Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT ngày 16/5/2019 [Kết thúc]

16/05/2019 08:37 AM


BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách BHXH, BHYT.

Khách mời tham gia Chương trình giao lưu là đại diện lãnh đạo và các chuyên gia đến từ các đơn vị: Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Thu; Ban Sổ - Thẻ...

Dưới đây là nội dung Chương trình giao lưu (nội dung được sắp xếp theo thứ tự mới ở trên để quý bạn đọc tiện theo dõi):

Câu 88:  Bạn đọc có địa chỉ email ctyctdttv@gmail.com hỏi: Công ty chúng tôi đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trên cơ sở tính theo mức thu nhập tiền lương thực lĩnh hàng tháng mà Luật BHXH quy định. Tuy nhiên, có trường hợp trong tháng, NLĐ chỉ làm việc có 16 ngày, do đó tiền lương thực lĩnh sẽ thấp, theo mức lương tối thiểu vùng (Vùng II 3.710.000đ). Tôi muốn hỏi, với trường hợp của NLĐ này thì tháng làm việc không đủ đó được tính đóng BHXH như thế nào? Xin chân thành cám ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 89 Luật BHXH 2014, Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH đối với người lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Do đó, tiền lương thực lĩnh trong tháng NLĐ chỉ làm việc 16 ngày không dùng để tính đóng BHXH.

Câu 87. Bạn đọc có địa chỉ email ngan26081997@gmail.com hỏi: Thưa anh/chị, em có vấn đề muốn hỏi như sau:

Em tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2019 tại Trường mầm non tư thục ở quận Hai bà trưng với mức đóng gần 470.000đ/tháng. Sau đó, em phải chuyển chỗ ở nên không tiếp tục làm ở đó nữa, em có báo hiệu trưởng để giảm trừ đóng BHXH ở đây. Nhưng khi thanh toán tiền lương, em được báo là phải chi trả toàn bộ số tiền BHXH của 2 tháng là tháng 2 và tháng 3 với số tiền gần 1.450.000 đồng/ tháng.

Nay em tra cứu thì trường đóng bảo hiểm cho em mới chỉ có 02 tháng mà thực tế, trường đã thu tiền đóng của em là 3 tháng. Em thắc mắc, tháng 2 em vẫn làm việc bình thường và đã trừ tiền bảo hiểm rồi. Khi em thanh toán lương tháng 3 thì nhà trường yêu cầu em phải đóng 1 triệu tiền bảo hiểm của tháng 2 nữa. Và nói nếu sau thời gian làm việc 1 năm thì nhà trường mới đóng số tiền đó cho em. Em rất rối vì đóng tiền rồi lại còn mất tiền nữa nên các anh/chị có thể cho em xin tư vấn được không ạ?

Em cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 2, Khoản 1 ĐIều 18, Khoản 1 Điều 19, Khoản 2 Điều 21, Khoản 1 Điều 85, Khoản 1 Điều 86 Luật BHXH năm 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH theo quy định và hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động để đóng cùng 1 lúc vào quỹ BHXH. Trường hợp Trường mầm non nơi Bà làm việc đã trích từ tiền lương của Bà từ tháng 01 đến tháng 03 để đóng BHXH nhưng thực tế chỉ đóng 02 tháng và sau đó yêu cầu Bà nộp toàn bộ phần trách nhiệm đóng BHXH của người sử dụng lao động của 02 tháng là không đúng quy định của pháp luật về BHXH. Đề nghị Bà liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về lao động để được hướng dẫn giải quyết.

Câu 86: Bạn đọc có địa chỉ email quantruong050580@gmail.com hỏi: Hiện tại, mình ở Thừa Thiên Huế. Trước đây, mình có làm việc ở Công ty taxi Đông Ba và đã đóng BHXH được gần 2 năm. Nhưng do Công ty Đông Ba vỡ nợ, còn nợ BHXH 02 tháng, nên mình chưa chốt sổ BHXH. Hiện tại giám đốc Công ty Đông Ba đã bỏ trốn.

Giờ mình đã vào làm ở công ty mới và đã tiếp tục đóng BHXH thêm được 5 năm. Mình muốn hỏi, khi mình nghỉ việc thì có được chốt sổ BHXH với thời gian tham gia được tính là 07 năm hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 3.2 Khoản 3, Điều 46, Quyết định số 595 /QĐ-BHXH, đối với đơn vị nợ tiền đón BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BH thất nghiệp, BHTNLĐ, BNN bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động.

Trường hợp của bạn đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH. Qua đó, bạn sẽ được cơ quan BHXH xác nhận quá trình đóng BHXH, BH thất nghiệp đến thời điểm đơn vị đóng đủ BHXH, BH thất nghiệp.

Câu 85: Bạn đọc có địa chỉ email kienbhxh@gmail.com hỏi: Đối tượng chỉ tham gia BHYT nhưng bị mất chứng minh thư, không có hộ chiếu, chưa làm thẻ căn cước do tuổi cao. Tôi muốn hỏi, giờ muốn sửa thông tin trên thẻ BHYT thì lấy căn cứ theo thẻ Đảng viên có được hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ công văn số 7066 /VPCP-TCCV ngày 25/05/2016 của VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định tuổi của Đảng viên theo Thông báo số 13 –TB/TW ngày 17/08/2016 của Ban Bí thư thì “ kể từ ngày 18/8/2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của Đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của Đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch Đảng viên ( Hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng. Đây là căn cứ, cơ sở để các cấp ủy, tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét khi quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bố trí sử dụng và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ là Đảng viên”

Như vậy, trường hợp đối tượng chỉ tham gia BHYT mà bị mất cmt, không có hộ chiếu, thẻ căn cước thì có thể căn cứ vào lý lịch Đảng viên hoặc thẻ đảng viên để làm căn cứ điều chỉnh nhân thân ghi trên thẻ BHYT.

Đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy đinh.

Câu 84. Bạn đọc có địa chỉ email nph.ctyb123@gmail.com hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên bái, tôi muốn dùng thẻ BHYT này để khám tại phòng khám đa khoa Việt Tràng An Yên Bái được không? Nếu khám ở bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái tôi có dùng thẻ BHYT này được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Do Bà đăng kí KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nhưng

sử dụng thẻ BHYT để đi KCB tại Phòng khám đa khoa Việt Tràng An thì không

được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đi KCB tại Phòng khám đa khoa Việt Tràng

An, đề nghị Bà chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu về trạm y tế tuyến xã, phòng

khám đa khoa hoặc bệnh viên tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

2. Trường hợp Bà đến KCB tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Yên Bái thì chỉ

được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú, không thanh toán chi phí

KCB ngoại trú.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đi KCB tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Yên Bái thì Bà phải có giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB ban đầu.

Câu 83. Bạn đọc có địa chỉ email vantuan198@gmail.com hỏi: Tôi muốn hỏi về quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo? Tôi có BHYT đi chữa bệnh trái tuyến có được không hoặc có phải nộp lệ phí gì không? Trường hợp có BHYT mà mắc bệnh hiểm nghèo mà phải dùng máy khám bệnh cao cấp các loại thuốc cao cấp thì được hưởng bao nhiêu % đối với người dân lao động?

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Quyền lợi KCB BHYT của người tham gia BHYT phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT, không phụ thuộc vào loại bệnh mà người tham gia BHYT mắc phải.

2. Ông/bà được đi KCB trái tuyến trong các trường hợp sau:

- Tại bệnh viện tuyến Trung ương: Quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng BHYT của đối tượng;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng BHYT của đối tượng;

- Tại bệnh viện tuyến huyện: Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB BHYT;

- Tại Trạm y tế xã: Quỹ BHYT không thanh toán chi phí KCB.

Người tham gia BHYT phải chi trả phần chi phí quỹ BHYT không thanh toán.

3. Khi người tham gia BHYT điều trị các bệnh hiểm nghèo thì Quỹ BHYT thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ; có trong danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ Y tế ban hành; được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm. Không phụ thuộc vào việc sử dụng trang thiết bị cao cấp hay loại thuốc cao cấp.

Câu 82. Bạn đọc có địa chỉ email vulam1988@gmail.com hỏi: Tôi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Sắp tới, tôi muốn sinh em bé tại Bệnh viện Sản nhi Hải Dương thì tôi sẽ được hưởng quyền lợi BHYT như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Bà sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT khi sinh em bé tại Bệnh viện Sản Nhi Hải Dương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có Giấy chuyển tuyến KCB của Bệnh viện Thanh Nhàn;

- Có Giấy đăng ký tạm trú tại tỉnh Hải Dương.

Trường hợp Bà tự đến Bệnh viện Sản Nhi Hải Dương để sinh em bé thì chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng BHYT của Bà, phần còn lại Bà tự chi trả.

Câu 81. Bạn đọc có địa chỉ email duong.hoang.hai90@gmail.com hỏi: Năm 2015, em làm ở TP. Hồ Chí Minh và đăng ký KCB BHYT ban đầu tại TTYT dự phòng huyện Hóc Môn và làm hồ sợ nhận thuốc ở đó. Năm 2017 đến nay, em mua thẻ BHYT theo diện hộ gia đình tại quê Huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cho em hỏi, em vẫn mua thẻ BHYT theo diện hộ gia đình như vậy nhưng muốn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại TP.Hồ Chí Minh để được khám, cấp thuốc tại đó có được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Đề nghị ông/bà đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn lựa chọn cơ sở KCB BHYT ban đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh và có thể tham khảo danh sách cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu tại website: bhxhtphcm.gov.vn để lựa chọn nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu ngoại tỉnh.

Câu 80. Bạn đọc có địa chỉ email nkhoa@baominh.com.vn hỏi: Bố tôi năm nay 68 tuổi. Vừa qua, bố tôi đi khám mắt ở bênh viện Bưu Điện, bác sĩ kết luận, mắt bố tôi bị xuất huyết , suy giảm thị lực do bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường. Để điều trị bệnh, bố tôi sẽ phải tiêm Lucentis rất tốn kém (tiêm khoảng 6 mũi, mỗi tháng 1 mũi, mỗi mũi có giá khoảng 14 triệu đồng. Cho tôi hỏi, nếu tiêm Lucentis, bố tôi có được BHYT chi trả không, nếu được thì được hưởng bao nhiêu % chi phí?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 30/2018/TT-BYT ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hoá dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT thì thuốc Lucentis (hoạt chất Ranibizumab, tiêm trong dịch kính) được Quỹ BHYT thanh toán khi điều trị tại khoa mắt bệnh viện hạng đặc biệt; bệnh viện chuyên khoa mắt hạng I, II.

Vì vậy, trường hợp bố của Ông được chỉ định sử dụng thuốc Lucentis tại Bệnh viện Bưu điện (là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, hạng 1) nên không được quỹ BHYT thanh toán.

Để được chỉ định sử dụng thuốc này, đề nghị bố của Ông đến KCB BHYT tại các cơ sở KCB chuyên khoa mắt hoặc khoa mắt của bệnh viện hạng đặc biệt (ví dụ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện 108).

Câu 79. Bạn đọc có địa chỉ lequocvu.thda1a.c..@soctrang.edu.vn hỏi: Tôi tên là Lê Quốc Vũ là giáo viên đã về hưu. Đơn vị trước khi nghỉ hưu là Trường Tiểu học Đại Ân 1A, huyện Cù lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Do thông tin chậm trễ nên đến ngày 26/4/2019, tôi mới làm hồ sơ hưu và được BHXH huyện trả lời qua tháng 6/2019 mới có lương hưu tháng 5 và 6. Như vậy có đúng không?

