Hoàn thiện văn bản hướng dẫn triển khai ứng dụng - VssID – BHXH số trên nền tảng thiết bị di động

20/11/2020 06:40 PM


Chiều ngày 20/11/2020 diễn ra cuộc họp bàn đóng góp ý kiến dự thảo văn bản hướng dẫn triển khai ứng dụng - VssID – BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT; “ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHYT, BHXH”, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2020 và các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 28-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 7 - Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Chính vì vậy, việc xây dựng dự thảo văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng VssID là rất cần thiết. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị, các đơn vị tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, hoàn thiện văn bản để ứng dụng được sử dụng rộng rãi, hiệu quả.

Theo dự thảo văn bản, VssID – BHXH số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng, từng bước được sử dụng thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy. Hiện nay, ứng dụng VssID đã được cung cấp trên hai kho ứng dụng là Google Play cho thiết bị sử dụng trên hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple.

Với nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...; cung cấp các tin tức hoạt động Ngành BHXH, các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT; hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến.... trong thời gian tới, dự thảo văn bản yêu cầu, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh truyền thông ứng dụng, trong đó, cần thiết phải xây dựng kế hoạch để tổ chức các hoạt động truyền thông, các đợt tuyên truyền cao điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT về ứng dụng VssID.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến hoàn thiện văn bản để sớm ban hành trong thời gian tới đây.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ra đời của VssID – BHXH số tại buổi Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

Trước đó, ngày 17/11/2020, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại thủ đô Hà Nội cùng 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và bày tỏ vui mừng, nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời "Ứng dụng BHXHtrên nền tảng thiết bị di động- ứng dụng VssID”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta. Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thống nhất trong toàn quốc, Thủ tướng tin tưởng những kết quả tích cực đã đạt được của BHXH Việt Nam thời gian qua, nhất là việc cho ra đời ứng dụng VssID ngày hôm nay đã tạo nên động lực, một bệ phóng để cán bộ ngành BHXH tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân./.

PV