Triển khai thành công VssID - Bảo hiểm xã hội số: Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

22/07/2021 03:35 PM


Có thể nhận thấy, việc triển khai VssID- Bảo hiểm xã hội số, tại các địa phương đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Hiện 63/63 BHXH tỉnh, thành phố đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo việc triển khai đăng ký tài khoản, cài đặt ứng dụng VssID cho NLĐ trên địa bàn.

63 BHXH tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai hướng dẫn, cài đặt sử dụng ứng dụng VssID và giao chỉ tiêu theo từng nhóm đối tượng cho các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã trực thuộc. Sau khi ban hành Kế hoạch triển khai ứng dụng VssID, một số BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai VssID và Tổ triển khai, hỗ trợ, tư vấn cài đặt ứng dụng VssID như: Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Bạc Liêu, Yên Bái, Bắc Giang, Đắk Lắk, Thanh Hóa…; phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ triển khai cài đặt ứng dụng VssID như: Nam Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Đồng Nai, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên, Hậu Giang…

Tính đến nay, toàn quốc đã có 16.294.080 lượt đăng ký hồ sơ giao dịch, trong đó có 15.075.024 hồ sơ hợp lệ được duyệt. 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hồ sơ được duyệt so với tổng chỉ tiêu được giao cao nhất gồm Hà Giang (170,33%), Quảng Bình (132,37%), Thái Nguyên (111,53%), Lai Châu (111,36%), Hà Nội (109,98%), Bắc Kạn (96,93%), Điện Biên (94,88%), Cao Bằng (91,63%), Phú Thọ (87,56%), Sơn La (86,94%). Toàn bộ 10 tỉnh này đều có tỷ lệ đăng nhập tài khoản đạt trên 54% số người đã được phê duyệt.

Cùng với đó, một số tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở KCB BHYT, ngân hàng trên địa bàn, tập huấn hướng dẫn đăng ký tài khoản GDĐT, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho nhân viên y tế, cán bộ ngân hàng như: Quảng Bình, Tuyên Quang, Trà Vinh... Sau tập huấn, hàng ngày, đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã phối hợp với cơ quan BHXH triển khai ứng dụng VssID cho các bệnh nhân đến KCB tại cơ sở y tế...

Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ và thực hiện thắng lợi mục tiêu triển khai ứng dụng VssID có hiệu quả, lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã phát động phong trào thi đua triển khai ứng dụng VssID trên cả nước.

Tại Hưng Yên:

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, Hưng Yên đang tăng nhanh số người đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên địa bàn. Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã có 244.747 người đăng ký và cài đặt thành công ứng dụng VssID-BHXH số, đạt 65,58% kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong năm 2021. Trong đó, có một số đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu cao như BHXH huyện Văn Lâm đã đạt và vượt chỉ tiêu năm 2021 gần 15.000 người với 64.124 người đăng ký, cài đặt ứng dụng (118,14%); BHXH huyện Phù Cừ có 11.800 người đạt trên 86,66% kế hoạch; BHXH huyện Khoái Châu 38.022 người đạt trên 94% kế hoạch…

Ông Phạm Hữu Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên cho biết, nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc về triển khai ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua chuyên đề thực hiện cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Phấn đấu đến ngày 31/12/2021, có khoảng trên 330 nghìn người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh được cài đặt, ứng dụng VssID.

Ngoài ra, để triển khai VssID hiệu quả, BHXH tỉnh đã đã thành lập Tổ chỉ đạo, giám sát và Nhóm công tác thực hiện triển khai ứng dụng VssID. Tổ chỉ đạo, giám sát có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc, phân công nhiệm vụ các Nhóm công tác triển khai hướng dẫn cài đặt giao dịch điện tử cá nhân và sử dụng ứng dụng VssID.

Cùng với đó, BHXH tỉnh Hưng Yên cũng có văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh quan tâm phối hợp chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn việc đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số, góp phần đảm bảo thuận lợi cho người tham gia trong quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, thực hiện tốt chính sách ASXH trên địa bàn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, BHXH tỉnh cũng đã xây dựng các phương án linh động như gọi điện thoại, gửi công văn đến các đơn vị, DN, các trường học trên địa bàn để thúc đẩy triển khai cài đặt ứng dụng VssID cũng như hướng dẫn thực hiện qua email, zalo, đồng thời phối hợp hỗ trợ cài đặt cho CCVC, NLĐ và người dân đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID nhanh chóng, thuận lợi…

Tại Điện Biên:

Với trên 598.000 người tham gia BHYT, việc dùng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đi KCB BHYT được BHXH tỉnh Điện Biên xác định là giải pháp quan trọng giảm áp lực cho các cơ sở KCB từ khâu tiếp đón bệnh nhân đến khâu thanh toán, giám định chi phí KCB BHYT...

