Khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ BHXH: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

29/11/2019 02:41 PM


Thời gian qua, tại nhiều địa phương, tổ chức công đoàn đã tiến hành khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ BHXH để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Đà Nẵng

Ngày 28/11, Toà án nhân dân (TAND) quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ BHXH, buộc Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO) phải trả tiền lương, tiền nợ BHXH… cho người lao động với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Toàn cảnh phiên toà.

Công ty TBO (địa chỉ tại khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014 với ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc.

Theo cáo trạng, Công ty TBO nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 của người lao động; từ tháng 11/2016 đến 7/2018, công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 người lao động, trong khi đó, hằng tháng vẫn trừ tiền BHXH của người lao động, cộng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động phải trích nộp, tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Sau hơn một năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động, Liên đoàn lao động Thành phố và Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 người lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TBO.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho người lao động nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế; đồng thời phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của người lao động uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO Vina với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Đồng Nai

Cùng ngày, TAND TP.Biên Hòa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lao động về hình thức sa thải người lao động, giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Lê Dũng (ngụ TP.Hồ Chí Minh) và bị đơn Công ty cổ phần Hòa Việt (phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

Luật sư Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh) bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Huỳnh Lê Dũng tại phiên tòa. Ảnh nguồn: internet

Theo nội dung đơn khởi kiện, ông Huỳnh Lê Dũng được Công ty cổ phần Hòa Việt nhận vào làm việc từ tháng 11/1989 theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công việc của ông là công nhân vận hành lò hơi với mức lương trước khi bị cho nghỉ việc gần 7 triệu đồng.

Ngày 16/3/2018, Công ty ra quyết định điều chuyển ông Dũng đến làm việc tại Tổ cây xanh (trực thuộc Phòng tổ chức hành chính của công ty). Tuy nhiên, ông Dũng đã từ chối vì cho rằng việc điều chuyển trên không phù hợp với quy định của pháp luật. Đến ngày 27/6/2018, Công ty ra quyết định sa thải ông Dũng với lý do không chấp hành theo sự điều động công việc của công ty. Không đồng ý việc làm của công ty, ông Dũng làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Ngày 30/7/2018, Thanh tra Sở Lao động, thương binh và xã hội có văn bản kết luận: Việc Công ty cổ phần Hòa Việt xử lý kỷ luật ông Dũng là sai và yêu cầu công ty phải thu hồi quyết định sa thải, đồng thời khôi phục lại toàn bộ quyền lợi cho ông Dũng. Thế nhưng, Công ty cổ phần Hòa Việt vẫn không thực hiện. Quá bức xúc, ông Dũng đã làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.

Sau khi xem xét các tài liệu chứng cứ có trong vụ án, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của ông Dũng và buộc phía Công ty phải giải quyết cho người lao động với tổng số tiền gần 247 triệu đồng, gồm: Tiền trợ cấp thôi việc, tiền lương trong những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do sa thải trái luật, trả tiền BH thất nghiệp. Ngoài ra, Công ty phải truy đóng BHXH, BHYT cho ông Dũng theo đúng quy định./.

PV (t/h)