Tiền lương tham gia đóng BHXH tháng cuối cùng (01/4/2019) là 10,340,000đ. Vậy mức lương hưu tôi nhận được sẽ là bao nhiêu?

Hiện tôi đóng BHXH dư được 7 năm 8 tháng thì tôi được hưởng bao nhiêu tháng lương hưu do đóng dôi dư? Xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Do Ông cung cấp chưa đầy đủ thông tin cá nhân về việc Ông đủ điều kiện hưởng lương hưu vào thời điểm nào, diễn biến tiền lương đóng BHXH, thời gian đóng BHXH… nên cơ quan BHXH chưa đủ căn cứ để trả lời. Đề nghị Ông liên hệ với cơ quan BHXH địa phương để được giải thích cụ thể.

Câu 78. Bạn đọc có địa chỉ email nguyencamtu711@gmail.com hỏi: Theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/5/2019, tôi có bắt buộc phải nộp hồ sơ xin hưởng các chế độ BHXH một lần tại nơi cư trú không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì Bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan BHXH thuận tiện nhất để được xem xét giải quyết.

Câu 77. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenanhtuan35t@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 28/02/1970, trước đây tôi làm Công nhân vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thuê bao của VNPT Nghệ An (làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do BLĐTBXH, BYT ban hành) từ tháng 06/1998 đến 09/2015. Tôi đã đóng BHXH được 20 năm 02 tháng (Tôi nghỉ việc từ 01/08/2018). Vậy tôi có được hưởng nghỉ hưu sớm theo Nghị định 113/2018/NĐ-CP không? Nếu được thì khi nào tôi được hưởng và thủ tục như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo thông tin Ông/Bà cung cấp, Ông/Bà sinh năm 1970, có 20 năm 02 tháng đóng BHXH, trong đó thời gian từ tháng 06/1998 đến 09/2015 (17 năm 4 tháng) làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do BLĐTBXH, BYT ban hành nhưng thông tin Ông/Bà cung cấp không thể hiện Ông/Bà là nam hay nữ và Ông/Bà có thuộc đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế hay không nên cơ quan BHXH chưa đủ cơ sở để trả lời.

Câu 76. Bạn đọc có địa chỉ email nguyendung.vp1506@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 05/2018 đến nay và tháng 7 là tôi hết hợp đồng lao động, hiện tôi đang mang bầu nên công ty không tiếp tục ký hợp đồng với tôi. Vậy như trường hợp của tôi tham gia BHXH từ tháng 05/2018 đến 07/2019 thì tháng 12 khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì khi sinh tôi nộp hồ sơ để hưởng chế độ ở quê có được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu Bạn đóng BHXH hết tháng 7/2019 và dự sinh vào tháng 12/2019 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản của Bạn từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019 và Bạn có 8 tháng đóng BHXH nên Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể nộp hồ sơ là Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình sổ BHXH tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện cho bạn nhất.

Câu 75. Bạn đọc có địa chỉ email tpanh139@gmail.com hỏi: Hiện tôi đang bị bệnh lao phổi và phải chữa trị nằm viện dài ngày (từ 9 tháng đến 1 năm), sau đó công ty yêu cầu xin bản sao hồ sơ bệnh án để làm thủ tục gia hạn BHYT và làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên bệnh viện nói họ chỉ cho sao hồ sơ bệnh án khi tôi ra viện. Như vậy, tôi cần xin loại giấy tờ xác nhận gì để có thể nộp lên cơ quan BHXH gia hạn thời hạn BHYT và hưởng chế độ trợ cấp ốm đau của BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Điều 100 Luật BHXH quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp điều trị nội trú là Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của người lao động.

Trường hợp của Bạn sau khi ra viện, Bạn nộp bản chính hoặc bản sao giấy ra viện cho đơn vị nơi Bạn đang làm việc để đề nghị hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

2. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 và Khoản 5 Điều 47 QĐ số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, khi người lao động nghỉ ốm đau dài ngày thì thẻ BHYT đã cấp tiếp tục được sử dụng đến hết tháng đơn vị có báo giảm. Cơ quan BHXH căn cứ danh sách báo giảm theo mẫu D02-TS do đơn vị sử dụng lao động lập (trên danh sách ghi chú lý do nghỉ ốm đau dài ngày) để thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo đối tượng ốm đau, dài ngày, có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp của tháng báo báo giảm.

Câu 74: Bạn đọc có địa chỉ email tho.minhthanh1988@gmail.com hỏi: Công ty em chuyển địa chỉ kinh doanh từ quận Cầu Giấy sang quận Nam Từ Liêm và đã hoàn tất các thủ tục bên thuế và sở KHĐT. Anh/chị hướng dẫn em làm thủ tục như thế nào để chuyển cơ quan BHXH quản lý từ Quận Cầu Giấy sang quận Nam Từ Liêm? Em cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, khoản 1 Điều 1 Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam:

Đơn vị có trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia BHXH tại tỉnh đó theo phân cấp của BHXH tỉnh.

Chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó hoặc đóng tại công ty mẹ.

Hồ sơ chuyển cơ quan BHXH quản lý theo quy định tại Điều 23 Quyết định số 595/QĐ-BHXH cụ thể như sau:

Tại cơ quan BHXH nơi chuyển đi, bạn hoàn tất hồ sơ báo giảm toàn bộ số lao động theo danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS).

Tại cơ quan BHXH nơi đến bạn kê khai Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS và lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN mẫu D02-TS).

Câu 73. Bạn đọc có địa chỉ email Ngoctram0319..@yahoo.com hỏi: Tôi được ủy quyền hưởng BHXH 01 lần, tôi và người ủy quyền cư trú ở 2 huyện khác nhau. Vậy khi nộp hồ sơ tôi sẽ nộp tại cơ quan BHXH của nơi cư trú người ủy quyền hay tại nơi cư trú của tôi?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định hiện hành, nếu Bạn và người ủy quyền cư trú tại 2 huyện khác nhau thì Bạn được nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần cho người ủy quyền tại nơi Bạn lựa chọn.

Câu 72. Bạn đọc có địa chỉ email anh.tr..@watabe-vietnam.com.vn hỏi: Công ty tôi có một trường hợp người lao động bị động thai nghỉ quá 20 ngày làm việc, với trường hợp này công ty có được quyền báo giảm BHXH của người lao động này không? Nếu báo giảm thì khi người lao động nộp giấy hưởng BHXH cho những ngày ốm đó có được BHXH duyệt không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại khoản 3 Điều 85 Luật BHXH năm 2014 quy định: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp người lao động của công ty của Bạn nghỉ việc quá 20 ngày trong tháng do bị động thai và không hưởng lương thì công ty của Bạn phải báo giảm đóng BHXH đối với trường hợp người lao động nêu trên và thời gian nghỉ việc do bị động thai không được tính là thời gian đóng BHXH.

Mặt khác, khi đơn vị đã báo giảm đóng BHXH và nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH cho những ngày người lao động đã nghỉ việc do ốm đau thì sẽ được cơ quan BHXH xem xét, giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo đúng quy định.

Câu 71. Bạn đọc có địa chỉ email kieutrang.hoangqua..@gmail.com hỏi: Người thân của tôi đã đóng 15 năm BHXH bắt buộc, sau đó nghỉ việc và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện 5 năm. Người đó mất thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ thì người tham gia BHXH tự nguyện chết mà trước đó đã có đủ 15 năm trở lên đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa hưởng BHXH một lần thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Như vậy nếu người thân của Bạn đã đóng BHXH bắt buộc đủ 15 năm, chưa hưởng BHXH một lần thì thân nhân đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 Luật BHXH được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Câu 70. Bạn đọc có địa chỉ email bacthanhvina@gmail.com hỏi: Xin cho tôi biết các giấy tờ cần thiết cho công ty lần đầu đăng ký tham gia BHXH cho người lao động gồm những gì?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam, thủ tục lần đầu đăng ký tham gia BHXH:

* Đối với người lao động

- Người lao động đã được cấp mã số BHXH chỉ cần kê khai mã số BHXH vào mẫu biểu tương ứng.

- Đối với người lao động chưa được cấp mã số BHXH: kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH).

- Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có).

* Đối với đơn vị:

- Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH).

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu Đ02-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH).

Câu 69. Bạn đọc có địa chỉ email mrtran1203@gmail.com hỏi: Tôi có mua BHYT tại bệnh viện thuộc tuyến Trung ương (BV Thống nhất - TP. Hồ Chí Minh), hiện tại tôi đi công tác ở huyện (Gia Lai) và có vấn đề sức khỏe nên khám chữa bệnh tại đây. Như vậy tôi có được hỗ trợ chế độ BHYT 80% giống như được hưởng tại bệnh viện tôi đã đăng ký không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT, ông/bà có thể đi KCB tại các cơ sở KCB BHYT sau trên địa bàn tỉnh Gia Lai:

- Tại các BV tuyến huyện: ông/bà chỉ phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ;

- Do ông/bà đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện Thống nhất là bệnh viện tuyến Trung ương nên khi đi công tác tại tỉnh Gia Lai thì được KCB tại cơ sở KCB tương đương ghi trên thẻ BHYT. Trường hợp không có cơ sở KCB tương đương thì được lựa chọn cơ sở KCB khác có tổ chức KCB BHYT ban đầu. Ông/bà phải xuất trình thêm 1 trong các giấy tờ sau: giấy công tác, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

Câu 68. Bạn đọc có địa chỉ email ct15.tptyen@gmail.com hỏi: Tôi làm mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình, vậy khi đi khám chữa bệnh tôi có được hưởng chế độ của BHYT không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 28 Luật BHYT, người tham gia BHYT khi đến KCB phải xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở KCB. Như vậy, trường hợp bạn đi KCB chỉ nhớ mã thẻ BHYT nhưng không xuất trình thẻ BHYT thì không được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở KCB.

Để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi KCB, đề nghị bạn đến cơ quan BHXH để được cấp lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn được sử dụng Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT do cơ quan BHXH cấp để thay thế thẻ BHYT khi đi KCB.

Câu 66. Bạn đọc có địa chỉ email giocmo.8490@gmai.com hỏi: Em được công ty đóng BHXH. Đến nay, em nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng. Em có yêu cầu công ty đi thanh toán chế độ bảo hiểm cho em nhưng công ty lấy đủ mọi lý do và đưa sổ BHXH cho em để tự đi thanh toán bên cơ quan BHXH. Tuy nhiên, cơ quan BHXH trả lời, công ty phải trực tiếp đi làm hồ sơ thì chế độ mới được giải quyết. Cho em hỏi, giờ em phải làm thế nào để em được hưởng quyền lợi theo quy định?

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại khoản 1, 2 Điều 102 Luật BHXH năm 2014 quy định về việc giải quyết hưởng chế độ thai sản như sau: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp của Bạn khi đang tham gia BHXH mà nghỉ chế độ thai sản thì đề nghị Bạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho công ty nơi bạn đang làm việc, đồng thời công ty có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ do Bạn cung cấp để lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH theo đúng thời hạn nêu trên. Trường hợp Bạn đã thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được xem xét giải quyết.

Câu 65. Bạn đọc có địa chỉ email luckycat125@gmail.com hỏi: Cơ quan BHXH yêu cầu thanh tra hồ sơ lao động liên quan đến BHXH tại doanh nghiệp trước khi duyệt hồ sơ hưởng chế độ thai sản của các trường hợp lao động đóng BHXH chưa đủ 12 tháng trước khi sinh. Tôi xin hỏi có văn bản nào quy định về việc phải thanh tra BHXH trước khi duyệt chế độ cho những trược hợp này không? Xin chân thành cảm ơn.

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật để hưởng trợ cấp thai sản, lạm dụng quỹ BHXH như thành lập công ty ký hợp đồng với người lao động mang thai nhưng thực tế không làm việc để hưởng chế độ thai sản, người lao động gửi đóng BHXH, nâng cao mức đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản. Do đó, để ngăn chặn tình trạng trên, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1019/BHXH-CSXH ngày 23/3/2012, Công văn số 2388/BHXH-CSXH ngày 27/6/2013, Công văn số 1973 ngày 27/5/2017 chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ các trường hợp đề nghị giải quyết chế độ thai sản mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Qua kiểm tra, xác minh nếu phát hiện có hiện tượng đăng ký đóng BHXH nhưng thực tế không làm việc, không có tiền lương hoặc tiền công tại đơn vị thì không giải quyết hưởng chế độ thai sản, đồng thời báo cáo và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan có chức năng của địa phương tiến hành thanh tra và kết luận xử lý vi phạm; những vụ vi phạm điển hình đề nghị truy tố trước pháp luật.

Câu 64. Bạn đọc có địa chỉ email thuna5@fpt.com.vn hỏi: Ba tôi sinh năm 1968 đã đóng BHXH được 20 năm. Hiện tại, ba tôi đã hết khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH 1 lần thì có được không? Nếu được, hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Tôi xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-Cp ngày 11/11/2015 của Chính phủ thì người lao động đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần bao gồm:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Ba của Bạn sinh năm 1968, đã đóng BHXH được 20 năm nên không đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần theo quy định tại điểm a và b nêu trên. Nếu Ba của Bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm c và d nêu trên thì liên hệ với cơ quan BHXH địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Câu 63. Bạn đọc có địa chỉ email hientran1206…@gmail.com hỏi: Em đã tham gia BHXH từ tháng 01/2017 đến tháng 6/2018 với các mức lương như sau: Từ tháng 01-12/2017: 4.230.000 đồng; từ tháng 01-6/2018: 6.530.000 đồng. Đến nay, em đã nghỉ việc và ngừng đóng BHXH được 1 năm. Giờ em muốn rút BHXH 1 lần thì số tiền sẽ được là bao nhiêu? Có bị ít hơn số tiền đã đóng?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo thông tin Bạn cung cấp, Bạn có diễn biến tiền lương đóng BHXH như sau:

Từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2017 (12 tháng): 4.230.000 đồng

Từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2018 (6 tháng): 6.530.000 đồng

Sau một năm nghỉ việc không tham gia BHXH (tháng 7/2019) Bạn có nguyện vọng nhận BHXH một lần.

Căn cứ quy định hiện hành và mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH tại Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức hưởng BHXH một lần đối với Bạn được tính như sau:

Từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2017 = 12 tháng, mức lương 4.230.000 đồng:

4.230.000 đồng * 12 tháng * 1,04 = 52.790.400 đồng

Từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2018 = 6 tháng, mức lương 6.530.000 đồng:

6.530.000 đồng * 6 tháng * 1 = 39.180.000 đồng

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH:

(52.790.400  đồng + 39.180.000 đồng) / 18 tháng = 5.109.467 đồng/tháng

Mức hưởng BHXH một lần Bạn nhận được:

2 tháng * 5.109.467 đồng/tháng * 1,5 năm = 15.328.401 đồng

Như vậy, theo thông tin Bạn cung cấp, mức hưởng BHXH một lần Bạn nhận được tại thời điểm này là 15.328.401 đồng.

Câu 62. Bạn đọc có địa chỉ email dothicongxaylapso..@gmail.com hỏi: Cho tôi hỏi cách tính hưởng BH thất nghiệp khi thôi việc như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Cách tính hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện được quy định tại Điều 45 và Điều 50 Luật Việc làm, cụ thể như sau:

Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.Về thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng TCTN.

Câu 61. Bạn đọc Trần Hữu Danh hỏi: Tôi làm lại giấy Căn cước công dân. Như vậy, tôi có cần làm thủ tục thay đổi số CMND với cơ quan BHXH không? Xin cảm ơn.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo Khoản 2, Điều 46, QĐ 595/QĐ – BHXH, cơ quan BHXH Việt Nam chỉ thực hiện cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp: Mất, hỏng; gộp, thay đổi số sổ; họ tên; ngày tháng năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BH thất nghiệp chưa hưởng.

Thông tin số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH. Đề nghị bạn lập mẫu TK1-TS ( Bao gồm tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ban hanh theo QĐ 888/QĐ-BHXH) nộp cho cơ quan BHXH Việt Nam để điều chỉnh số CMND của bạn trong cơ sở dữ liệu.

Câu 60. Bạn đọc có địa chỉ email tranthihien1306@gmail.com hỏi: Em xin nghỉ việc nhưng hiện tại công ty chưa chốt sổ BHXH cho em. Đến nay, công ty đã ngừng hoạt động. Cho em hỏi có cách nào để em chốt được sổ BHXH để đưa cho công ty mới đóng BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứu Khoản 4, Điều 47 bộ luật lao động 2012, trường hợp doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động và có thông báo hủy hoạt động, đã thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật thi bạn có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH để được chốt sổ BHXH.

Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đống BHXH, BH thất nghiệp, căn cứ Điểm 3. 2, Khoản 3, Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, cơ quan BHXH sẽ xác nhận sổ BHXH đến thời điểm công ty đã đón BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho bạn. Đề nghị bạn liên hệ và yêu cầu công ty đề nghị cơ quan BHXH xác nhận quá trình đóng và trả sổ BHXH cho bạn.

Câu 59. Bạn đọc có địa chỉ email tdc.thanh…@yahoo.com hỏi: Công ty em đăng ký tham gia BHXH cho 01 nhân viên nhưng nhân viên này lại bị mất sổ BHXH và cũng không nhớ thời gian đã đóng BHXH trước đó và đã chốt sổ BHXH hay chưa. Em có vào tìm kiếm quá trình tham gia BHXH trên trang web, nhưng những thông tin phải cung cấp như số điện thoại của NLĐ và tên đơn vị thì nhân viên đó cũng không nhớ. Vậy giờ em đăng ký tham gia BHXH cho NLĐ đó như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Đề nghị bạn vào mục Tra cứu mã số BHXH trong mục Tra cứu trực tuyến tại Website: baohiemxahoi.gov.vn để tra cứu ma số BHXH của người lao động bạn cần tìm và sử dụng mã số BHXH đó tra cứu thông tin để báo tăng (Đăng ký tham gia cho người lao động).

Câu 58. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenvietdung25..@gmail.com hỏi: Tôi có 2 sổ BHXH nhưng đã nộp cho cơ quan làm việc và ghép vào 1 sổ. Tôi muốn hỏi, 2 sổ của tôi đã được ghép làm 1 chưa khi tôi tra cứu thì thấy tôi vẫn có 2 mã số BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH thì cơ quan BHXH đã viết giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho bạn. Vì vậy, để biết việc tra cứu hồ sơ của bạn đã được giải quyết hay chưa, bạn hãy truy cập vào mục tra cứu trực tuyến tại Website: gddt.baohiemxahoi.gov.vn để biết thông tin.

Câu 57. Bạn đọc có địa chỉ email hotrang.mag@gmail.com hỏi: Công ty em báo tăng BHXH tháng 4/2019 cho 09 người. Có 3 người trước đấy đã có sổ BHXH nhưng do em không biết nên em lại đăng kí cấp sổ BHXH mới cho họ. Kết quả nhận được, trong 3 người này thì có 2 người không được cấp sổ mới, còn 1 người được cấp sổ mới. Vậy cho em hỏi là 2 người không được cấp sổ mới thì vẫn dùng sổ cũ hay như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định, người lao động khi tham gia BHXH được cấp và bảo quản một số BHXH duy nhất để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp và đó là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nguời lao động vẫn tiếp tục sử dụng sổ BHXH đã cấp để làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH. Trường hợp người lao động đã có sổ BHXH, khi tăng mới cơ quan BHXH Việt Nam cấp sổ BHXH mới. Qua đó, người lao động lập hồ sơ TK1-TS (Tờ khai tham gia và điều chỉnh tham gia BHXH, BHYT ban hành theo QĐ  888/QĐ-BHXH) kèm theo các số BHXH đã được cấp nộp cho cơ quan BHXH để gộp sổ BHXH.

Câu 56. Bạn đọc có địa chỉ email Levananh020586@gmail.com hỏi: Tôi tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH từ tháng 01 năm 2019 đến tháng 05 năm 2019, qua xác minh tra cứu, tôi chưa được công ty đóng BHXH tháng nào trong khi công ty vẫn thu tiền BHXH của tôi. Sau đó tôi lên văn phòng công ty họ nói đã đóng BHXH cho tôi đầy đủ. Tại sao khi tôi tra cứu lại không thấy đóng?

BHXH Việt Nam trả lời:

Để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp, cơ quan BHXH Việt Nam đã cung cấp các dịch vụ sau:

Tra cứu trực tuyến tại website: https://baohiemxahoi.gov.vn

Từ ngày 15/05/2019, BHXH Việt Nam đã cung cấp đầu số 8079 để tra cứu quá trình đóng BHXH. Bạn soạn tin theo cú pháp: BH QT Mã số BHXH và gửi 8079.

Câu 55. Bạn đọc có địa chỉ email hoanghangxxxx@gmail.com hỏi: Công ty tôi hiện nay có thuê người nước ngoài vào làm việc. Tôi muốn hỏi những người nước ngoài này sẽ phải tham gia những loại bảo hiểm nào và đóng theo tỉ lệ bao nhiêu %?  Có công văn nào quy định bắt buộc phải đóng BH cho người nước ngoài không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 2, Điều 12, Điều 13 Nghị định số 143/2018/CĐ-CP ngày 15/10/2018 quy định chi tiết Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, lao động hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Trừ các trường hợp:

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/2/2016.

- Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ Luật Lao động.

Từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/12/2021, hằng tháng người sử dụng lao động đóng bằng 3% trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động vào quỹ ốm đau thai sản, 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người lao động không phải đóng.

Từ ngày 01/01/2022, hằng tháng người lao động đóng bằng 8% tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5% quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động.

Câu 54. Bạn đọc có địa chỉ email tuyenlung..@gmail.com hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động với 1 công ty trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội từ tháng 05/2014 đến tháng 02 năm 2019 tôi viết đơn xin nghỉ việc vì lý do gia đình chuyển vào TPHCM. Tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa ra quyết định cho nghỉ việc và sổ BHXH tôi cũng chưa được lấy. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải liên hệ cơ quan nào để khiếu nại trường hợp này để được giải quyết cho nghỉ việc và lấy sổ BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Việc công ty chưa ra quyết định nghỉ việc cho bạn không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan BHXH Việt Nam. Cơ quan BHXH Việt Nam chỉ căn cứ vào danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp ( Theo mẫu D02-TS ban hành kèm theo quyết định số 595 QĐ-BHXH) và bảng kê thông tin (Theo mẫu D01-TS) của công ty để thực hiện báo giảm và xác nhận sổ BHXH cho bạn. Đề nghị bạn liên hệ tổ chức công đoàn của công ty để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về lao động để được hướng dẫn giải quyết.

Câu 53. Bạn đọc có địa chỉ email vudangkhoa220920..@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại một công ty có chủ sử dụng lao động là người nước ngoài, công ty hiện tại đang nợ tiền BHXH , nhưng khi ông chủ về nước nghỉ tết và không quay trở lại nữa. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, tôi có được chốt sổ BHXH không, và thủ tục như thế nào? Căn cứ pháp lý nào để tôi được chốt sổ để chuyển sang công ty khác?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 4 QĐ 595, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được chốt sổ BHXH để giải quyết chế độ BHXH hoặc chuyển công tác. Đề nghị bạn lập hồ sơ theo mẫu TK1-TS ( Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ban hành theo QĐ 888/QĐ-BHXH) và nộp cho cơ quan BHXH Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Câu 52. Bạn đọc có địa chỉ email trinhthihuongduy...@gmail.com hỏi: Em tên: Trịnh Thị Hương Duyên, sinh ngày 29/10/1986; số CMND: ...809077, Số sổ BHXH: ..08084665. Kính nhờ cơ quan BHXH kiểm tra hồ sơ hưởng chế độ thai sản của em nộp lên đã được BHXH quận Hoàng Mai, Hà Nội duyệt chưa?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp Bạn sinh con sau khi chấm dứt hợp đồng lao động đã trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH, đề nghị Bạn căn cứ thông tin tại phiếu hẹn trả kết quả thủ tục hành chính của cơ quan BHXH để biết kết quả.

Trường hợp Bạn nộp hồ sơ cho đơn vị nơi Bạn đang công tác thì đề nghị Bạn liên hệ với đơn vị để được biết thông tin cụ thể về việc hưởng chế độ thai sản của Bạn.

Câu 51. Bạn đọc có địa chỉ email ltdangkhoanh..@gmail.com hỏi: Tôi có thời gian công tác từ năm 1971 đến năm 1987 (chưa hưởng chế độ gì), sau đó bị chấp hành hình phạt tù từ năm 1988 đến 1998. Vậy nay tôi có được hưởng chế độ BHXH theo quy định hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Tiết b Điểm 14 Thông tư số 13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hướng dẫn và quy định cụ thể việc tính thời gian công tác để hưởng BHXH của công nhân, viên chức Nhà nước thì thời gian công nhân viên chức đã bị kỷ luật buộc phải thôi việc hoặc đã bị án tù ngồi và sau lại được trở lại làm việc thì đều không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH.

Như vậy Ông/Bà chấp hành hình phạt tù từ năm 1988 đến năm 1998 nên thời gian Ông/Bà làm việc từ năm 1971 đến năm 1987 không được tính là thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH.

Câu 50. Bạn đọc có địa chỉ email ccbona..@gmail.com hỏi: Cháu có BHYT, nơi đăng ký KCBBĐ tại trạm y tế xã. Hiện giờ cháu đang là sinh viên học ở Hà Nội. Cho cháu hỏi: Thẻ BHYT của cháu có được khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tại Hà Nội không? Vừa rồi, cháu đi khám bệnh ở bệnh viện Tuệ Tĩnh thì bệnh viện bảo thẻ của cháu không được khám ở bệnh viện này ạ, hoặc nếu có thì phải nằm nội trú mới được hưởng BHYT ạ. Xin giải đáp giúp cháu!

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Thẻ BHYT của bạn được KCB BHYT tại một trong các cơ sở KCB sau trên địa bàn thành phố Hà Nội:

- Tại các Trạm Y tế xã/phường, bạn phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ sau: Quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy đăng ký tạm trú;

- Tại các Bệnh viện tuyến quận/huyện: chỉ phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh;

- Tại các Bệnh viện tuyến tỉnh: Phải xuất trình giấy chuyển tuyến. Trường hợp không có giấy chuyển tuyến, bạn sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của đối tượng, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú;

- Tại các Bệnh viện tuyến Trung ương: Phải xuất trình giấy chuyển tuyến. Trường hợp không có giấy chuyển tuyến, bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của đối tượng, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.

2. Do Bệnh viện Tuệ Tĩnh là cơ sở KCB tuyến tỉnh nên khi bạn tự đi KCB tại đây chỉ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú. Vì vậy, Bệnh viện trả lời bạn là theo đúng quy định.

Câu 49. Bạn đọc có địa chỉ email phuckt..@gmail.com hỏi: Con tôi học đại học tại TP.HCM và mua thẻ BHYT tại trường, nơi đăng ký KCB BĐ tại bệnh viện quận. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2019 đến hết 31/12/2019. Vì lý do sức khỏe, nay cháu phải nghỉ học về nhà điều trị bệnh. Tại nơi tôi ở không có bệnh viện tuyến huyện mà chỉ có Trạm y tế xã phường, bệnh xá quân y và bệnh viện tuyến tỉnh. Khi tôi đưa cháu đến Trạm y tế khám bệnh thì không được hưởng đúng tuyến (hưởng trái tuyến nội trú còn ngoại trú ko được hưởng). Vậy mong cơ quan BHXH cho tôi biết lý do vì sao?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 22 Luật BHYT thì không có quy định được hưởng BHYT khi tự đi KCB không đúng tuyến tại Trạm Y tế xã. Vì vậy, việc con ông/bà được hưởng trái tuyến nội trú tại Trạm Y tế xã là không đúng quy định.

Để con ông/bà được hưởng quyền lợi KCB BHYT, đề nghị con ông/bà lựa chọn một trong các trường hợp sau:

- Đến nơi đăng ký KCB ban đầu để xin giấy chuyển tuyến về bệnh viện tuyến tỉnh nơi đang sinh sống: được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT;

- Tự đi KCB tại Bệnh viện tuyến tỉnh: được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng của đối tượng, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú;

- Đi KCB tại Bệnh viện tuyến huyện gần nhất: được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT.

Câu 48. Bạn đọc có địa chỉ email nhatlinh8...@gmail.com hỏi: Tôi là sinh viên đại học, do đợt thu của nhà trường về việc mua BHYT lúc tháng 12/2018 tôi chưa đóng. Hiện tại tôi muốn đóng, tham gia BHYT thì phải đợi đến khi nào? Và tôi tự đi đóng có được không hay phải qua nhà trường?

BHXH Việt Nam trả lời:

Bạn là sinh viên đại học, do đó trường hợp của bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ. Khi tham gia BHYT, bạn nộp phần trách nhiệm tiền đóng BHYT của bạn cho nhà trường. Nhà trường có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT gửi cơ quan BHXH để thực hiện cấp thẻ BHYT theo quy định.

Câu 47. Bạn đọc có địa chỉ email ngoclien..@gmail.com hỏi: Năm 2017 tôi làm công ty TNHH Thanh Niên xung phong có tham gia đóng BHXH từ tháng 03 đến tháng 06 năm 2017 và đã chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc. Đến tháng 10 năm 2017,  tôi chuyển sang làm công ty TNHH TERUMO BCT Việt Nam và tôi đã cung cấp cho công ty mã số sổ BHXH của tôi nhưng đến tháng 04 năm 2019 tôi nghỉ việc và chốt sổ BHXH về thì được nhận một mã số mới. Vậy phải làm sao để được hưởng trợ cấp BHXH và đâu mới là số sổ BHXH của tôi? Làm sao để tôi tra cứu trực tuyến được mã số sổ BHXH cũng như quá trình đóng BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo nội dung trình bày, đề nghị bạn lập hồ sơ tới cơ quan BHXH để thực hiện việc gộp sổ BHXH. Thành phần hồ sơ gồm:

+ Mẫu TK1-TS (Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT được ban hành theo QĐ 888/QĐ-BHXH).

+ Các số BHXH đề nghị gộp.

Việc tra cứu trực tuyến: Đề nghị bạn truy cập website Baohiemxahoi.gov.vn để tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH, BH thất nghiệp. Từ ngày 15/05/2019, BHXH Việt Nam đã cung cấp đầu số 8079 để tra cứu quá trình đóng BHXH. Bạn soạn tin theo cú pháp BH QT Mã số BHXH gửi 8079 để tiến hành tra cứu.

Câu 46. Bạn đọc có địa chỉ email binh.nguyen...@gmail.com hỏi: Công ty tôi cho biết, họ đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản cho vợ tôi lên cơ quan BHXH TP.Hồ Chí Minh. Nhưng 2 tháng nay, tôi vẫn không nhận được thông báo gì từ cơ quan BHXH. Mong quý cơ quan kiểm tra giúp tôi xem hồ sơ của vợ tôi đã được nộp lên cơ quan BHXH hay chưa? Họ tên: Nguyễn Cửu Thị Hoa. Số CMND: 191527455 Số sổ BHXH: 7912301564 SĐT liên hệ: 0967 423 742 (Bình).

BHXH Việt Nam trả lời:

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản của Bạn đã được cơ quan BHXH quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh giải quyết ngày 24/4/2019 với số tiền 25.560.000 đồng. Cơ quan BHXH đã chuyển tiền cho đơn vị sử dụng lao động ngày 26/4/2019. Do đó, đề nghị Bạn liên hệ với đơn vị nơi bạn làm việc để nhận trợ cấp thai sản.

Câu 45. Bạn đọc có địa chỉ email hrm...@mekongmythohotel.net.vn hỏi: Nhân viên công ty tôi nghỉ việc hưởng chế độ vợ sinh mổ. Thời gian hưởng là 7 ngày. Tôi muốn hỏi, nhân viên này sẽ được hưởng theo mức lương bình quân là bao nhiêu khi quá trình lương của người đó như sau: Năm 2018: 3.777.100 đồng; từ tháng 01 đến tháng 02/2019: 3.969.700 đồng; từ tháng 03/2019 đến tháng 04/2019: 5.000.000 đồng.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH năm 2014:

Mức hưởng một ngày đối với nhân viên Công ty Bạn được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hơp chưa đóng BHXH đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản của nhân viên này được tính là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Do Bạn không cung cấp cụ thể ngày vợ nhân viên Công ty Bạn sinh con nên BHXH Việt Nam không thể trả lời chính xác thời gian làm căn cứ tính hưởng trợ cấp thai sản đối với nhân viên này. Bạn có thể đối chiếu với quy định trên để tính cụ thể mức hưởng của nhân viên Công ty Bạn.

Câu 44. Bạn đọc có địa chỉ email kttc.lamnghiepdinh...@gmail.com hỏi: Tôi là kế toán của doanh nghiệp. Tôi được biết, trong Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định "doanh nghiệp, tổ chức được đóng BHXH theo quý hoặc theo 6 tháng và được nộp chậm nhất ngày cuối cùng của kỳ đăng ký đóng nộp với cơ quan BHXH”. Doanh nghiệp chúng tôi đăng ký với cơ quan BHXH nộp theo quý và được cơ quan BHXH thông báo phải nộp BHXH vào ngày đầu tháng của quý. Khi lấy Quyết đinh 959 để hỏi, chúng tôi được cơ quan BHXH trả lời là mỗi cơ quan BHXH có quy định riêng và họ phải xin ý kiến của BHXH tỉnh mới được chấp nhận cho Doanh nghiệp nộp theo quý. Kính mong quý cơ quan giải đáp thắc mắc cho chúng tôi.

