Bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

20/11/2022 09:15 AM


Tối 19/11 tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức tổng kết Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới”.

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, nhằm thay đổi định kiến giới trong công việc gia đình, trách nhiệm tài chính, lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới, xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, hạnh phúc.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng hoa cảm ơn các đơn vị đồng hành 

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức theo 4 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 01/2022 đến tháng 11/2022 với 4 chủ đề “Việc nhà không của riêng ai”; “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”; “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”; “Phụ nữ có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công”. Các giai đoạn được triển khai nhằm hướng tới mục tiêu xóa bỏ định kiến giới trong thực hiện việc nhà, gánh vác trách nhiệm tài chính trong gia đình, trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới trong xã hội.

Sau 10 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: 31 nghìn người theo dõi trang Fanpage Thanh Niên Chuẩn; Ra mắt MV ca khúc chủ đề chiến dịch với tên gọi “Việc nhỏ to, ta cùng lo” đón nhận sự quan tâm lớn từ khán giả với 280 nghìn lượt tiếp cận và tương tác; Phát sóng chuỗi sitcom trên các nền tảng với 20 nghìn lượt đánh giá 5 sao trên nền tảng VieOn cùng hơn 180 nghìn lượt tiếp cận và tương tác trên trang Fanpage. 

Tháng 6/2022, dự án cũng đã tổ chức thành công cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh Niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và có sức lan tỏa rất mạnh mẽ cả trong và ngoài nước với hơn 212.000 lượt tiếp cận; gần 53.000 lượt bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của người tham gia. 

Diễn giả đồng hành cùng chương trình nhằm thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới

Nhân sự kiện này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ đoàn tiếp tục tổ chức hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới trong đoàn viên, thanh niên và thiếu niên nhi đồng; vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi xung kích thực hiện bình đẳng giới thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày để cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững. 

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức bố trí khu vực triển lãm để chiếu lại những hình ảnh đẹp xuyên suốt hành trình chiến dịch. Tại đây, đại biểu, người tham dự chương trình có thể tham gia tô màu, viết cảm nhận và ký tên vào các bức tranh để cùng chung tay lan tỏa tinh thần bình đẳng giới, vì một xã hội văn minh.