Tối ưu nguồn lực, tăng cường hiệu quả đầu tư an toàn thông tin trong kỷ nguyên số

09/09/2022 09:50 AM


Cục ATTT (Bộ TT-TT) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận trung bình mỗi ngày có 44,7 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin, tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Hiện, các DN Việt Nam hiện phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan tới vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng và những khó khăn trong việc thích nghi với bối cảnh chuyển đổi số.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc- Cục trưởng Cục ATTT, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, DN số đang diễn ra mạnh mẽ- là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Trong thời kỳ chuyển đổi số, toàn bộ hoạt động của con người được chuyển lên môi trường mạng, tạo ra thách thức vô cùng lớn cho những người chịu trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng. Chỉ cần một sự cố an toàn, an ninh mạng nghiêm trọng có thể làm ngưng trệ chương trình chuyển đổi số của cả một ngành, một địa phương, một DN.

Mỗi ngày, trung bình một người Việt Nam hoạt động trực tuyến gần 7 tiếng, thời lượng này sẽ tiếp tục tăng lên, đồng nghĩa với nguy cơ mất ATTT mạng cao hơn. Trong khi đó, thống kê trên thế giới có 900 cuộc tấn công mạng, 5 mã độc mới sinh ra trong mỗi giây, phát hiện 40 điểm yếu lỗ hổng mỗi ngày. Thiết bị di động hiện là mục tiêu của các cuộc tấn công tinh vi, trên diện rộng. ATTT chuỗi cung ứng; tấn công có chủ đích, mã độc tống tiến và nguy cơ tin tặc xâm nhập hệ thống của các DN sẽ gia tăng…

Ông Nguyễn Thành Phúc- Cục trưởng Cục ATTT

Xu hướng chuyển dữ liệu và ứng dụng sang sử dụng nền tảng đám mây đã rõ ràng. Theo dự báo của ResearchAndMarkets.com, thị trường điện toán đám mây toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 371,4 tỷ USD năm 2020 lên 832,1 tỷ USD vào năm 2025. Điện toán đám mây đang tạo ra các mối đe dọa mới về an toàn, an ninh mạng. Một nghiên cứu công bố gần đây cho thấy, gần 80% công ty tham gia khảo sát đã gặp vấn nạn rò rỉ dữ liệu, tấn công mạng trên đám mây, trong đó 43% DN báo cáo đã có hơn 10 lần dữ liệu bị xâm phạm.

Theo dự đoán, số vụ tấn công DDoS được dự đoán tăng gấp đôi, từ con số 7,9 triệu vụ được phát hiện vào năm 2018 tới hơn 15 triệu vụ trong năm 2023. Trung bình mỗi giờ ngừng truy cập Internet, các tổ chức, DN sẽ thiệt hại khoảng từ 300.000 USD tới 1 triệu USD. Vì thế, chỉ cần một cuộc tấn công DDoS ngắn cũng gây thiệt hại nghiêm trọng. “Mặc dù nguy cơ mất ATTT rất rõ ràng, nhưng phần lớn các tổ chức, DN chưa triển khai đầy đủ phương án đảm bảo ATTT để giảm thiểu rủi ro”- ông Phúc nhận định.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Ông Robert Trọng Trần- Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn, lãnh đạo mảng Rủi ro Công nghệ và An ninh mạng (E&Y Việt Nam) chia sẻ, 81% các lãnh đạo trên toàn cầu phản hồi đại dịch Covid-19 đã bắt buộc các DN phải bỏ qua các quy trình an toàn bảo mật cần thiết, trong khi các cuộc tấn công mạng đang diễn ra nhiều hơn theo phản hồi từ 77% số người tham gia khảo sát (so với con số 59% phản hồi của báo cáo năm 2020). Đó là lý do vì sao EY luôn nhấn mạnh rằng, chuyển đổi số phải được thúc đẩy bởi an ninh mạng, có một chiến lược an ninh mạng rõ ràng, cho phép các tổ chức tiến nhanh và tự tin trong một môi trường đầy nguy cơ và thách thức như hiện nay.

Với quan điểm an ninh mạng phải luôn song hành cùng chuyển đổi số, Viettel Cyber Security (VCS) đã đưa định hướng phát triển sản phẩm dịch vụ với những cách tiếp cận mới, phù hợp với định hướng quốc gia và cập nhật xu hướng mới trên thế giới: Xác định và ưu tiên đưa nguồn lực ATTT vào cùng với lực lượng chuyển đổi số; phát triển hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ theo định hướng tích hợp đồng bộ trên một nền tảng quản trị duy nhất; đồng bộ mô hình đầu tư các dự án chuyển đổi số với các dự án bảo đảm ATTT và tăng cường năng lực phòng thủ bằng công nghệ. Bên cạnh đó, đại diện VCS cũng đưa ra khuyến nghị về việc xây dựng mô hình chuyển đổi số cân bằng, vững chắc và an toàn giữa 3 bên: Chủ đầu tư- đối tác chuyển đổi số- đối tác ATTT.

PV