COVID-19

Thái Lan: BHYT toàn dân hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19

30/12/2020 03:14 PM


Ngày 11/9/2020, Hiệp hội Khoa học Hỗ trợ Y tế Châu Á Thái Bình Dương đã tổ chức hội thảo trực tuyến về ứng phó toàn cầu đối với lây nhiễm coronavirus. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia y tế đa quốc gia, bao gồm các chuyên gia từ Đức, Pháp và Trung Quốc. Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Sakchai Kanjanawatana, Tổng thư ký Cơ quan Bảo đảm Y tế Quốc gia (NHSO) Thái Lan nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm y tế toàn dân (UHC) trong việc tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe cho người dân Thái Lan trong đại dịch toàn cầu.

Tính đến đầu tháng 9, số ca nhiễm nhiễm mới ở Thái Lan đã giảm đáng kể. Số người chết vì Covid-19 đã tạm dừng ở con số 53 từ tháng 6/2020, sau khi chính phủ Thái Lan thực hiện các biện pháp hiệu quả để “làm phẳng đường cong” trong biểu đồ đại dịch. Biện pháp chính được thực hiện là sự kết hợp của các biện pháp xã hội và y tế công cộng. Một số biện pháp y tế công cộng đã được thực hiện, bao gồm việc thiết lập các đơn vị giám sát tích cực, tiến hành sàng lọc và truy tìm dịch bệnh trong cộng đồng địa phương, bệnh viện và các địa điểm cách ly do địa phương và chính quyền trung ương quản lý. Chính phủ Thái Lan đảm bảo người dân được tiếp cận tới các cơ sở y tế. Nhân viên y tế được cung cấp đầy đủ trang thiết bị và vật tư y tế, nhiều người trong số họ được đào tạo bài bản về chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Kể từ khi COVID-19 bùng phát, chính phủ Thái Lan đã thành lập Trung tâm Quản lý tình trạng COVID-19 làm nhiệm vụ thống nhất hành động thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng, các chuyên gia y tế và các tổ chức xã hội dân sự, đồng thời tổ chức họp báo hàng ngày để cập nhật tình hình cho người dân.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Chính phủ thực hiện sắc lệnh khẩn cấp đóng cửa không gian công cộng và thực hiện các chiến dịch khuyến khích mọi người đeo khẩu trang và rửa tay. Chính phủ cũng trợ cấp cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người thất nghiệp và lao động phi chính thức bị mất thu nhập trong thời gian thành phố đóng cửa.

UHC là một trong những giải pháp cơ bản dẫn đến thành công trong kiểm soát dịch COVID-19.  UHC giúp hệ thống y tế ứng phó kịp thời với COVID-19 và các dịch vụ y tế thiết yếu liên quan khác mà không có sự phân biệt đối xử. UHC giúp người dân ở Thái Lan tiếp cận các dịch vụ y tế khi cần thiết. Mọi người có thể tiếp cận miễn phí tầm soát, xét nghiệm, điều trị và cách ly. Tất cả các chi phí của các dịch vụ y tế thiết yếu và các can thiệp liên quan đến COVID-19 đều do UHC chi trả  toàn bộ - nhằm bảo vệ mọi người trên đất Thái khỏi những khó khăn về tài chính và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đại dịch này tạo ra “bình thường mới” và thúc đẩy NHSO sử dụng các công nghệ mới và sáng kiến xã hội trong việc cải thiện chính sách BHYT toàn dân. Sự cần thiết của việc giãn cách xã hội trong thời kỳ đại dịch đã cho thấy tiềm năng của dịch vụ chăm sóc ảo, chẳng hạn như y tế từ xa và tư vấn trực tuyến.

COVID-19 đã giúp nâng cao tầm quan trọng của UHC. UHC là nền tảng cho các ứng phó khẩn cấp hiệu quả đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. UHC cũng là giải pháp để tăng cường an ninh y tế toàn cầu và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Vụ HTQT