• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Trần Thị Tuyến
Email:
Tuyenlnhn@gmail.com
Ngày gửi:
08/05/2021
Lĩnh vực:
BH thất nghiệp
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Em làm ở công ty A đến hết tháng 2/2021, thời gian đóng bảo hiểm được 2 năm. Sau đó về quê giải quyết vấn đề cá nhân. Đến 10/5/2021 em gửi sổ BHXH cho công ty để chốt sổ BHXH và làm BH thất nghiệp. Công ty nói vì đang dịch nên thời gian giải quyết BH cho em có thể chờ lâu hơn k kịp xong trong tháng 5 này. Mà hết tháng 5 là em chấm dứt hợp đồng được 3 tháng, bạn em bảo sau thời gian đó em sẽ k được làm BHTN nữa. Vậy cho em hỏi sau này em đi làm ở công ty B và tiếp tục đóng BHXH thì tương lai nghỉ việc ở công ty B nếu em làm BHTN thì có được tính cộng dồn thời gian 2 năm e đóng BH ở công ty A k ạ?

Trả lời bởi:
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời
Ngày trả lời:
14/05/2021
File đính kèm:
Câu trả lời:

* Về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định về thời gian đóng để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau: “Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin về chính sách để bạn tham khảo, do bạn không cung cấp mã số BHXH nên BHXH Việt Nam không có căn cứ tra cứu thời gian đã đóng BHXH của bạn để trả lời cụ thể. Đề nghị bạn cung cấp hồ sơ và liên hệ với cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.