Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
BHYT toàn dân để người bệnh không bị nghèo hóa 5/11/2016 2:23:18 PM Một nền y tế tiên tiến là phải hướng đến việc giảm chi trả tiền mặt của người dân và BHYT tự nguyện toàn dân là một giải pháp căn cơ, bền vững, không chỉ thực hiện được mục tiêu nói trên, mà còn góp phần giảm nghèo hóa của người dân.
 KCB 110516.jpg
BHYT giúp người dân có nguồn kinh phí tích lũy để dự phòng khi ốm đau, bệnh tật và cả để chăm sóc sức khoẻ thường xuyên. Ảnh: VGP/Thanh Thủy


Theo GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, dân số ở Việt Nam đang tăng với tốc độ trung bình mỗi năm khoảng 1 triệu người, trong khi đó diễn biến của bệnh tật ngày càng phức tạp do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của môi trường sống.

Bên cạnh đó, giá các dịch vụ y tế ngày càng cao do mức sống và nhu cầu của người khám chữa bệnh (KCB) ngày càng cao, cũng như do áp dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng KCB, nên nếu không có các chính sách vĩ mô đi kèm kịp thời và tương ứng sẽ làm nghèo hóa người dân.

Lý do, các đối tượng là người nghèo, vì không có nhiều điều kiện chăm sóc sức khoẻ thường xuyên, nên khi phát sinh bệnh tật thường bị bệnh nặng, dẫn đến chi phí KCB và điều trị cao ngoài khả năng chi trả, buộc phải vay nợ. Sau khi khỏi bệnh họ lại phải “kéo cày trả nợ”, nên luôn trong tình trạng nghèo khó.

Chính vì vậy, BHYT không chỉ là một giải pháp quan trọng để bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khoẻ toàn dân, như mang tính chia sẻ giữa người giàu và người nghèo, giữa người trẻ và người già, giữa người khoẻ và người ốm đau, giữa lúc trẻ với lúc già nua, ốm yếu… mà còn giúp người dân, nhất là các đối tượng người lao động, người nghèo có nguồn kinh phí tích lũy để dự phòng khi ốm đau, bệnh tật và cả để chăm sóc sức khoẻ thường xuyên.

Đặc biệt, để giải quyết vấn đề lâu dài, bền vững và bảo đảm sự phân bổ an sinh xã hội giữa người nghèo và người giàu, thì hình thức BHYT tự nguyện toàn dân sẽ dần xóa bỏ sự mất cân bằng, dung hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm của những người tham gia BHYT, từ đó mới thực hiện tốt chức năng chăm sóc sức khỏe cho toàn dân và tạo sự cân bằng giữa người giàu và người nghèo về an sinh xã hội.

Tuy nhiên, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng cho rằng, cần phải xác định BHYT chỉ là một nguồn thu cơ bản của kinh phí chăm sóc sức khoẻ, là giải pháp mang tính hỗ trợ quan trọng trong khi Nhà nước không thể bao cấp toàn bộ, chứ không phải là toàn bộ kinh phí KCB.

Theo đó, để thúc đẩy quá trình BHYT bắt buộc toàn dân, Nhà nước sẽ tăng nguồn ngân sách để hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng, giảm mức đóng khi mọi thành viên trong gia đình tham gia nhóm và đặc biệt phải nâng cao chất lượng KCB hơn nữa.

Kinh nghiệm từ Thái Lan cho thấy, Chính phủ yêu cầu toàn dân tham gia BHYT bắt buộc, riêng với người nghèo sẽ được hỗ trợ toàn phần. Tuy nhiên, để có được thẻ BHYT, mỗi người bắt buộc phải bỏ tiền túi của mình ra 30 bạt (THB). Việc bỏ tiền túi này là để mỗi cá nhân, dù là người nghèo, thấy được trách nhiệm, ý thức của mình trong việc chăm sóc sức khoẻ và KCB.

Để triển khai các điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, các chính sách sẽ tập trung vào mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân và quy định bắt buộc tham gia BHYT; thực hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình; mở rộng đối tượng, số lượng tham gia BHYT; bảo đảm quan hệ đóng hưởng để bảo đảm tính bền vững của quỹ; bảo đảm sự bình đẳng người lao động trong khu vực Nhà nước và ngoài lao động Nhà nước; bảo đảm bình đẳng giới.

Trong đó, tập trung tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích, tính nhân văn của  hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình mà Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang triển khai là một giải pháp mang tính căn cơ, bền vững để bảo đảm an sinh, xã hội cho mọi người dân. Bởi vì, mô hình hộ gia đình tham gia BHYT có tính chia sẻ ngay từ trong gia đình, như cha mẹ chia sẻ cho con, người có tuối lao động chia sẻ cho người mất sức lao động, người trẻ chia sẻ cho người già.

Bên cạnh đó, cần truyền thông rộng rãi trong cộng đồng để người dân hiểu rằng BHYT bắt buộc không phải là chỉ bắt buộc với người dân, mà phải bắt buộc với Nhà nước.

Các doanh nghiệp là những người phải chủ động tham gia BHYT nói riêng và BHXH nói chung cho người dân, người lao động, bởi vì các đối tượng này là người chủ sở hữu phải chi ra tới 2/3 chi phí tham gia BHXH, BHYT.

Theo VGP
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 295
   Tổng số truy cập : 54682110
   Tổng số Hits : 80441163
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang