UNESCO ghi nhận những tiến bộ trong thúc đẩy giáo dục đối với trẻ em gái

13/10/2023 09:45 AM


Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), ngày 11/10, đã ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục, với việc có thêm 50 triệu bé gái được tới trường kể từ năm 2015.

Ảnh minh họa: UNFPA Burkina Faso 

Trong báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu được công bố nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay (11/10/2023), UNESCO ghi nhận sự tiến bộ đáng chú ý khi có thêm 22,5 triệu bé gái ở bậc tiểu học, 14,6 triệu bé gái ở bậc trung học cơ sở và 13 triệu bé gái ở bậc trung học phổ thông được cắp sách tới trường, so với năm 2015.

Bên cạnh việc ghi nhận những tiến bộ đã đạt được, UNESCO tiếp tục kêu gọi các nước thành viên nỗ lực đảm bảo bình đẳng giáo dục giữa bé gái và bé trai vì hiện vẫn còn 122 triệu bé gái trên toàn thế giới không được đến trường, đặc biệt là ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, cho biết: “Để đạt được bình đẳng giới trong giáo dục trên toàn cầu, chúng ta phải duy trì nỗ lực, trang bị cho các bé gái những công cụ và môi trường nuôi dưỡng bổ trợ cho sự thành công của các em”.

Ngày 19/12/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 66/170, tuyên bố ngày 11/10 hàng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái để công nhận quyền của trẻ em gái, đồng thời nâng cao nhận thức về những khó khăn mà các bé gái phải đối mặt trên khắp thế giới. Ngày Quốc tế Trẻ em gái tập trung sự chú ý vào nhu cầu giải quyết những thách thức mà các em gái phải đối mặt và thúc đẩy việc trao quyền cho các em gái cũng như thực hiện các quyền con người của trẻ em gái.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay (11/10/2023) là "Đầu tư vào Quyền của Trẻ em gái: Sự lãnh đạo của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta". Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2015 đã vạch rõ lộ trình đạt được tiến bộ bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong đó, việc đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là điều không thể thiếu đối với từng mục tiêu trong số 17 mục tiêu. Chỉ bằng cách đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các mục tiêu, chúng ta mới bảo đảm được sự công bằng và hòa nhập, cũng như tạo ra một nền kinh tế phù hợp với tất cả mọi người và duy trì môi trường chung, hòa nhập của chúng ta hiện tại và cho các thế hệ tương lai./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản