Thị trường lao động phục hồi, số người nhận BHXH một lần giảm dần

29/04/2022 09:15 AM


Theo thống kê của BHXH Việt Nam, ước trong 4 tháng đầu năm 2022, số người nhận BHXH một lần giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, riêng tháng 4/2022 con số này giảm 10% so với tháng 4/2021.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19, số người rút BHXH một lần có xu hướng tăng. Tuy nhiên, hơn tháng trở lại đây, tình trạng này có xu hướng giảm dần.

Phân tích nguyên nhân, bà Đinh Thị Thu Hiền nhận định: Tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Việc làm của người lao động mất việc dưới một năm đã được cải thiện. Nhiều người đã quay trở lại làm việc, tìm được công việc mới và được tiếp tục tham gia BHXH. Nhiều người lao động từng khó khăn nay đã có thu nhập và không còn ý định rút BHXH một lần. Đồng thời, công tác truyền thông đã phần nào giúp người lao động nhận thức được những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần.

Có việc làm và qua công tác truyền thông, nhiều người lao động không còn ý định rút BHXH một lần (Ảnh minh hoạ)

Theo bà Đinh Thị Thu Hiền, khi hưởng BHXH một lần toàn bộ thời gian đã đóng BHXH trước đó của người lao động không được bảo lưu. So sánh về quyền lợi của người rút và không rút BHXH một lần, người lao động đủ tuổi hưu có nhiều chế độ và quyền lợi hơn là rút BHXH một lần. Ngoài lương hưu hàng tháng, nhà nước đều có sự điều chỉnh tăng mức hưởng lương hưu theo điều kiện kinh tế xã hội nhất định. Trong 2 năm qua, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 01/01/2022. Điều này cho thấy, chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu.

Đáng chú ý, về quyền lợi BHYT, người hưởng lương hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí từ khi hưởng lương hưu đến khi chết với quyền lợi hưởng cao đến 95% chi phí khám chữa bệnh - cao hơn mức 80% khi tham gia theo hộ gia đình. Trong giai đoạn tuổi già, nguy cơ đối mặt nhiều hơn với ốm đau, bệnh tật nên việc được chia sẻ phần lớn nguồn kinh phí khám chữa bệnh từ quỹ BHYT sẽ giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình./.

PV