BHXH tỉnh Khánh Hòa yêu cầu cơ sở KCB chấn chỉnh, không được làm khó người dùng VssID

16/09/2021 11:49 AM


BHXH tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh tình trạng gây khó khăn cho người tham gia BHYT khi đăng ký KCB BHYT qua ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy.

Ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Khánh Hòa nhận được một số phản ánh của người dân về việc một số cơ sở KCB BHYT (bao gồm các trạm y tế xã) đã gây khó khăn cho họ khi làm thủ tục KCB BHYT qua ứng dụng VssID.

Cụ thể, nhiều người dân khi đi KCB BHYT đã xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho cơ sở KCB, nhưng không được cơ sở KCB chấp nhận. Lý do các cơ sở KCB đưa ra là không có đầu đọc để quét mã QR-Code hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, hoặc máy không đọc được hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID không đúng với dữ liệu thẻ BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT...

Chính vì vậy, một số cơ sở KCB đã yêu cầu người dân xuất trình thẻ BHYT bản giấy mới cho hưởng chế độ BHYT; hoặc yêu cầu người dân phải về lấy thẻ BHYT hoặc đến cơ quan BHXH xin cấp lại thẻ BHYT bản giấy bị mất để trình cho cơ sở KCB... Thậm chí, có cơ sở KCB còn viện dẫn "lo lắng người bệnh không thanh toán đủ chi phí KCB ngoài phạm vi thanh toán của BHYT, người bệnh trốn viện"…

Trước tình trạng này, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh cần chấn chỉnh ngay để việc KCB BHYT cho người dân được thuận lợi, nhất là trong việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay thế thẻ BHYT giấy.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Theo BHXH tỉnh Khánh Hòa, việc cơ sở KCB yêu cầu người bệnh trình thẻ BHYT giấy hoặc giữ thẻ BHYT giấy của người dân đến khi xuất viện là không cần thiết. Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân chỉ được ra đường trong trường hợp cần thiết theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Như vậy, việc chỉ dẫn người dân đến cơ quan BHXH để yêu cầu cấp lại, đổi lại thẻ BHYT giấy là bất khả thi, vì người dân không thể di chuyển đến cơ quan BHXH được. Đồng thời, việc chỉ dẫn người dân ra đường là không đúng với quy định về phòng chống dịch.

Cũng theo BHXH tỉnh Khánh Hòa, trong suốt thời gian qua cũng như trong thời gian tới, cơ quan BHXH hoàn toàn thực hiện giao dịch điện tử với người dân, tổ chức, DN về BHXH, BHYT qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công tỉnh Khánh Hòa và qua ứng dụng VssID. Vì thế, mọi giao dịch về BHXH, BHYT đều thực hiện bằng hình thức trực tuyến, nên người dân không cần phải đến cơ quan BHXH...

Về việc một số cơ sở KCB đưa ra lý do không có đầu đọc để quét mã QR-Code hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, hoặc máy không đọc được hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID không đúng với dữ liệu thẻ BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT..., BHXH tỉnh Khánh Hòa cho rằng, cơ quan BHXH đã có hướng dẫn rất rõ. Cụ thể: Nếu cơ sở KCB không có đầu đọc hoặc đầu đọc không quét được mã QR-Code thì ghi trực tiếp số thẻ BHYT của người bệnh trên ứng dụng VssID. Trường hợp có sai lệch về nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc sai địa chỉ thì cơ sở KCB cập nhật thẻ BHYT và thông tin của người bệnh theo dữ liệu trên Hệ thống thông tin giám định BHYT để thực hiện KCB cho người bệnh mà không cần yêu cầu xuất trình thẻ BHYT giấy. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện cấp lại, đổi lại thẻ BHYT thông qua ứng dụng VssID hoặc qua các hình thức dịch vụ công trực tuyến (có thể thực hiện sau khi xuất viện).

“Sử dụng VssID để KCB BHYT là việc ứng dụng CNTT tạo ra sự thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, cơ sở pháp lý cho việc này đã được quy định rất rõ tại Công văn số 6225/UBND-KGVX ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ, đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa về công tác, nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa…”- ông Lê Hùng Chính nhấn mạnh.

Ông Lê Hùng Chính cho biết thêm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, nên người dân không ra đường khi không cần thiết. Vì thế, mọi giao dịch với cơ quan BHXH của người dân đều thực hiện qua hình thức giao dịch điện tử. Như vậy, việc sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy là giải pháp tối ưu hiện nay cũng như trong tương lai. Cơ quan BHXH không thực hiện phát hành thẻ BHYT giấy đối với mọi trường hợp đã tham gia BHYT, có mã số BHXH; và chỉ thực hiện gia hạn thẻ trên hệ thống và trên VssID.

"Người dân khi đi KCB BHYT không cần mang theo thẻ BHYT giấy, không cần kèm theo giấy tờ có dán ảnh như CMND/CCCD, thẻ sinh viên, thẻ học sinh, giấy xác nhận của nhà trường. Ứng dụng VssID thực hiện KCB BHYT ở các tuyến đều thuận lợi. Người tham gia BHXH, BHYT có thể kiểm tra toàn bộ quá trình tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT của chính mình; kiểm soát được việc các cơ quan liên quan đã kịp thời gia hạn thẻ BHYT hay chưa; quyền lợi về BHXH, BHYT của mình đã được đảm bảo hay chưa…"- ông Chính nhấn mạnh.

Cũng vì vậy, theo ông Chính, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Giám đốc các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh cần chấn chỉnh, nhắc nhở, phổ biến đến các khoa, phòng; hướng dẫn cán bộ, nhân viên, y bác sĩ của đơn vị thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh BHYT đến KCB được sử dụng ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giấy, không được yêu cầu người bệnh cung cấp thẻ BHYT bản giấy, không được gây phiền hà cho người bệnh và gia đình của họ...

 

PV