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 5, Điều 85, khoản 5, Điều 86 Luật BHXH năm 2014, trường hợp công ty nơi ông/bà làm việc hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, thực hiện trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 7 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam thì chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

Câu 43. Bạn đọc có địa chỉ email thai2901...@gmail.com hỏi: Tôi hiện đang là giáo viên, do gia đình có việc nên tôi xin nghỉ không hưởng lương 6 tháng từ ngày 01/5/2019 và đã được cơ quan có thầm quyền chấp thuận. Vậy trong thời gian nghỉ không lương tôi có được tham gia BHYT hộ gia đình không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp của bạn là giáo viên nghỉ việc không hưởng lương 6 tháng từ 1/5/2019, do đó thời gian 6 tháng không có căn cứ trích nộp BHXH, BHYT tại đơn vị sử dụng lao động. Để đảm bảo quyền lợi về BHYT liên tục, bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình. Bạn đến đại lý thu BHXH, BHYT kê khai thủ tục, nộp tiền đóng BHYT để được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT theo quy định.

Câu 42. Bạn đọc có địa chỉ email do.thuytrang...@gmail.com hỏi: Khi làm việc ở công ty cũ tôi có đóng BHXH, sau khi nghỉ việc tôi có nhờ chốt sổ và gửi trả sổ BHXH của tôi và hiện tại khi tôi hỏi bên nhân sự báo là sổ đã chốt nhưng chưa gửi về công ty. Vậy tôi muốn hỏi khi đã chốt sổ trong bao lâu cơ quan BHXH sẽ trả sổ về công ty tôi?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định Khoản 4, Điều 29, QĐ 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam thì cơ quan BHXH thực hiện xác nhận sổ BHXH (chốt sổ BHXH) trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Câu 41. Bạn đọc có địa chỉ email phamhuyviet...@gmail.com hỏi: Tôi sinh năm 1973, đến năm 2019 đã đóng BHXH bắt buộc được 23 năm, công việc tôi làm có trong danh mục nghề, công việc độc hại, nguy hiểm; mức lương hiện tại đóng BHXH của tôi là 5.600.000đ. Năm 2019 tôi muốn chốt sổ BHXH để đợi hưởng lương hưu. Xin hỏi tôi được hưởng lương hưu từ thời điểm nào và cách tính lương hưu như thế nào theo quy định mới nhất của Luật BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo thông tin Ông/Bà cung cấp, Ông/Bà sinh năm 1973, tham gia BHXH bắt buộc được 23 năm, làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (NNĐHNH), mức lương hiện tại là 5.600.000 đồng. Tuy nhiên, thông tin Ông/Bà cung cấp chưa xác định là nam hay nữ, có bao nhiêu năm làm nghề, công việc NNĐHNH hoặc đặc biệt NNĐHNH và diễn biến tiền lương đóng BHXH của cả quá trình công tác (theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hay tiền lương do người sử dụng lao động quyết định) nên cơ quan BHXH chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể về thời điểm hưởng và cách tính mức hưởng lương hưu đối với Ông/Bà.

Đề nghị Ông/Bà cung cấp hồ sơ đến cơ quan BHXH địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Câu 40. Bạn đọc có địa chỉ mail Vangmi19@gmail.com hỏi: Tôi đóng BHXH vào ngày 02 tháng 04 năm 2018 đến ngày 08 tháng 10 năm 2018 tôi nghỉ thai sản đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền BHXH, vậy tôi có được hưởng chế độ không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu Bạn đóng BHXH liên tục từ tháng 4/2018 đến lúc sinh con thì Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Trường hợp bạn đã nộp đủ hồ sơ thai sản cho đơn vị mà đến nay vẫn chưa được giải quyết thì có thể do các nguyên nhân sau: Đơn vị của Bạn nợ tiền BHXH hoặc đơn vị chưa nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc đơn vị đã nhận được tiền do cơ quan BHXH chuyển đến nhưng chưa chi trả cho Bạn hoặc do cơ quan BHXH chưa giải quyết. Đề nghị Bạn liên hệ với đơn vị nơi Bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị của Bạn đóng BHXH để biết thông tin cụ thể.

Câu 39. Bạn đọc có địa chỉ mail hiendo051294@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại công ty và đã có sổ BHXH, tính đến tháng 08 năm 2018 tôi đã đóng được 01 năm 11 tháng. Sau đó tôi nghỉ việc công ty ra ngoài làm cho tư nhân và ngưng đóng BHXH cho đến nay. Vậy tôi muốn hỏi hiện tại tôi đã mang thai được 2 tháng, nếu bây giờ tôi nộp sổ cho cơ quan BHXH và đóng BHXH cho đến lúc sinh con thì có được hưởng tiền thai sản không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn nếu tại thời điểm sinh con Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra xác minh việc các trường hợp nghi vấn như gửi đóng BHXH bắt buộc, nâng cao mức đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản nhằm trục lợi quỹ BHXH. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm theo quy định.

Câu 38. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hằng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng BHXH, BHYT. Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 17, Khoản 2 Điều 21, Khoản 3 Điều 122  Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 15, Khoản 3 Điều 49 Văn bản hợp nhất Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH ngày 10/7/2014, Khoản 2 Điều 44 Luật Việc làm năm 2013, trường hợp hằng tháng Công ty Ông (Bà) đều trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của Ông (Bà) nhưng không nộp hoặc chưa nộp cho cơ quan BHXH là vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Đối với các trường hợp vi phạm nêu trên, ngoài việc phải đóng đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi BHXH, BHTN bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHXH, BHTN, nộp số tiền lãi BHYT bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHYT.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm d Khoản 2, Điểm c Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 06 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để biết được thông tin đóng BHXH, BHYT của mình, Ông (Bà) có thể thực hiện tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại trang web của BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc liên hệ với BHXH địa phương nơi quản lý thu BHXH đối với Công ty nơi Ông (Bà) làm việc.

Câu 37. Bạn đọc có địa chỉ email Duongtri19...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi có 2 sổ BHXH và có thời gian đóng BHXH trùng nhau. Vậy tôi muốn nhập 2 sổ thành 1 thì phải làm như thế nào, thủ tục ra sao và thời gian đóng trùng nhau giải quyết như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo Tiết e, Điểm 3.1, Khoản 3, Điều 27 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì “Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi”.

 Như vậy, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hoàn trả tiền đã đóng đối với thời gian đóng trùng nhau và thực hiện gộp sổ BHXH cho người lao động. Đề nghị bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và các sổ BHXH để được giải quyết.

Câu 36. Bạn đọc có địa chỉ email tuongvy1308...@gmail.com hỏi: Tôi công tác tại trường Mầm non Ia Mơ Nông, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai có tham gia đóng BHXH 23 tháng, chốt sổ vào tháng 3/2018, ngày 10/4/2019 tôi ra BHXH thành phố Pleiku nộp đơn thanh toán BHXH 1 lần và được hẹn vào ngày 23/4/2019 là chuyển tiền vào tài khoản cho tôi, BHXH Việt Nam cũng thông báo qua tin nhắn cho tôi là: "Hồ sơ 08118.G-2019-06401 đã được giải quyết xong. Vui lòng nhận kết quả giải quyết theo hình thức đã đăng ký”. Sau đó ngày 22/4/2019 tôi có nhận được cuộc điện thoại của BHXH TP Pleiku báo là sổ Bảo hiểm của tôi bị trùng số sổ của người khác do BHXH Bạc Liêu cấp, và đang yêu cầu liên hệ và trả sổ lại cho tôi. Vậy tôi hỏi sổ của tôi có bị ảnh hưởng gì trong quá trình tham gia không và phải chờ trong bao nhiêu lâu mới có được giải quyết?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp của bạn đã được cơ quan BHXH giải quyết ngày 02/5/2019.

Câu 35. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenduytiem86bn@gmail.com hỏi: Cơ quan BHXH cho tôi hỏi: Tôi dự kiến sinh bé vào ngày 20/5/2019. Đến nay, thời gian tham gia BHXH của tôi tròn 06 tháng. Nếu tôi đóng BHXH vào đầu tháng 5/2019 mà đến ngày 20/5 mới sinh thì không biết tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Tôi xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con để làm điều kiện tính hưởng chế độ thai sản. Đề nghị Bạn đối chiếu quy định trên để xác định trong trường hợp cụ thể của mình.

Câu 34. Bạn đọc có địa chỉ email tvnln.lasxd527@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 01/2008 đến 03/2019. Nay, tôi muốn thanh toán BHXH 1 lần thì tôi được hưởng bao nhiêu khi tính đến nay, tôi đã đóng BHXH được 11 năm 3 tháng với mức lương cơ bản hằng năm của tôi như sau:

01/2008 - 12/2008 : 800.000

01/2009 - 12/2009 : 1.200.000

01/2010 - 12/2010 : 1.400.000

01/2011 - 09/2011 : 1.600.000

10/2011 - 12/2011 : 2.100.000

01/2012 - 12/2012 : 2.100.000

01/2013 - 12/2013 : 2.300.000        

01/2014 - 12/2014 : 2.700.000

01/2015 - 12/2015 : 3.000.000

01/2016 - 12/2016 : 3.300.000

01/2017 - 12/2017 : 3.500.000

01/2018 - 12/2018 : 3.800.000

01/2019 - 03/2019 : 4.000.000

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục tham đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Bạn đã tham gia BHXH hết tháng 3/2019, căn cứ quy định trên, đến tháng 4/2020 Bạn mới đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trong đó tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng đóng BHXH đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định hoặc đóng BHXH tự nguyện được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ. Về hệ số điều chỉnh đối với thời gian đã đóng BHXH của Bạn, đến tháng 4/2020 cơ quan BHXH sẽ căn cứ quy định cụ thể do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành để tính toán chính xác mức hưởng đối với Bạn.

Câu 33. Bạn đọc có địa chỉ email khanhthuy.dinh@gmail.com hỏi: Tôi đóng BH thất nghiệp ở công ty cũ từ 02/2018 - 09/2018, được 8 tháng; sau đó tôi đóng ở công ty mới từ 01/2019 - 04/2019, được 4 tháng. Tổng cộng đóng ở 2 công ty tôi mới được 12 tháng, vậy tôi muốn biết là mình có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm thì thời gian tham gia BHTN ở đơn vị cũ nếu chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHTN ở đơn vị mới để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này. Theo đơn Bạn trình bày thì Bạn có 12 tháng đóng BHTN được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp; Bạn kiểm tra, nếu Bạn đã chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đúng quy định; đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi Bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, nếu Bạn chưa có việc làm (trừ các trường hợp Bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết) thì Bạn sẽ được giải quyết hưởng chế độ BH thất nghiệp theo quy định.

Câu 32. Bạn đọc có địa chỉ email huyentrangpn@gmail.com  hỏi: Tôi là lao động tự do nên không tham gia BHXH,  đến cuối tháng 01 năm 2019 tôi có bầu, tháng 3 năm 2019 tôi có bắt đầu đóng BHXH tại trường THPT dân lập Phan Bội Châu, quận thanh Xuân Hà Nội. Vậy tôi muốn hỏi đầu tháng 11 năm sau tôi sinh thì lúc đó có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn nếu tại thời điểm sinh con Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra xác minh việc các trường hợp nghi vấn như gửi đóng BHXH bắt buộc, nâng cao mức đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản nhằm trục lợi quỹ BHXH. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm theo quy định.

Câu 31. Bạn đọc có địa chỉ email baohiem...@gmail.com hỏi: Tháng 02/2019, Công ty tôi có báo truy đóng cho 01 trường hợp từ 06/2018 -11/2018 với tổng mức lương là 4.200.000 đồng, do thời gian đó công ty báo giảm nhầm thành nghỉ ốm (OF). Vậy, cho tôi hỏi: công ty tôi phải đóng tiền lãi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp - Tai nạn lao động cụ thể là bao nhiêu? Cách tính cụ thể như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014; Khoản 3 Điều 49 Văn bản hợp nhất Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH ngày 10/7/2014, trường hợp Công ty Ông (Bà) truy đóng cho 01 trường hợp từ tháng 06/2018 đến tháng 11/2018 thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN chưa đóng, chậm đóng, còn phải nộp số tiền lãi BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, phải nộp số tiền lãi BHYT bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHYT.

Vì vậy, đề nghị Công ty Ông (Bà) căn cứ quy định trên để thực hiện theo đúng quy định.

Câu 30. Bạn đọc có địa chỉ mail phi.nguyen...@gmail.com hỏi: Đầu tháng 4/2019, doanh nghiệp tôi có báo giảm thai sản cho 01 lao động thì trong tháng 4/2019 có phải đóng BHYT cho nhân viên đó không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật BHXH năm 2014, Điểm a Khoản 1 Điều 13 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT năm 2014, thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHYT mà do tổ chức BHXH đóng.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trong tháng 4/2019 lao động nữ tại Công ty Ông (Bà) có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng 4/2019 cả người lao động đang nghỉ việc, hưởng chế độ thai sản và Công ty Ông (Bà) không phải đóng BHYT cho lao động nữ đó, trong thời gian này người lao động nữ này vẫn được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Luật BHXH năm 2014.

Câu 29. Bạn đọc có địa chỉ email thangauto20...@gmail.com hỏi: Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng muốn biết mức đóng và thời gian đóng như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Căn cứ quy định của pháp luật về BHXH thì mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng được tính bằng công thức sau:

Mdt =  22%  x  Mtnt

Trong đó:

- Mdt: Mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng.

- Mtnt: mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Mtnt = CN + m x 50.000 (đồng/tháng)

Trong đó:

- CN: Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

- m: Tham số tự nhiên có giá trị từ 0 đến n (khoảng cách giữa 02 mức đóng liền kề là 11.000 đồng/tháng).

Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng), cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27.800.000 đồng/tháng).

Mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3 đối với phương thức đóng 03 tháng, nhân với 6 đối với phương thức đóng 06 tháng, nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

2. Phương thức đóng, thời điểm đóng (kỳ đóng BHXH) tự nguyện:

- Đối với phương thức đóng hàng tháng, hoặc 03 tháng một lần thì người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng vào bất kỳ ngày nào trong cả phương thức đóng đã chọn.

- Đối với phương thức đóng 06 tháng một lần thì người tham gia có thể đóng tiền trong thời gian 4 tháng đầu.

- Đối với phương thức đóng 12 tháng một lần thì người tham gia có thể đóng tiền trong thời gian 7 tháng đầu.

- Đối với phương thức đóng một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm, bằng 60 tháng) và đóng một lần cho thời gian còn thiếu (đối với người đã đủ điều kiện để về tuổi đời để hưởng lương hưu và thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 10 năm) thực hiện tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

3. Từ ngày 01/01/2018 người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể: bằng 30% đối với người thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ phải đóng phần trách nhiệm đóng BHXH tự nguyện của mình; cơ quan BHXH có trách nhiệm tổng hợp số tiền nhà nước hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia gửi cơ quan Tài chính để chuyển tiền hỗ trợ vào quỹ BHXH.

Đề nghị Ông (Bà) liên hệ Đại lý thu BHXH, BHYT cấp xã hoặc cơ quan BHXH cấp huyện gần nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Câu 28. Bạn đọc có địa chỉ email trienguyen..@gmail.com hỏi: Tôi là cựu chiến binh. Nếu tôi tham gia BHXH tự nguyện thì khi chết, tôi có được hưởng chế độ tử tuất bên BHXH không (do có hưởng bên cựu chiến binh)?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Tiết a Điểm 2 Mục II Thông tư liên tịch số 10/2007/TTLT-BLĐTBXH-HCCBVN-BTC-BQP ngày 25/7/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng thì cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30/4/1975 trở về trước, khi từ trần nếu không thuộc diện hưởng chế độ mai táng phí theo Pháp lệnh Người có công và Luật BHXH thì người tổ chức mai táng được hưởng tiền mai táng phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nội dung Ông/Bà cung cấp chưa thể hiện rõ Ông/Bà là cựu chiến binh thời kỳ nào. Đề nghị Ông/Bà liên hệ cơ quan BHXH địa phương để được căn cứ quá trình tham gia BHXH cụ thể trên sổ BHXH và trường hợp thực tế của Ông/Bà để trả lời.

Câu 27. Bạn đọc có địa chỉ email phucminh..@gmail.com hỏi: Trong HĐLĐ của tôi với Công ty ghi thông tin của tôi như sau: Nghề nghiệp Thợ may; Chức vụ Công nhân; Vị trí công việc May Công nghiệp. Trong sổ BHXH của tôi ghi: Chức danh công nhân may. Như vậy, các chế độ về BHXH, tôi có được tính là lao động độc hại, nguy hiểm  không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo thông tin Bạn cung cấp, sổ BHXH chỉ ghi chức danh là Công nhân may thì chưa đủ căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (NNĐHNH) hoặc đặc biệt NNĐHNH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Trường hợp thực tế nếu Bạn làm nghề, công việc NNĐHNH hoặc đặc biệt

NNĐHNH thuộc chức danh nghề, công việc May công nghiệp, có đóng BHXH theo tiền lương của vị trí việc làm (May công nghiệp) mà sổ BHXH chỉ ghi chức danh công nhân May thì Bạn đề nghị đơn vị sử dụng lao động có văn bản (gửi kèm hồ sơ liên quan) đề nghị cơ quan BHXH xem xét điều chỉnh, ghi đúng chức danh nghề, công việc theo Danh mục nghề, công việc NNĐHNH hoặc đặc biệt NNĐHNH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành để hưởng các chế độ BHXH.

Câu 26. Bạn đọc có địa chỉ email thanhnguyen.183...@gmail.com hỏi: Anh chị cho em hỏi, trường hợp cả 2 vợ chồng cùng tham gia BHXH thì khi sinh con, ngoài việc người vợ được hưởng chế độ thai sản theo quy định, người chồng có được hưởng chế độ gì nữa ko? Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Nếu chồng Bạn đang đóng BHXH khi Bạn sinh con thì chồng Bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 cụ thể như sau:

05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Câu 25. Bạn đọc có địa chỉ email mrhuy20...@gmail.com hỏi: Vợ tôi đóng BHXH bắt buộc đến nay được 5 năm liên tục. Khi bắt đầu mang thai, vợ tôi xin nghỉ làm ở công ty hiện đang đóng BHXH, xin vào làm ở công ty khác và tiếp tục được đóng BHXH. Xin cho hỏi như vậy, sắp tới vợ tôi sinh con có được hưởng chế độ thai sản như bình thường không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của vợ Bạn nếu tại thời điểm sinh con vợ Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không phụ thuộc vào việc đóng BHXH ở các công ty khác nhau.

Câu 24. Bạn đọc có địa chỉ email duongthinguyet...@gmai.com hỏi: Tôi làm việc ở công ty cổ phần nội thất Hoà Phát được 4 năm, trong thời gian tôi làm việc ở Hoà Phát tôi có tham gia BHXH. Trong quá trình công tác, tôi phát hiện ra ngày sinh trong sổ BHXH của tôi không trùng khớp với chứng minh thư và sổ hộ khẩu cũng như giấy khai sinh của tôi. Tôi có yêu cầu bên phía công ty sửa đổi cho tôi nhưng vẫn chưa sửa đổi được. Hiện tại tôi đã nghỉ việc ở công ty được 1 tháng và tôi muốn sửa đổi ngày sinh sai trong sổ BHXH có được không? Và tôi phải làm những gì và đến đâu để sửa đổi thông tin sai lệch đó?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp của bạn đã nghỉ việc, đề nghị bạn đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để làm thủ tục điều chỉnh ngày sinh trên sổ BHXH. Hồ sơ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam); giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Câu 23. Bạn đọc có địa chỉ email nnhuyen...@gmail.com hỏi: Trước năm 2016 tôi có tham gia BHXH ở những công ty trước và sau khi nghỉ việc tôi đã làm thủ tục nhận BHXH 1 lần và BHXH cũng thu hồi lại sổ của tôi. Sau đó, tháng 10/2016 tôi kí hợp đồng với công ty cổ phần Nhà Thái và công ty đóng BHXH cho tôi đến tháng 03/2017 tôi nghỉ việc và không nghe công ty liên lạc lên lấy sổ. Đến tháng 01/2019 tôi đi làm ở công ty mới và tôi liên lạc lại công ty Nhà Thái để lấy sổ thì công ty nói tôi chưa nộp sổ bảo hiểm nên chưa chốt được. Vậy tôi hỏi cần lấy sổ ở đâu trong trường hợp này?

BHXH Việt Nam trả lời:

Câu hỏi của bạn nêu trên không thể hiện bạn đã hưởng BHTN của thời gian tham gia BHXH, BHTN ở những công ty trước đó hay chưa. Trường hợp chưa hưởng BHTN đề nghị bạn đến cơ quan BHXH đề nghị được cấp lại sổ BHXH đối với người hưởng BHXH một lần bảo lưu thời gian đóng BHTN. Sau đó thực hiện chốt sổ cho thời gian tham gia BHXH tại Công ty cổ phần Nhà Thái. Trường hợp đã hưởng BHTN không còn thời gian tham gia BHTN bảo lưu, bạn khai báo mã số BHXH cho Công ty Nhà Thái để được cấp sổ BHXH.

Để có thể tra cứu mã số BHXH, mã hộ gia đình của mình, đề nghị Bạn tra cứu thông tin tại địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn.

Câu 22. Bạn đọc có địa chỉ email myngoc.23...@gmail.comhỏi: Cho em hỏi, muốn đóng tiền gia hạn thẻ BHYT thì có thể đóng qua ngân hàng được không? Nếu được thì cho em xin số tài khoản ạ. Em cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Điểm 3.2 Khoản 3 Điều 31 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định người tham gia BHYT hộ gia đình, người được ngân sách hỗ trợ một phần mức đóng BHYT nộp tiền cho Đại lý thu hoặc nộp cho cơ quan BHXH cấp huyện.

Đối chiếu với quy định trên, Ông (Bà) đóng tiền gia hạn thẻ BHYT tại Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH cấp huyện gần nhất và được cấp biên lai thu tiền theo quy định. Cơ quan BHXH tiếp thu ý kiến của Ông (Bà) để trong thời gian tới người tham gia BHYT có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT qua hệ thống ngân hàng.

Câu 21. Bạn đọc có địa chỉ email vuhuong03...@gmail.com hỏi: Tôi có đang tham gia BHXH tự nguyện và đã đóng đủ tiền 3 tháng: 3,4,5/2019. Tháng 04/2019 tôi đi làm tại công ty và được công ty cho tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 04/2019, tuy nhiên công ty tôi đóng tiền theo quý tức là đến tháng 07/2019 mới đóng tiền BHXH. Vậy tôi có thể được hoàn trả tiền BHXH tự nguyện tháng 4,5/2019 không? Và thủ tục chuyển đổi sang BHXH bắt buộc là như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; theo đó, trường hợp Ông (Bà) giao kết hợp đồng lao động với Công ty và được Công ty đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 4/2019 thì số tiền đã đóng BHXH tự nguyện các tháng 4, 5 năm 2019 của Ông (Bà) được hoàn trả theo quy định.

