Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Thất nghiệp ảo, trục lợi thật!? 1/4/2012 9:55:34 AM Tính đến thời điểm này, tại TP.HCM có 105.737 người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 156,67% so với năm 2010, số tiền chi trả TCTN là 424 tỉ đồng; số người được tư vấn giới thiệu việc làm là 15.140 người, tăng gần 2 lần số lao động thất nghiệp của TP.HCM trong năm 2010. Như vậy, bình quân mỗi tháng, TP.HCM có gần 10.000 người thất nghiệp, trong khi thị trường đang “khát” lao động, vì sao?
Chủ động… thất nghiệp

Mới sáng sớm nhưng tại điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) đã có hàng trăm người đến làm thủ tục xin hưởng trợ cấp BHTN. Trong dòng người đang được cán bộ ở đây hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ, chúng tôi nhận thấy một người quen tên Hoa hiện đang làm cho một công ty nước ngoài tại quận 1. “Sao lại thất nghiệp thế?” - tôi hỏi. “Dạo này công ty cũng khó khăn nên xin thất nghiệp để thêm ít tiền đổi con xe” - Hoa nói. Thấy tôi có vẻ chưa hiểu, Hoa giải thích thêm về trường hợp của chị bạn vừa làm BHTN được mấy chục triệu nên Hoa cũng xin sếp cho… thất nghiệp để được hưởng BHTN. Theo tìm hiểu của chúng tôi, do có mức lương khá cao nên mức hưởng TCTN của Hoa trên 16 triệu đồng/tháng. Như vậy, với 3 tháng hưởng BHTN, chị được hưởng gần 50 triệu đồng. Một số tiền mà ngay cả người không thất nghiệp cũng không dám mơ tới!

That nghiep 030112 01.jpg
Hướng dẫn lao động thất nghiệp làm hồ sơ hưởng BHTN

Không riêng gì các lao động trình độ cao, hiện nhiều công nhân cũng đổ xô xin nghỉ việc để hưởng TCTN. Tại Văn phòng BHTN chi nhánh Bình Tân, chị Hồ Thị Soa, công nhân ở Khu công nghiệp Tân Tạo cho hay, thấy bạn bè mách nước chị xin chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ đã làm việc hơn 10 năm để chuyển sang làm cho một công ty khác cùng khu công nghiệp. Mặc dù đã có công việc mới nhưng chị vẫn đăng ký hưởng BHTN. Bởi theo chị, quyền lợi thì mình cứ hưởng. “Ở đây hầu hết là lao động phổ thông, làm sao có thể thất nghiệp được khi công ty nào cũng kêu thiếu lao động? Nếu thất nghiệp, chúng tôi lấy đâu ra trả tiền nhà, tiền ăn hằng ngày? Nếu việc đăng ký thuận lợi, tôi sẽ rủ thêm mấy người bạn nghỉ việc đi đăng ký… thất nghiệp” - chị Soa vô tư kể.

Một cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại điểm đăng ký BHTN ở số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết, bình quân mỗi ngày có gần 300 người đến đăng ký. Đầu tháng hay đầu tuần, số lượng người đến đăng ký thất nghiệp tăng đột biến lên trên 500 người…

Bắt tay trục lợi?


Lý giải nguyên nhân lao động đăng ký hưởng BHTN tăng, ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM cho rằng, do chính sách và điều kiện hưởng BHTN thông thoáng, dễ dàng hơn trước. Thủ tục hành chính cũng nhanh gọn từ đăng ký đến nhận tiền hằng tháng (qua thẻ ATM). Tuy nhiên, bên cạnh những người thất nghiệp thật sự do nhiều doanh nghiệp (DN) giải thể, cũng không loại trừ lao động chủ động xin nghỉ việc để được hưởng BHTN. Đây rõ ràng là hành động trục lợi nhưng không xử lý được vì họ vẫn làm đúng luật và cũng không phải là thất nghiệp ảo mà là người lao động chủ động thất nghiệp.

That nghiep 030112 02.jpg
Người lao động đổ xô đi đăng ký hưởng trợ cấp BHTN tại chi nhánh Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồ Thu

Hiện tượng bất thường này cũng được ông Điều Bá Được, Trưởng ban Chính sách thực hiện bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), đặt vấn đề “phải xem xét và nghiên cứu” bởi không loại trừ thất nghiệp ảo để trục lợi. Ví như người lao động có mức lương 2 triệu đồng/tháng, khi đóng BHTN chỉ mất 240.000 đồng/năm, DN đóng 240.000 đồng/năm. Trong khi đó, nếu người lao động mất việc, nghỉ việc, DN không phải trả trợ cấp nửa tháng lương/năm (1 triệu đồng) và người lao động được nhận TCTN 3 tháng x 60% lương (3,6 triệu đồng). Chính vì “quyền lợi” này mà nhiều người lao động không thất nghiệp vẫn đăng ký hưởng TCTN. Còn về phía các DN, khi thỏa thuận làm quyết định, hay xác nhận cho người lao động mất việc, nghỉ việc, DN sẽ không phải đóng các chế độ BHXH cũng như không phải chi trả trợ cấp nửa tháng lương/năm công tác. Như vậy, cả DN và người lao động đều có lợi.

Một đại diện của BHXH Việt Nam cũng thừa nhận, hiện tượng thất nghiệp ảo là có và không ít người chủ động mất việc làm nhưng lại vẫn được thanh toán BHTN. Trong khi đó, những người thất nghiệp thực sự do các DN phá sản lại thường nợ BHXH, BHTN lại không được hưởng chính sách do không đủ hồ sơ. Đây là vấn đề đáng lo ngại. Nếu không quản lý tốt sẽ dẫn tới những kẽ hở, tiếp tục tạo điều kiện cho người lao động lạm dụng để trục lợi.

Theo Hồ Thu (SK&ĐS)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 352
   Tổng số truy cập : 54626275
   Tổng số Hits : 80382963
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang