10 Dấu ấn nổi bật của ngành BHXH Việt Nam trong năm 2020

01/01/2021 11:05 AM


Năm 2020, toàn ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó đạt nhiều kết quả ấn tượng trên nhiều phương diện. Trong đó, nhiều kết quả đã tạo dấu ấn rõ nét, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần nâng cao vị thế ngành BHXH Việt Nam ở trong nước cũng như quốc tế. Kỷ niệm 25 năm thành lập ngành BHXH; toàn thể CCVC, NLĐ cố gắng, nỗ lực hướng tới mục đích cuối cùng là lo an sinh cho người dân; Ra mắt ứng dụng VSSID … nằm trong 10 dấu ấn tiêu biểu, nổi bật của ngành BHXH Việt Nam trong năm 2020 Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam bình chọn.

1. Ngành BHXH Việt Nam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh COVID-19 và bão lũ liên tiếp tại miền Trung - Tây Nguyên gây tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ, ngành BHXH Việt Nam đã đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, luôn đổi mới sáng tạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao.

Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 90% so với năm 2019, tăng 1,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28 của Đảng và tăng gấp 5 lần so với năm 2015; số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015.

Đặc biệt, chỉ tiêu bao phủ BHYT có bước tăng trưởng ấn tượng: So với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị vượt 10,85%. Với tỷ lệ bao phủ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn. So với các quốc gia phát triển trên thế giới, để đạt mục tiêu BHYT toàn dân cần từ 40 đến 80 năm, trong khi Việt Nam là 17 năm.

Có được kết quả nổi bật nêu trên trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, một lần nữa khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Việt Nam. Đây chính là những hành động thiết thực ngành BHXH Việt Nam chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

2. Công tác đảm bảo quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách luôn được thực hiện chính xác, kịp thời, linh hoạt, thuận tiện.

Đảm bảo quyền lợi người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và luôn được Ngành thực hiện chính xác, kịp thời, linh hoạt và thuận tiện.

Đặc biệt, năm 2020, trước tình hình dịch bệnh, thiên tai phức tạp, để quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách được đảm bảo tốt nhất, ngành BHXH Việt Nam luôn trăn trở, theo sát diễn biến tình hình thực tế, kịp thời thực hiện các giải pháp linh hoạt trong giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT.

Trong điều kiện cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan thực hiện các giải pháp linh hoạt trong giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT như: chi trả lương hưu tại nhà, linh hoạt trong chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mãn tính, thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…

Trong bối cảnh bão lũ liên tiếp tại Miền Trung-Tây Nguyên, ngành BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH 10 tỉnh, thành phố theo sát diễn biến tình hình, kịp thời thăm hỏi, nắm bắt tình hình và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia; đặc biệt người có thẻ BHYT tại các tỉnh này có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy để đi khám, chữa bệnh BHYT.

Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID

Trong năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết gần 134 nghìn người hưởng mới BHXH hàng tháng; gần 9,6 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, tăng 27,1% so với năm 2015; hơn 1 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 91,2% so với năm 2015;... Duy trì việc chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho trên 3,2 triệu người (trong đó: chi trả bằng tiền mặt cho gần 2,5 triệu người; chi trả cho trên 700 nghìn người qua tài khoản cá nhân).

Trong khi mức đóng BHYT bình quân ở nước ta chỉ khoảng 1,1 triệu đồng (so với các nước trong khu vực như Philippines, chúng ta chỉ bằng 1/3, so với Thái Lan chỉ bằng 1/4), nhưng số chi từ quỹ BHYT cho người tham gia luôn chiếm tỷ lệ cao trong chi phí khám, chữa bệnh. Trong năm, quỹ BHYT đã chi trả phí KCB BHYT cho gần 167,3 triệu lượt người, tăng 28,4% so với năm 2015.

3. Ngành BHXH Việt Nam công bố “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Trong những năm qua, ngành BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự phối hợp tích cực của các bộ, ban ngành, địa phương trong triển khai tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Cùng với đó, toàn Ngành cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ; tìm kiếm, tích hợp các giải pháp với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ, tiện ích cho người tham gia và hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Sau một thời gian tích cực nghiên cứu, ngành BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng của Ngành trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân (gọi tắt là ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số). Bước đầu triển khai, để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng, ngành BHXH Việt Nam đã cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất, như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH và trên 12.000 cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc và các điểm thu, đại lý thu. Cũng thông qua ứng dụng này, ngành BHXH Việt Nam đã cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn; tổng đài hỗ trợ (19009068); hỗ trợ qua thư điện tử; cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp...

Việc triển khai ứng dụng VssID cũng chính là một bước đi quan trọng để ngành BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT. Đồng thời, trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân…

Ra mắt ứng dụng VssID

VssID hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng này, thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” và thực hiện các bước tải- cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động.

Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Đến nay, đã có gần 300 nghìn lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ứng dụng đã được đông đảo người lao động đón nhận và đánh giá cao; coi như một người bạn đồng hành thân thiết trong suốt quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT.

Thời gian tới, ngành BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến trên ứng dụng VssID… để người dân có thể giao dịch với cơ quan BHXH ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

4. Ngành BHXH Việt Nam hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ công mức độ 4.

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực triển khai các dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Ngày 15/12/2020, ngành BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 3968/BHXH-CNTT triển khai bổ sung 09 DVC trực tuyến mức độ 4 dành cho tổ chức và cá nhân trên Cổng DVC của Ngành. Theo đó, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp các DVC mức độ 4 cho tất các thủ tục hành chính của Ngành.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, được người dân và doanh nghiệp ghi nhận và ủng hộ. Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng Internet là có thể thực hiện các DVC của ngành BHXH Việt Nam ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại của người dân, doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan BHXH.

Ngoài ra, ngành BHXH Việt Nam cũng đã chủ động tích hợp, cung cấp 15 DVC mức độ 4 của Ngành, DVC liên thông với các Bộ, Ngành trên Cổng DVC Quốc gia. Dự kiến trong quý I/2021, sẽ hoàn thành việc cung cấp, liên thông 100% dịch vụ công mức độ 4 của Ngành trên Cổng DVC quốc gia.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Tính đến ngày 23/12/2020, ngành BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết hơn 9.000 giao dịch trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia, trong đó: Tiếp nhận và giải quyết cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất cho 2.616 trường hợp; 5.859 giao dịch thanh toán trực tuyến thành công (thanh toán gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho 4.022 trường hợp; đóng tiếp BHXH tự nguyện cho 1.706 trường hợp; đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN là 131 trường hợp); tiếp nhận, xử lý 916 hồ sơ đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19. Các DVC cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, thanh toán trực tuyến nộp tiền đóng BHXH tự nguyện… là những DVC mức độ 4 được nhiều người thực hiện nhất.

Việc hoàn thành cung cấp các DVC mức độ 4 là một trong những thành tích nổi bật, thể hiện sự nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam trong công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT hướng tới xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn với những lợi ích thiết thực, thân thiện.

5. Ngày 4/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 89/2020/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của ngành BHXH Việt Nam.

Thực hiện Nghị định số 89/2020/NĐ-CP ngày 4/8/2020 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 2775 ngày 12/8/2020, trong đó yêu cầu tới thời điểm trước ngày 1/10/2020 phải hoàn thành các quy trình, thủ tục để các đơn vị được cơ cấu, tổ chức theo Nghị định 89 chính thức hoạt động từ ngày 1/10/2020. Sau gần 2 tháng triển khai, mặc dù khối lượng công việc nhiều, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc cũng như tinh thần trách nhiệm cao của các đơn vị trực thuộc, đến nay ngành BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch.

Với quan điểm bảo đảm việc sắp xếp tổ chức bộ máy ngành BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao sự hài lòng của người dân cũng như chủ thể tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tổ chức bộ máy, chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các định hướng, chiến lược phát triển ngành BHXH.  

Nghị định số 89/2020/NĐ-CP ngày 4/8/2020 của Chính Phủ với nhiều điểm mới liên quan đến vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy ngành BHXH, cụ thể: Đối với cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam ở Trung ương giảm 03 đơn vị trực thuộc, từ 24 đơn vị trực thuộc giảm xuống còn 21 đơn vị và thành lập mới Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ chăm sóc khách hàng là đơn vị có chức năng thực hiện giải quyết dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị định 89/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quyết định hợp nhất Ban Thu và Ban Sổ-thẻ thành Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (gồm 6 phòng nghiệp vụ); hợp nhất Ban Dược và Vật tư y tế và Ban Thực hiện chính sách BHYT thành Ban Thực hiện chính sách BHYT (gồm 5 phòng nghiệp vụ); hợp nhất Báo BHXH và Tạp chí BHXH thành Tạp chí BHXH (gồm 5 phòng và tương đương); thành lập Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (gồm 4 phòng nghiệp vụ); đổi tên Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc thành Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT (gồm 5 phòng).

Công bố Quyết định về tổ chức cán bộ theo Nghị định 89/2020/NĐ-CP

6. Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, BHXH Việt Nam tổ chức thành công: Đại hội đại biểu lần thứ VII của Đảng, Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V.

Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025

Với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Đại hội đã phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và vai trò hạt nhân chính trị của các tổ chức đảng, vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; phấn đấu xây dựng ngành ngày càng phát triển, đóng góp nhiều thành tựu cho sự nghiệp an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Phát huy dân chủ, bám sát quy định về bầu cử trong Đảng, tại Đại hội, các đại biểu đã lựa chọn, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 26 đồng chí, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu theo quy định, tiêu biểu cho trên 500 đảng viên trong toàn Đảng bộ, thể hiện được tính liên tục, kế thừa và đổi mới. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp Phiên họp lần thứ nhất, tiến hành bầu: Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 06 đồng chí; đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Tiếp đó, cũng trong năm 2020, ngành BHXH Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V.

Đại hội đã tổng kết, đánh giá kết quả, thành tựu phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 1.400 tập thể trong toàn ngành.

Các phong trào thi đua được ngành BHXH Việt Nam phát động kịp thời, với nội dung thiết thực, sát với tình hình thực tiễn tại cơ sở, qua đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của toàn Ngành.

Công tác TĐKT của ngành BHXH Việt Nam đã và đang có nhiều đổi mới tích cực, thực sự trở thành động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân trong toàn Ngành nỗ lực vươn lên, vượt mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V.

7. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao trình độ, kỹ năng, thay đổi tác phong phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức toàn ngành BHXH Việt Nam.

Với phương châm lấy người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, ngành BHXH Việt Nam luôn xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, đưa CNTT vào các quy trình nghiệp vụ, rút ngắn thời gian giải quyết; thực hiện công khai 27/27 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử ngành BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia. Kết quả các TTHC đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đối với người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính trong nội bộ ngành được đẩy mạnh. Đến nay, toàn bộ văn bản đến của ngành BHXH Việt Nam đều được số hóa, xử lý văn bản qua phần mềm trong phạm vi toàn Ngành, thực hiện mục tiêu văn phòng không giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành văn bản trong toàn ngành.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thực thi nhiệm vụ, ngành BHXH Việt Nam luôn đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ công chức, viên chức trong Ngành; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt chuyển đổi tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ trong toàn Ngành.

Ảnh minh hoạ

8. Ngành BHXH Việt Nam chung tay phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ ngành BHXH Việt Nam; cùng cả nước hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt.

Năm 2020, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, toàn ngành BHXH Việt Nam chung tay cùng cả nước góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19, khắc phục khó khăn do bão lũ liên tiếp tại miền Trung - Tây Nguyên.

Ngoài việc nỗ lực triển khai hàng loạt giải pháp linh hoạt nhằm đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành đã tự nguyện đóng góp với số tiền 2 tỷ đồng để ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch COVID-19”. 

Chia sẻ với những khó khăn do bão lũ gây ra với Nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, ngành BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: tổ chức phát động quyên góp tự nguyện với số tiền 1 tỉ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ; tổ chức 5 đoàn công tác do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn tới thăm hỏi, tặng quà và tặng thẻ BHYT cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ thiết thực cho Nhân dân trong tình hình dịch bệnh, bão lũ tác động sâu sắc tới đời sống, sức khỏe của người dân, trong năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã huy động được gần 11,6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ tự nguyện của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Ngành và nguồn ủng hộ của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân tại 22 tỉnh, thành phố để kịp thời trao tặng gần 73,5 nghìn thẻ BHYT và 940 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 22 địa phương. Qua đó góp phần làm sâu sắc thêm truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT cho người dân và đại diện các xã Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

9. Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngành BHXH Việt Nam tổ chức thành công Lễ ra quân trên phạm vi toàn quốc.

Theo Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội vừa được Chính phủ phê duyệt, tháng 5 là thời điểm được chọn để triển khai Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân. Qua đó, thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách bảo hiểm xã hội.

Quyết định số 1676/QĐ-TTg ban hành Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH, hướng đến tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách BHXH.

Đề án của Chính phủ nêu rõ, việc đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH là chủ trương nhất quán cả trước mắt và lâu dài bảo đảm nâng cao chất lượng tuyên truyền, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28-NQ/TW). Đồng thời, công tác tuyên truyền BHXH phải làm cho đối tượng được tuyên truyền hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH. Từ đó, tạo sự đồng thuận, thay đổi hành vi nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Đề án cũng đưa ra các giải pháp thực hiện cụ thể. Trong đó, nhấn mạnh tới một số nội dung đáng chú ý. Trước hết, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền BHXH. Tiếp đó, lấy tháng 5 là tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Hằng năm, tổ chức tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH. Tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh trống lệnh ra quân tại Lễ ra quân hưởng ứng Tháng BHXH toàn dân

10. Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam - 25 năm xây dựng và phát triển.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đóng vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, đóng góp và mang lại những thành quả an sinh xã hội đáng khích lệ, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Có thể thấy rằng, ngành BHXH Việt Nam với trọng trách giữ vững an sinh xã hội và đưa đất nước phát triển bền vững, đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Trước hết là, một hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng được hoàn thiện, đồng bộ, phù hợp với quá trình phát triển đất nước và thông lệ quốc tế; mô hình tổ chức hệ thống BHXH, BHYT ngày càng được hoàn thiện theo chủ trương của Đảng về cải cách, tinh gọn bộ máy. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT. Thứ hai là, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng. Tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH đạt gần 16 triệu người (chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động); số người tham gia BHYT đạt gần 86 triệu người (chiếm 90% dân số). Với tỷ lệ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21. So với một số quốc gia phát triển trên thế giới thì để đạt mục tiêu BHYT toàn dân nói trên phải mất từ 40 đến 80 năm. Thứ ba là, số lượng người thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT không ngừng tăng, bình quân mỗi năm có hàng chục triệu lượt người hưởng chế độ BHXH, hàng trăm triệu lượt người hưởng chế độ BHYT. Theo đó, quỹ BHXH, BHYT đã trở thành một quỹ an sinh lớn nhất; tỷ lệ chi từ nguồn quỹ BHXH ngày càng tăng; tỷ lệ chi từ NSNN cho BHXH ngày càng giảm. Ngành BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị có nhiều thành tích trong công tác CCHC và ứng dụng CNTT với nhiều kết quả nổi bật: Đã cắt giảm 3/4 số TTHC (giảm từ 263 xuống 27 thủ tục); đã xây dựng CSDL và cấp mã số BHXH cho 97 triệu dân, góp phần quan trọng vào xây dựng Chính phủ số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội… Đặc biệt, Hệ thống giám định BHYT điện tử đã kết nối 100% cơ sở KCB, thực hiện giám định tự động chi phí KCB BHYT giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT được công khai, minh bạch, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam

Mọi thành công đều bắt đầu từ một tầm nhìn đúng. Để nhìn lại các thành tựu sau 25 năm xây dựng và phát triển, ngành BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và ghi nhận những thành tựu nổi bật trong tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT của ngành BHXH Việt Nam suốt 25 năm qua, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, đời sống Nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Quỹ BHXH đã trở thành quỹ an sinh lớn nhất, hoạt động theo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa những người lao động cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia BHXH. Số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, vượt mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và hướng tới bao phủ BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương khóa XII./.

PV