Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Xem xét đề xuất điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Vì mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội 11/1/2016 2:01:11 PM Tại tọa đàm trực tuyến về “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?” vừa qua, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, tăng tuổi nghỉ hưu phải tính theo lộ trình; Chính phủ phải tính toán, cân đối, đánh giá tác động rồi đưa ra Quốc hội để xin ý kiến. Vấn đề là thời điểm, đối tượng... điều chỉnh nhằm mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất.
Cần thiết phải điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Phạm Minh Huân, có 5 lý do để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Từ năm 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng có thể tận dụng lực lượng lao động trẻ. Tuy nhiên, đến năm 2011 nước ta lại rơi vào thời kỳ già hóa dân số, và theo dự báo mức độ già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh. Ở các nước phát triển có thể là 50 - 60 năm, nhưng ở nước ta các dự báo đang cho thấy dưới 20 năm. Do vậy, việc tăng tuổi nghỉ hưu là một chính sách nhằm tận dụng cơ hội của dân số vàng và đối mặt với thách thức của già hóa dân số.

 NLD 011116 01.jpg
Phổ biến chính sách BHXH cho lao động nữ


Thứ hai, trong quá trình phát triển, chúng ta cần tận dụng lực lượng lao động, ở cả lứa tuổi trẻ và lứa tuổi già. Thứ ba là vấn đề cân đối quỹ BHXH, nhất là bảo hiểm hưu trí vì qua 3 lần dự báo việc đóng và hưởng trước mắt là không cân đối, đóng ít nhưng hưởng nhiều. Thứ tư là chúng ta đã tham gia Công ước Cedaw về quyền bình đẳng giới giữa nam và nữ. Thứ năm, các nước phát triển trên thế giới có nền dân số già, đã tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ lâu, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập thì các cơ quan làm chính sách cũng nên nghiên cứu, đề xuất phương án để Quốc hội cân nhắc quyết định” - ông Huân cho biết thêm

Theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, có 3 vấn đề mấu chốt cần phải lưu ý: Thứ nhất, phải căn cứ vào sức khỏe của người lao động. Vì trong khu vực, tuổi thọ của người Việt Nam có nâng nhưng so với thế giới vẫn thấp. Thứ hai, phải căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thứ ba, là vấn đề thị trường lao động. Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu phải tính theo lộ trình. Chính phủ tính toán, cân đối, đánh giá tác động rồi đưa ra Quốc hội để xin ý kiến. Vấn đề là thời điểm điều chỉnh nâng tuổi nghỉ hưu là khi nào, đối tượng nào điều chỉnh trước, nâng lên bao nhiêu là hợp lý để chúng ta đón đầu về vấn đề già hóa dân số. Và quan trọng là phải bảo đảm làm sao cho an sinh xã hội tốt nhất. Lâu nay chúng ta vẫn dựa quá nhiều vào ngân sách nhà nước, giờ phải cân bằng, Nhà nước là chủ đạo nhưng toàn dân phải tham gia vào hệ thống an sinh xã hội, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nói.

Tuổi nghỉ hưu của nam cao hơn nữ

Về phương án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, sẽ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của nam và nữ cao hơn. Dự kiến, tuổi lao động của nam sẽ tăng từ 60 lên 62 tuổi, còn nữ tăng từ 55 lên 58 hoặc 60. Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, để xây dựng phương án tăng tuổi nghỉ hưu, Chính phủ cần đánh giá các tác động kinh tế. Khi tăng tuổi nghỉ hưu, thị trường lao động sẽ như thế nào, có khắc phục được vấn đề lao động chuyên môn kỹ thuật cao mà nghỉ hưu sớm, vừa tạo được cơ hội cho lao động trẻ có chuyên môn kỹ thuật.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi khẳng định, ngành nghề lao động nặng nhọc, trực tiếp, ở vùng sâu, vùng xa, trong môi trường độc hại, đối tượng bị suy giảm khả năng lao động trong quá trình làm việc sẽ chưa bàn tới điều chỉnh. Những ngành nghề mà có điều kiện làm việc, môi trường tốt có thể sẽ điều chỉnh một chút nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Và khi tính toán tuyệt đối phải lưu ý hai vấn đề; Không để xảy ra tình trạng “chảy” chất xám và lãng phí nguồn lực lao động chất lượng cao và nguồn lực lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tạo được năng suất xã hội cao hơn. Lưu ý tiếp theo là đừng bỏ đi lực lượng lao động sung sức, trẻ tuổi có chuyên môn kỹ thuật mà chúng ta rất cần.

BHXH chính là trụ cột của an sinh xã hội. Nếu ai đó nói việc nâng tuổi nghỉ hưu để chống đỡ việc mất cân bằng quỹ là chưa chính xác. Nó có tác động nhưng không phải là nguyên nhân. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề cân bằng quỹ BHXH chính là số lượng người đóng đang có xu hướng giảm dần. Thứ hai, bản chất của vấn đề là đóng ít, nhưng hưởng nhiều. Tuổi thọ của người lao động được nâng lên là hạnh phúc của dân tộc, nhưng chúng ta phải nghĩ đến nguồn để bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm cho lương của người về hưu làm sao đáp ứng được nhu cầu sống của họ - Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Theo Báo ĐBND
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 378
   Tổng số truy cập : 54682110
   Tổng số Hits : 80441163
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang