• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Anh Nguyễn Văn Biên TPHCM
Ngày gửi:
25/12/2018
Lĩnh vực:
Bảo hiểm y tế
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Hộ khẩu thường trú của tôi ở quận 12, khi đi làm giấy khai sinh và BHYT cho con tôi, cán bộ không hỏi tôi muốn đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu ở đâu. Sau khi nhận BHYT của con tôi thì thấy nơi đăng ký KCB ban đầu ở BV Nhân dân Gia Định TP.HCM, quá xa nhà tôi. Trường hợp chị A. gần nhà tôi cũng tương tự, chị A. tạm trú tại quận 12, nơi KCB ban đầu của con chị cũng được tự đăng ký ở BV Nhân dân Gia Định TP.HCM. Vậy cho tôi hỏi, khi cấp thẻ BHYT cho trẻ thì nơi đăng ký KCB ban đầu sẽ được quy định theo thứ tự như thế nào? Với hai trường hợp trên, phường cho đăng ký nơi KCB ban đầu như thế có đúng hay không?

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
25/12/2018
File đính kèm:
Câu trả lời:

BHXH TPHCM trả lời: Định kỳ hằng quý, BHXH TP.HCM có thông báo cập nhật danh sách các cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu trên trang thông tin điện tử (http://bhxhtphcm.gov.vn/danh-muc/7) tại các bệnh viện, trường học và đại lý thu BHYT để người tham gia BHYT (kể cả trẻ em dưới sáu tuổi) lựa chọn, thay đổi nơi KCB phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, người tham gia BHYT được quyền thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu vào tháng đầu quý.

Do vậy, cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ có thể tham khảo danh sách các cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu được Bảo hiểm xã hội TP.HCM thông báo hằng quý để đăng ký nơi KCB cho trẻ khi đăng ký khai sinh. Khi đăng ký, cha mẹ cần lưu ý những bệnh viện không nhận đối tượng dưới 15 tuổi do không có khoa nhi.

Qua thông tin phản ảnh của bạn, Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ ghi nhận và chấn chỉnh UBND phường/xã về việc hướng dẫn đăng ký KCB BHYT ban đầu cho trẻ đúng theo quy định để thuận tiện cho người dân.

Theo PLO