Ông (Bà) lập Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu số TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam) gửi Đại lý thu BHXH, BHYT nơi Ông (Bà) đăng ký tham gia BHXH tự nguyện hoặc cơ quan BHXH (trường hợp Ông (Bà) đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại cơ quan BHXH) để được hoàn trả số tiền BHXH tự nguyện đã đóng BHXH tháng 4, tháng 5. Ông (Bà) không phải làm thủ tục chuyển đổi sang đóng BHXH bắt buộc.

Căn cứ quy định tại Điều 23 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đề nghị Ông (Bà) phối hợp với Công ty nơi Ông (Bà) làm việc lập thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia BHXH bắt buộc đối với Ông (Bà), thủ tục bao gồm:

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động: cung cấp mã số BHXH cho người sử dụng lao động, Giấy tờ chứng minh người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) theo quy định.

1.2. Đơn vị sử dụng lao động: Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Câu 20. Bạn đọc có địa chỉ email thom...@gmail.com hỏi: Tôi là Lê Thị A, sinh ngày 01/05/1966 đang là công nhân của 1 Công ty nước ngoài tại Bình Dương đang đóng BHXH bắt buộc từ tháng 11/2010. Đến tháng 05/2021 Tôi đủ 55 tuổi để nghỉ hưu và thời điểm đó tôi có 10 năm 6 tháng đóng BHXH bắt buộc.

Vậy tôi muốn hỏi:

1. Tại thời điểm có Quyết định nghỉ việc đó tôi đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng được không? Dự kiến đóng bằng mức lương 5.000.000đ/tháng có được không? (Vì tôi đang đóng BHXH bắt buộc theo mức lương 5.560.000đ/tháng). Nếu được tôi phải đóng một lần tổng cộng bao nhiêu tiền?

2. Tại thời điểm đóng BHXH tự nguyện tôi có được hưởng hỗ trợ đóng BHXH không. Mức hỗ trợ là bao nhiêu %?

3. Sổ Hưu trí lúc ấy cơ quan BHXH ở đâu cấp? Tại Bình Dương nơi tôi tạm trú hay phải chuyển về quê nơi thường trú cấp?

Trân trọng cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện quy định, đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được lựa chọn đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp đến tháng 5/2021 Bà A có Quyết định nghỉ việc, đã đủ 55 tuổi thì Bà có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

- Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Theo đó, Bà dự kiến lựa chọn mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện là 5.000.000 đồng/tháng là đúng quy định.

- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, mức đóng BHXH 1 lần cho những năm còn thiếu được xác định bằng công thức sau:

Trong đó:

+ T2: Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu (đồng).

+ Mi: Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện chọn tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

+ r: Lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%/tháng).

+ t: Số tháng còn thiếu, nhận một trong các giá trị từ 1 đến 120.

+ i: Tham số tự nhiên có giá trị từ 1 đến t.

- Mức hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước đối với người tham gia BHXH đóng theo phương thức một lần cho những năm còn thiếu (hỗ trợ từ ngày 01/01/2018) được xác định bằng công thức sau:

Trong đó:

+ k: là tỷ lệ phần trăm hỗ trợ của Nhà nước (%); cụ thể: k= 30% với người tham gia thuộc hộ nghèo; k= 25% với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; và k= 10% với các đối tượng khác.

+ CN: Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn làm căn cứ xác định mức hỗ trợ là mức chuẩn hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

+ r: Lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%/tháng).

+ t: Số tháng còn thiếu, nhận một trong các giá trị từ 1 đến 120.

+ i: Tham số tự nhiên có giá trị từ 1 đến t.

Tại thời điểm tháng 5/2021 Bà A đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH. Giả định tại thời điểm đóng: mức thu nhập tháng Bà chọn là 5.000.000 đồng; Bà thuộc nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng với tỷ lệ k = 10%; mức chuẩn hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định là 700.000 đồng/tháng, lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố năm 2020 là 0,5333%/tháng, thì số tiền Bà A phải đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu sẽ là:

   

= 172.882.559 đồng - 2.420.356 đồng = 170.462.203 đồng.

2. Từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, với tỷ lệ phần trăm hỗ trợ bằng 30% đối với người thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo; và bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Tùy thuộc tại thời điểm đóng Bà thuộc đối tượng nào (nghèo, cận nghèo, hay đối tượng khác) thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng với tỷ lệ hỗ trợ tương ứng nêu trên.

3. Tại thời điểm Bà có Quyết định nghỉ việc (đủ 55 tuổi), Bà có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và nộp tiền ngay tại thời điểm đăng ký phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tại cơ quan BHXH cấp huyện (nếu Bà đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH) hoặc Đại lý thu BHXH, BHYT cấp xã nơi Bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú); sau đó nộp hồ sơ hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 108 Luật BHXH năm 2014 tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi Bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú). Cơ quan BHXH cấp huyện nơi Bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú) sẽ ra Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng và gửi cho Bà theo thời hạn quy định tại Điều 110 Luật BHXH năm 2014.

Đề nghị Bà căn cứ các quy định nêu trên để biết và thực hiện theo đúng quy định.

Câu 19. Bạn đọc có địa chỉ email giangvt@due.edu.vn hỏi: Tôi sinh ngày 20/10/1961, hiện đang là nhân viên lái xe tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Vì lý do sức khỏe, tôi có nguyện vọng xin nghỉ việc. Qua kiểm tra giám định, sức khỏe tôi suy giảm chưa đến 61%. Vậy nếu tháng 05/2019 tôi xin nghỉ việc, tôi sẽ được hưởng chế độ BHXH như thế nào? Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/1981, tính đến hết tháng 12/2008 đã có thời gian đóng BHXH là 37 năm 10 tháng. Hiện tại, đơn vị tôi không có chính sách tinh giản biên chế.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định hiện hành và thông tin Ông cung cấp, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Trường hợp Ông là nhân viên lái xe, nếu có đủ 15 năm làm nghề, công việc NNĐHNH hoặc đặc biệt NNĐHNH thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì được nghỉ hưu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH.

Trường hợp Ông không đủ điều kiện nêu trên mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động chưa đủ 61% thì Ông chưa đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật BHXH. Nếu tháng 05/2019 Ông xin nghỉ việc thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH và được giải quyết hưởng chế độ hưu trí khi Ông đủ 60 tuổi (hưởng từ tháng 11/2021).

Câu 18. Bạn đọc có địa chỉ email nhvan189@gmail.com hỏi: Công ty mình có 05 nhân viên nhưng đều là người đã và đang hưởng lương hưu nên hiện công ty không tham gia BHXH cho các trường hợp này. Như vậy công ty mình có vi phạm quy định không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ thì người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Công ty Bạn phải căn cứ quy định nêu trên và hồ sơ của từng trường hợp cụ thể để thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động.

Câu 17. Bạn đọc có địa chỉ email lethithuy...@gmail.comhỏi: Do tính chất công việc, đôi lúc người lao động sẽ được yêu cầu làm thêm giờ và hưởng thêm một khoản tiền cho thời gian làm thêm này. Mức tiền làm thêm này không ổn định, tháng ít tháng nhiều. Cho em hỏi lương làm thêm giờ này có phải đóng BHXH không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 89 Luật BHXH năm 2014, Điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 01/01/2016 là mức lương, phụ cấp lương; từ ngày 01/01/2018 trở đi là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động nêu tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Do đó, khoản tiền làm thêm giờ không xác định được mức tiền cụ thể, không được trả thường xuyên và không ghi trong hợp đồng lao động thì không tính đóng BHXH.

Câu 16. Bạn đọc có địa chỉ email nguyendungbn19...@gmail.com hỏi: Công ty em là công ty cổ phần mới thành lập vào tháng 3/2019. Hiện công ty ký Hợp đồng thời vụ với 2 nhân viên. Vì công ty đang rất khó khăn nên chưa thể tham gia BHXH cho cả nhân viên và Tổng Giám đốc. Công ty em muốn khoảng 2-3 tháng nữa khi kinh doanh tạm ổn thì sẽ đóng BHXH cho các trường hợp này. Vậy em muốn hỏi, cần làm đề nghị hay chuẩn bị hồ sơ như thế nào để cơ quan BHXH chấp thuận đề nghị trên? Số lao động của công ty chưa đến 10 người thì có phải đăng ký thang bảng lương không? Em xin chân thành cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, người quản lý doanh nghiệp (như Tổng Giám đốc, Giám đốc,… có hưởng tiền lương) thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Như vậy, trường hợp Công ty Ông (Bà) giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên với 02 nhân viên và Tổng Giám đốc nếu có hưởng tiền lương thì 2 nhân viên này và Tổng Giám đốc thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 21, Điểm a Khoản 1 Điều 99 Luật BHXH năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia và đóng BHXH cho người lao động. Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, Công ty Ông (Bà) chưa đăng ký tham gia, đóng BHXH cho người lao động là vi phạm quy định tại Điều 17 Luật BHXH năm 2014, thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014 là: ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 121/2018/NĐ-CP ngày 13/9/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương quy định, đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đề nghị Ông (Bà) liên hệ cơ quan BHXH địa phương để đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho Công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Câu 15. Bạn đọc có địa chỉ email leanh.u...@gmail.com hỏi: Em làm việc qua 3 công ty và đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chung 1 số sổ BHXH. Nhưng ở công ty đầu tiên, em không chốt được sổ BHXH vì công ty nợ BHXH, sau đó bị phá sản. Vì vậy, đến khi nghỉ việc tại công ty thứ 2, em cũng không chốt được sổ BHXH. Hiện tại em vẫn đang làm ở công ty thứ 3 và tiếp tục đóng BHXH vào số sổ đó. Em muốn hỏi, em phải làm thế nào để được chốt sổ BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điểm 3.2, Khoản 3, Điều 46 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH “Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giản quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH”.

Đề nghị bạn đến cơ quan BHXH để làm thủ tục chốt sổ tại 02 công ty trước đó theo quy định.

Câu 14. Bạn đọc có địa chỉ email lemanh13x...@gmail.com hỏi: Tôi làm việc cho công ty nhà nước theo hình thức hợp đồng, cụ thể vào tháng 08/2018 tôi có ký hợp đồng 01 năm với công ty, đến hết tháng 03/2019 tôi xin nghỉ và được cơ quan đồng ý, từ lúc vào làm tôi được cơ quan đóng BHXH hàng tháng, bây giờ tôi sang làm chỗ mới muốn chuyển BHXH để đóng chỗ mới thì làm thế nào? Tôi chưa nhận được sổ BHXH từ cơ quan cũ, cũng không rõ hiện nay sổ BHXH ở đâu thì thủ tục chuyển sổ BHXH phải làm sao? Cơ quan cũ của tôi ở miền Nam nhưng hiện đã chuyển ra Bắc cần những thủ tục gì để chuyển sổ?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 và  Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm: “Đóng BHXH theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH”; “Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Đề nghị bạn liên hệ với công ty cũ để được chốt và nhận sổ BHXH, đồng thời thông báo mã số BHXH đã được cấp cho đơn vị mới nơi bạn đang làm việc để đơn vị mới đóng tiếp BHXH, BHYT, BHTN cho bạn.

