hiện mục tiêu cấp thẻ điện tử cho người dân và ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHXH, BHYT. Ngày 08/8/2017 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế tại Công văn số 4184/BYT-BH ngày 26/7/2017. Thẻ BHYT (mới) chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày .../.../.... (bỏ quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày .../.../.....).

Trường hợp thông tin ghi trên thẻ BHYT của bạn chưa đúng, đề nghị Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn và đổi thẻ theo quy định.

Câu 5: Bạn đọc từ mail whitecloud….@gmail.com hỏi:

Em xin hỏi về vấn đề thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau: Ngày 9/4/2018, em có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty nhưng hẹn đến 15/6/2018 mới trả sổ BHXH. Thời gian em đóng bảo hiểm xã hội là 1 năm 9 tháng. Em có hai câu hỏi:

1. Vậy thời gian từ 17 đến 20/6/2018, em làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp cho 3 tháng không có việc làm là tháng 4, tháng 5, tháng 6 hay là thời gian tháng 6, tháng 7, tháng 8. 

2. Nếu là trả cho thời gian tháng 6,7,8 tính từ thời gian em làm hồ sơ thì trường hợp tháng 7, 8 em tìm được việc làm có được hưởng trợ cấp nữa không.

Rất mong nhận được thông tin phản hồi từ Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm thì thời điểm hưởng TCTN được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng TCTN theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn nếu đủ các điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì sẽ được hưởng TCTN từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định. Đồng thời, theo quy định tại điểm b Khoản 3, Khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm thì người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN khi tìm được việc làm. Thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian chưa hưởng TCTN sẽ được bảo lưu để làm căn cứ tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định.

Câu 4: Bạn đọc từ mail manhthuong…@gmail.com hỏi:

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, làm kế toán trưởng cho 01 HTX dệt của 01 xã liên tục trong 28 năm liền và có đóng BHXH chung cho cả HTX. Đến năm 1994 thì HTX giải thể. Cho đến nay (2018) mẹ tôi chưa được hưởng bất cứ chế độ gì. Vậy, tôi xin hỏi trường hợp của mẹ tôi thì được hưởng chế độ gì?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 123, Luật BHXH 2014: “Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Việc tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân, và công an nhân dân.”

Theo quy định chung về tính thời gian công tác trước tháng 01/1995 để hưởng BHXH thì trường hợp là kế toán trưởng của Hợp tác xã tại xã không được tính là thời gian công tác hưởng BHXH. Tuy nhiên để được trả lời cụ thể, đề nghị Bạn liên hệ và cung cấp hồ sơ đến cơ quan BHXH địa phương nơi Bạn đang cư trú.

Câu 3: Bạn đọc từ mail thienbinh…@gmail.com hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Thị Hòa. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và nghỉ chế độ thai sản từ ngày 8/11/2017 đến 7/5/2018. Do sức khỏe của bản thân còn yếu, tôi xin nghỉ dưỡng sức từ ngày 8/5/2018 đến hết ngày 14/5/2018. Ngày 23/5/2018, công ty tôi có làm hồ sơ dưỡng sức cho tôi nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại hồ sơ với lý do quá 10 ngày kể từ ngày xin nghỉ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho tôi hỏi như vậy có đúng hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Điều 103 Luật BHXH năm 2014 quy định giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản là: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Với quy định này thì Công ty Bạn đã nộp hồ sơ quá thời gian quy định. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 116 Luật BHXH thì trong trường hợp nộp hồ sơ quá thời hạn quy định, đơn vị sử dụng lao động phải có giải trình bằng văn bản. Như vậy, nếu Công ty của Bạn có văn bản giải trình về việc nộp chậm hồ sơ thì quyền lợi của Bạn vẫn được đảm bảo.

Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông phát biểu khai mạc chương trình giao lưu.

Câu 2: Bạn đọc từ mail huong…@oucru.org hỏi:

Tôi xin được BHXH tư vấn cho một câu hỏi như sau: Tôi đã tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội cho việc đình chỉ thai. Trong đó mức hưởng được tính theo công thức: Mức hưởng = (Mbq6t/30 ngày) x 100% x Số ngày nghỉ. Mong BHXH tư vấn cho biết "Số ngày nghỉ" là tổng số ngày nghỉ bao gồm cả lễ tết hay chỉ là số ngày nghỉ làm việc. Trường hợp đình chỉ thai từ 13 đến dưới 25 tuần sẽ được nghỉ 40 ngày bao gồm cả lễ tết và các ngày nghỉ trong tuần thì số ngày tính mức hưởng BHXH trong công thức trên là 40 ngày hay chỉ tính những ngày nghỉ làm việc.

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2 Điều 33 Luật BHXH quy định thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Do đó, mức hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý tính theo số ngày nghỉ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Câu 1: Bạn đọc từ mail dungtv…@gmail.com hỏi:

Công ty tôi có người bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về (thời điểm tháng 11/2017), được cơ quan Công an địa phương có Thông báo tai nạn giao thông gửi về Công ty.

Công ty tôi đã thành lập đoàn điều tra TNLĐ và hoàn thiện hồ sơ gửi Sở LĐTBXH.

Vậy sau này khi gửi hồ sơ làm TNLĐ cho người lao động có cần phải có thêm Biên bản giám định và sơ đồ hiện trường không? 

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 57 Luật An toàn vệ sinh lao động thì hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp điều trị nội trú.

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

- Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Mẫu số 05-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam về ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH kèm theo hướng dẫn ghi bổ sung tại Điểm 1 Công văn số 3647/BHXH-CSXH ngày 21/9/2016 của BHXH Việt Nam về hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ TNLĐ-BNN theo quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động).

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì khi điều tra tai nạn lao động đối với trường hợp tai nạn giao thông thì biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông là một trong các thành phần hồ sơ làm căn cứ để Công ty tiến hành điều tra, kết luận tai nạn đó có được coi là tai nạn lao động không và hồ sơ này phải được lưu giữ đầy đủ tại Công ty. Đề nghị bạn nghiên cứu kỹ Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành luật để Công ty tiến hành điều tra tai nạn lao động đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam