• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Nguyễn thị hồng lĩnh
Ngày gửi:
06/06/2022
Lĩnh vực:
Thu - nộp BHXH, BHYT, BHTN
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Xin hỏi Bhxh Việt Nam? Được biết Bhxh tỉnh Nghệ An thanh lý hợp đồng với các đại lý thu ở xã phường vào ngày 30-6-2022. Vậy tôi muốn hỏi sau khi thanh lý thì chúng tôi những đại lý xã thì có được tiếp tục ký hợp đồng thành tổ chức thu bhxh nữa không? Hay chúng tôi phải nghỉ luôn? Chúng tôi những người bán chuyên trách cấp xã phường với đồng phụ cấp ít ỏi nay mới được bố trí kiêm nhiệm để tăng thu nhập thì lại phải nghĩ. Trong thời gian 2 năm làm đại lý cho bhxh chúng tôi đã không ngừng nghỉ phát triển rộng rãi được hệ thống khách hàng, chúng tôi đã điền đầy đủ thông tin, địa chỉ và số điện thoại để bhxh tiện liên lạc. Để có được lươngj khách hàng ổn định và phát triển như hôm nay chúng tôi những người tiên phong o ngại mưa nắng miệt mài đi tường ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền vận động cho dân hiểu lợi ích của bhyt, bhxh để từ đó tham gia. Nay mọi thứ ổn định thì bhxh thanh lý chúng tôi, rũ bỏ chúng tôi những người không có tiếng nói để ký kết với những nhà mạng lớn. Mang công sức lợi nhuận của chúng tôi trao tặng cho họ. Thấm nghĩ thật bất công. Việc gì khó thì dành phường xã, việc gì tốt thì dành cho họ những nhà mạng, bưu điện, những người đến sau. Mong được Bhxh Việt Nam phản hồi để chúng tôi biết và yên tâm công tác! Trân trọng

Trả lời bởi:
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời
Ngày trả lời:
17/06/2022
File đính kèm:
Câu trả lời:

Trước hết, BHXH Việt Nam nói chung và BHXH tỉnh Nghệ An nói riêng trân trọng cảm ơn sự phối hợp, đồng hành của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó không thể không kể đến hệ thống đại lý thu của UBND xã, phường, thị trấn và các Hội nông dân, Hội phụ nữ đã góp phần tăng diện bao phủ người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Việc thay đổi hình thức tổ chức thực hiện trong ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT quy định tại Quyết định số 1155/QĐ-BHXH ngày 12/5/2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động của tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT (Quyết định số 1155/QĐ-BHXH) để phù hợp với các quy định hiện hành, xây dựng mạng lưới đại lý thu chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Theo đó, cơ quan BHXH mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng các nhân viên thu đã từng làm nhân viên đại lý thu hoạt động tại các đại lý thu UBND xã và các Hội, được quy định rõ tại khoản 2, Điều 18 Quyết định số 1155/QĐ-BHXH: “Nhân viên thu của các tổ chức không ký Hợp đồng theo Quy chế này nếu có nhu cầu thì đăng ký với Tổ chức dịch vụ để làm nhân viên thu và được sử dụng thẻ nhân viên đại lý thu đã cấp đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ”.

 Do đó, nếu bạn đọc tiếp tục có nhu cầu làm nhân viên thu BHXH, BHYT, là “cánh tay nối dài”, đồng hành cùng cơ quan BHXH để xây dựng hệ thống an sinh xã hội về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đề nghị Bạn đọc liên hệ cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giới thiệu với các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để lựa chọn và đăng ký làm nhân viên thu BHXH, BHYT theo quy định. BHXH Việt Nam phản hồi với các nội dung trên để Bạn đọc được biết và yên tâm công tác.