• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Khoàng thị Thanh
Ngày gửi:
02/07/2021
Lĩnh vực:
Thu - nộp BHXH, BHYT, BHTN
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Em có làm Cty may nhưng nhà có việc nên em nghỉ ngang và cty đó đóng dc cho em 1tháng bhxh nhưng họ không chốt sổ,vậy sau này em có thanh toán và lấy dc bhxh ko

Trả lời bởi:
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời
Ngày trả lời:
09/07/2021
File đính kèm:
Câu trả lời:

Theo Khoản 5, Điều 21 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động: “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Từ những căn cứ trên, trách nhiệm chốt sổ BHXH cho người lao động thuộc đơn vị sử dụng lao động có sự phối hợp của cơ quan BHXH. Tuy nhiên trường hợp của bạn do nghỉ ngang thì hành vi này được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Như vậy, căn cứ Điều 40 BLLĐ năm 2019, bạn phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 48 Bộ luật này thì khi người lao động đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, người sử dụng lao động cũng phải thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, trong đó có việc làm thủ tục chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho người lao động.

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ ngang nên công ty chưa làm thủ tục chốt sổ trả cho bạn. Đề nghị bạn liên hệ với đơn vị cũ nơi bạn nghỉ ngang để hai bên cùng hoàn tất nghĩa vụ của mình theo quy định.