Tôi làm việc tại một công ty có chủ sử dụng lao động là người nước ngoài, công ty hiện tại đang nợ tiền BHXH, nhưng khi ông chủ về nước nghỉ tết và không quay trở lại nữa. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, tôi có được chốt sổ BHXH không, và thủ tục như thế nào? Căn cứ pháp lý nào để tôi được chốt sổ để chuyển sang công ty khác ?
Theo quy định tại Điểm 3.2, Khoản 3 Điều 46 quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì:
“Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.
Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.”
Đồng thời, Theo quy định tại Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm “ Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.
Vì vậy, bạn đề nghị công ty làm thủ tục xác nhận sổ BHXH cho bạn đến thời điểm công ty đã đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
Chi tiết >>
1681149 lượt xem
1356495 lượt xem
739882 lượt xem
704667 lượt xem
592968 lượt xem
556112 lượt xem
544579 lượt xem