Câu 13. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenngocbach.eahuar@gmail.com hỏi: Tôi làm Phó Bí thư Đoàn xã từ năm 1996, đến năm 2001 thì nghỉ và không hưởng bất kỳ chế độ nào. Đến năm 2009, tôi tiếp tục công tác tại xã và tham gia BHXH bắt buộc từ đó cho đến nay. Xin cho hỏi, khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, tôi có được cộng dồn thời gian đóng BHXH khi tôi còn làm Phó Bí thư Đoàn xã không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Việc xem xét tính thời gian công tác đối với người lao động phải căn cứ hồ sơ gốc thể hiện diễn biến quá trình công tác được tính hưởng BHXH. Nội dung thư Ông/Bà hỏi không thể hiện rõ chức danh Ông/Bà tham gia BHXH bắt buộc, do đó BHXH Việt Nam chưa đủ căn cứ để trả lời. Đề nghị Ông/Bà cung cấp hồ sơ và liên hệ với cơ quan BHXH địa phương để được trả lời cụ thể.

Câu 12. Bạn đọc có địa chỉ email nguyenphamngoctuyen92@gmail.com hỏi: Chồng em tham gia BHXH được 3 năm, còn em hiện tại em ở nhà nội trợ, không tham gia BHXH. Vậy khi em sinh con thì chồng em có được hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu có thì mức hưởng sẽ là bao nhiêu?

BHXH Việt Nam trả lời:

Nếu chồng Bạn đang đóng BHXH khi Bạn sinh con thì chồng Bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 cụ thể như sau:

05 ngày làm việc trong trường hợp sinh thường 01 con; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Ngoài ra, chồng Bạn còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng Bạn sinh con cho mỗi con.

Câu 11. Bạn đọc có địa chỉ email phanthanhthuy@cantho.gov.vn hỏi: Người chỉ tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng có được hưởng chế độ mai táng phí không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 80 Luật BHXH thì người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 60 tháng trở lên khi chết người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng.

Đối chiếu quy định trên, người chỉ tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng.

Câu 10. Bạn đọc có địa chỉ email daihiep01...@gmail.com hỏi: Hiện em đang sở hữu 03 sổ BHXH. Em biết, theo quy định, mỗi người chỉ được có 01 sổ duy nhất nên giờ em muốn gộp 03 sổ BHXH làm một. Em đã gặp nhân viên hành chính của công ty em đang công tác để đề nghị làm thủ tục gộp sổ tại BHXH huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhưng đến nay, đề nghị của em vẫn chưa được giải quyết, bên công ty thì bảo em trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH để làm, còn cơ quan BHXH lại bảo về công ty làm thủ tục với lý do em có 02 tháng được cả hai công ty cùng đóng BHXH, giờ phải truy giảm 02 tháng đó. Vậy em rất mong anh chị tư vấn, trong trường hợp này, em phải đến cơ quan nào để làm thủ tục gộp sổ ạ? Em xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo Khoản 4, Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Công văn số 4027/HXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động “Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì ghi quá trình đóng theo thời gian tham gia BHXH, BHTN phát sinh trước; thời gian đóng BHXH, BHTN trùng không được ghi lại trên sổ BHXH mới thì hoàn trả cho người lao động hoặc người tham gia BHXH tự nguyện số tiền BHXH, BHTN mà người lao động và đơn vị hoặc người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng vào quỹ BHXH, BHTN, không bao gồm tiền lãi”. Như vậy, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hoàn trả tiền đã đóng đối với thời gian đóng trùng nhau và thực hiện gộp sổ BHXH cho người lao động. Đề nghị bạn nộp hồ sơ cho đơn vị mới để làm thủ tục hoàn trả tiền đóng và gộp sổ BHXH cho bạn, thành phần hồ sơ theo Điều 26 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS), các sổ BHXH.

Câu 9. Bạn đọc có địa chỉ email truongson.n...@gmail.com hỏi: Vừa rồi công ty tôi làm việc đã gửi thay đổi số CMND lên cơ quan BHXH. Số sổ BHXH của tôi là ...1003669 . Họ và tên: Nguyễn Trường Sơn. Ngày sinh: 20/7/1960. Số chứng minh nhân dân mới: ...681027. Cho tôi hỏi, như vậy số chứng minh nhân dân của tôi trong sổ BHXH có được cơ quan BHXH sửa đổi không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo Điểm 2.1, Khoản 2, Điều 46 quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH mất, hỏng, gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Câu 8. Bạn đọc có địa chỉ email maihue...@gmail.comhỏi: Xin cho tôi biết quy trình báo giảm BHXH đối với trường hợp NLĐ bị sa thải của đơn vị lao động như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điều 23 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trường hợp báo giảm lao động tham gia BHXH thì đơn vị lập Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS) gửi cơ quan BHXH, đồng thời đóng BHXH đến thời điểm người lao động nghỉ việc để dừng, giảm tham gia BHXH và xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động.

Câu 7. Bạn đọc có địa chỉ email ngathai...@gmail.comhỏi: Mình đang rất cần tư vấn thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho NLĐ, cụ thể: Công ty mình có 01 NLĐ đến ngày 05/02/2019 đủ 60 tuổi. Bên mình đã báo giảm BHXH trường hợp này từ ngày 01/02/2019. Đến thời điểm này, NLĐ đã tham gia BHXH được 42 năm 7 tháng, số sổ BHXH là 2096013965. Sau khi gửi hồ sơ đề nghị chốt sổ BHXH thì đến nay hơn 3 tháng, cơ quan BHXH yêu cầu công ty mình đóng BHXH bổ sung cho trường hợp này cả tháng 02/2019 mới thực hiện chốt sổ. Vậy xin hỏi như vậy có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Điều 54, Điều 59 Luật BHXH năm 2014; Điều 18 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH  ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi). Trường hợp người lao động tại công ty Ông (Bà) đến ngày 05/02/2019 đủ 60 tuổi thì thời điểm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu là ngày 01/03/2019. Công ty Ông (Bà) đóng BHXH cho người lao động này đến hết tháng 02/2019 là đúng quy định.

Câu 6. Bạn đọc có địa chỉ email viptuana5@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 10/2018 đến hết tháng 5/2019, sau đó tôi nghỉ việc tại Công ty nên không tham gia BHXH nữa. Tôi dự sinh vào tháng 10/2019, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì tôi phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu?

BHXH Việt Nam trả lời:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định nêu trên nếu Bạn dự sinh vào tháng 10/2019 thì Bạn có 8 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đề nghị Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi Bạn cư trú.

Câu 5. Bạn đọc có địa chỉ email duonghien.khtn@gmail.com hỏi: Tôi có viết đơn xin nghỉ việc vào ngày 15/4/2019, đến ngày 17/4/2019, tôi sinh con, nhưng công ty vẫn đóng BHXH, BHYT cho tôi hết tháng 4. Vậy thủ tục hưởng chế độ thai sản của tôi do công ty hay tôi tự đi làm? Nếu tôi tự đi làm thì thủ tục cần những gì?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp Công ty đã có Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Bạn  trước hoặc đúng ngày Bạn sinh con thì Bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản tại cơ quan BHXH nơi Bạn đang cư trú. Hồ sơ gổm: Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Trường hợp Công ty có Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Bạn sau ngày Bạn sinh con thì Bạn nộp Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con cho Công ty để Công ty làm thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản hoặc Bạn nộp hồ sơ nêu trên cho cơ quan BHXH nơi Bạn đang cư trú.

Câu 4. Bạn đọc có địa chỉ email trinhnga...@gmail.com hỏi: Sổ BHXH của tôi bị sai ngày sinh nên tôi xin cấp lại. Trong thời gian chờ sổ BHXH cấp lại, tôi có tra cứu thì thấy tôi có 2 sổ BHXH, 1 sổ có mã số cũ và đã đúng ngày sinh, còn 1 sổ có mã số mới. Sau đó, sổ BHXH được cơ quan BHXH cấp lại thì có mã sổ cũ và đã được sửa ngày sinh. Nhưng hiện tại, công ty mới lại đang đóng BHXH cho tôi vào sổ mã mới trong khi tôi không nhận được sổ này. Vậy tôi phải làm thế nào để quyền lợi của mình được đảm bảo theo quy định?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì: “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới”.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam); các sổ BHXH.

Đề nghị bạn nộp hồ sơ cho đơn vị đơn vị nơi đang tham gia BHXH để được gộp sổ BHXH.

Câu 3. Bạn đọc có địa chỉ email nhungoc...@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại Công ty A và có đóng BHXH ở công ty đó được khoảng 7 tháng. Sau đó, Công ty này đã cho tôi nghỉ việc nhưng tôi lại không nhận được Quyết định nghỉ việc và họ cũng không chốt sổ BHXH cho tôi. Họ báo, tôi phải hoàn lại toàn bộ số tiền mà trước đây công ty đã đóng BHXH bắt buộc cho tôi thì họ mới thực hiện chốt sổ. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm sao để được giải quyết chốt sổ BHXH?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 và  Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm: “Đóng BHXH theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH”; “Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Việc Công ty yêu cầu bạn phải hoàn tiền đóng BHXH mà trước đây công ty đã đóng cho bạn thì họ mới thực hiện chốt sổ BHXH là trái với quy định của Luật BHXH. Đề nghị bạn liên hệ với Tổ chức công đoàn của công ty trước đây bạn làm việc để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Câu 2. Bạn đọc có địa chỉ email thaonguyengl...@gmail.com hỏi: Thông tin ngày tháng năm sinh của tôi in trên sổ BHXH là ngày 01/01/1976, theo năm sinh ghi trên CMND cũ của tôi là năm 1976. Năm 2019, tôi làm lại CMND và đổi ngày tháng năm sinh thành 30/02/1976 theo đúng ngày, tháng, năm sinh ghi trên giấy khai sinh của mình. Sau đó, tôi cầm giấy khai sinh và CMND mới lên cơ quan BHXH, đề nghị điều chỉnh ngày tháng năm sinh trên sổ BHXH cho tôi để tôi làm thủ tục nhận chế độ BHXH 1 lần nhưng bị cơ quan BHXH từ chối. Tôi muốn hỏi vì sao tôi lại không được cơ quan BHXH chấp thuận đề nghị này?

BHXH Việt Nam trả lời:

a) Điều kiện hưởng trợ cấp BHXH 1 lần:

Theo khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 58/2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp BHXH 1 lần:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm;

- Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015)

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 có hiệu lực áp dụng từ 01/03/2018)

- Ra nước ngoài để định cư.

Như vậy để được hưởng BHXH 1 lần bạn cần đáp ứng 1 trong các điều kiện trên.

b) Thủ tục điều chỉnh ngày tháng năm sinh trên sổ BHXH

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam); giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Đề nghị bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được điều chỉnh ngày tháng năm sinh trên sổ BHXH.

Câu 1. Bạn đọc có địa chỉ email phammay19...@gmail.com hỏi: Sau khi tham gia BHXH tự nguyện được 01 tháng thì tôi đi làm công ty và được công ty đóng BHXH bắt buộc. Khi Công ty trả tờ rời tham gia BHXH cho tôi, tôi thấy, trên tờ rời, khoảng thời gian 01 tháng tham gia BHXH tự nguyện trước đây không được ghi là "tham gia BHXH", như vậy đúng hay sai?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm 2.3, Khoản 2, Điều 31 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì người tham gia BHXH tự nguyện được nhận: a) Thông báo mã số BHXH; b) Sổ BHXH; c) Tờ rời sổ BHXH. Trường hợp của bạn chưa được nhận tờ rời sổ BHXH, đề nghị bạn mang Biên lai thu tiền BHXH tự nguyện đến cơ quan BHXH để được in tờ rời tham gia BHXH tự nguyện.

BHXHVN