BHXH tỉnh Bình Định: 25 năm nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống

29/07/2020 05:10 PM


Ngày 27/7/2020, BHXH tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đánh giá 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh (1995 - 2020). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lý Tiết Hạnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo huyện ủy, thị ủy, thành ủy, UBND huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đã trình bày báo cáo đánh giá kết quả 25 thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 27/7/1995, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 78/QÐ-BHXH thành lập BHXH tỉnh Bình Ðịnh. Sau 25 năm, BHXH tỉnh Bình Ðịnh không ngừng lớn mạnh và phát triển, từng bước khẳng định chính sách BHXH, BHYT là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội. Công tác thu, phát triển đối tượng, số người tham gia và số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng qua từng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước, hoàn thành chỉ tiêu HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ tăng thu bình quân trên 12%/năm; đối tượng tham gia BHXH, BHYT được mở rộng, số người tham gia BHXH, BHYT tăng bình quân trên 7%/năm. Nếu như năm 1995, toàn tỉnh có 29.589 lao động tham gia BHXH bắt buộc thì hiện nay, có 111.130 người tham gia, tăng 2,75 lần so với năm 1995. Số người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2010 chỉ 709 người thì đến 6 tháng đầu năm 2020 có 9.819 người tham gia, tăng 12,8 lần so với năm 2010. Số người tham gia BHYT 25 năm trước là 212.000 người, nay đã có 1.399.319 người tham gia, tăng 5,6 lần so với năm 1995.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm báo cáo kết quả 25 thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tỷ lệ bao phủ BHYT cũng tăng nhanh qua từng năm (94% dân số có thẻ BHYT), hoàn thành chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (90%) và HĐND tỉnh giao (92%). Với những thành tích trên, BHXH Bình Định đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005, 2013...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chúc mừng và ghi nhận những thành tích mà ngành BHXH đã đạt được từ ngày thành lập đến nay, khẳng định vai trò của BHXH tỉnh trong việc chăm lo đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà. Đồng chí  cũng yêu cầu BHXH tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế khắc phục tồn tại, hạn chế, tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách triển BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đổi mới nhằm nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho người dân; phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, lộ trình và biện pháp cụ thể để phát triển đối tượng, tăng tỷ lệ người tham gia và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh biểu dương tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao tập thể lãnh đạo, công chức và viên chức của BHXH tỉnh Bình Định qua các thời kỳ, suốt 25 xây dựng và phát triển, năng lực tổ chức thực hiện chính sách của BHXH tỉnh ngày càng được nâng cao, có khả năng đáp ứng yêu cầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của tỉnh và BHXH Việt Nam giao. Trước những thách thức trong thời gian tới, đồng chí Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH tỉnh Bình Định tiếp tục tham mưu tranh thủ sự lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu. Đồng chí Phó Tổng Giám đốc cũng mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo giúp đỡ BHXH tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó giúp BHXH Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân dịp này, lãnh đạo BHXH Việt Nam và lãnh đạo tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm; trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho 02 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 24 cá nhân; Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Bích Giang