Theo phản ánh từ các cơ sở KCB, hầu hết người dân khi KCB BHYT bằng ứng dụng VssID đều tỏ ra hào hứng và phản hồi tích cực. Bác Nguyễn Viết Tiến (73 tuổi, Tổ 12, TP.Điện Biên Phủ) là một trong số đó. Ngay sau khi được hướng dẫn cài đặt VssID tại điểm lĩnh lương hưu, bác Tiến đã đến BV để khám bệnh mà không cần cầm theo thẻ BHYT giấy như thường lệ.

“Người già như chúng tôi lắm lúc hay quên nên thẻ BHYT giấy cứ để lung tung rồi không thấy. Từ khi có ứng dụng VssID trên điện thoại, tôi yên tâm đi khám BHYT định kỳ mà không phải lo tìm thẻ giấy nữa. Bây giờ xã hội phát triển, người già chúng tôi cũng đã biết sử dụng điện thoại thông minh, việc này chúng tôi rất hoan nghênh”- bác Tiến chia sẻ.

Bảo hiểm xã hội Điện Biên tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng ứng dụng VssID - Ảnh thời sự trong nước - Văn hoá & Xã hội - Thông tấn

Là cơ sở KCB lớn nhất tỉnh, BVĐK tỉnh Điện Biên cũng đã kịp thời triển khai KCB bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. BS.Lường Văn Long- Trưởng phòng KHTC (BVĐK tỉnh) cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản của BHXH tỉnh, BV đã triển khai ngay để tạo thuận lợi cho người dân. Bên cạnh trang bị đầu đọc thẻ, BV còn tập huấn cho nhân viên ở khu vực tiếp đón về việc sử dụng phần mềm này. “Việc quét mã thẻ BHYT điện tử sẽ cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ của người bệnh. Nhờ đó, việc tiếp đón bệnh nhân sẽ nhanh hơn, đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch bệnh”- BS.Long nhận định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên cho biết, từ tháng 4/2021, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu cho BHXH các huyện, thị xã và đồng loạt ra quân cài đặt ứng dụng VssID. Đặc biệt, từ ngày 1/6, ngay khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ sở KCB trên toàn tỉnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (với cơ sở KCB không có đầu đọc) để thay thế thẻ BHYT giấy. Đặc biệt, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID được xác định là giải pháp quan trọng, phù hợp với xu thế hiện đại hóa, cải cách quy trình KCB và góp phần công khai, minh bạch mọi chi phí KCB BHYT.

Tại Lai Châu:

Lai Châu là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu cài đặt VssID. Theo ông Đinh Gia Tăng- Giám đốc BHXH tỉnh, những lợi ích mà VssID mang lại là điều không phải bàn cãi, vì đã được người dân trực tiếp sử dụng và đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chỉ có công cụ tốt thì chưa đủ, điều chúng ta cần là làm sao để lan tỏa được ứng dụng đến từng người dân. “Để triển khai thành công VssID, cần sự cố gắng không ngừng nghỉ của từng cá nhân- những con người thực sự luôn hết mình vì sự nghiệp an sinh”- ông Tăng chia sẻ.

Vì vậy, theo ông Đinh Gia Tăng, việc xác định cách triển khai là một trong những giải pháp quan trọng đầu tiên cần thực hiện. Theo đó, từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện đều thành lập Tổ triển khai cài đặt ứng dụng VssID. Riêng BHXH tỉnh, Tổ triển khai gồm 28 thành viên và đến ngày 10/6 nâng tổng số lên 73 thành viên, đảm trách cài đặt cho 509 đơn vị với tổng 14.650 người. Tại BHXH các huyện, Tổ triển khai là toàn thể CCVC, đảm trách cài đặt cho 973 đơn vị với tổng số 18.160 người. Nhờ đó, chỉ tính đến cuối tháng 3, toàn tỉnh đã có 25.610 người đăng ký VssID, đạt 98% chỉ tiêu được giao. Tính đến cuối tháng 6, BHXH tỉnh đã đạt 111% kế hoạch (tương đương 30.079 hồ sơ đăng ký; 29.236 hồ sơ hợp lệ, trong đó 17.450 hồ sơ đã cài đặt và đăng nhập VssID.

Không dừng lại ở đó, BHXH tỉnh đặt quyết tâm đến cuối năm nay sẽ có trên 40.130 người tham gia BHXH, BHYT cài đặt VssID. Để thực hiện được mục tiêu này, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị; tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, tư vấn, giải đáp vướng mắc của người dân… Theo đó, BHXH tỉnh yêu cầu toàn thể CCVC cần hỗ trợ người dân hết mình, không được làm khó cho người dân. “Chỉ khi người dân hiểu được cái tâm của cán bộ BHXH và lợi ích mà VssID mang lại, thì khi đó ứng dụng mới thực sự lan tỏa”- ông Đinh Gia Tăng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục tổ chức hướng dẫn cài đặt cho nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, HSSV và người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Đồng thời, triển khai thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID tại tất cả các cơ sở KCB BHYT.

 

PV