Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
“Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” 9/14/2016 9:47:54 AM Là chủ đề Hội thi tuyên truyền do Hội Nông dân và BHXH thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức ngày 13/6 tại TP. Hải Phòng trên cơ sở chương trình phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Hai Phong 140916 01.JPG

Tham dự Hội thi có ông Lều Vũ Điều- Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện các ban ngành, địa phương cùng hơn 500 hội viên nông dân trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Lều Vũ Điều khẳng định: BHXH, BHYT là hai chính sách xã

Hiện BHXH Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xây dựng được 369 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện; 1.435 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT. Đến nay, đã thành lập được trên 1.500 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do Hội Nông dân đứng ra quản lý; các cấp hội vận dộng được trên 38.000 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 1,9 triệu người tham gia BHYT, góp phần vào thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và BHXH cho người lao động.

hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống ASXH, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống trọn đời của người tham gia, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị- xã hội. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt dành cho công tác triển khai chính sách và mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH.

Phó Chủ tịch nêu rõ, hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của cả nước mới chỉ đạt khoảng 77% dân số, trong đó bao gồm cả đối tượng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tham gia, như hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác; vẫn còn khoảng 23% dân số chưa tham gia BHYT (tương đương với khoảng gần 22 triệu người). Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ chiếm khoảng 0.5% số lực lượng lao động thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện (tương đương với khoảng 230.000 người). Trong đó, đa phần là đối tượng nông dân không thuộc diện được hỗ trợ.

Hai Phong 140916 02.JPG

Kết quả đạt được còn hạn chế như vậy xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu như: Người nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước; đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm để tham gia BHXH, BHYT; công tác tuyên truyền, hướng dẫn về thủ tục tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT của các ngành, các cấp chưa được thường xuyên, chưa bám sát đối tượng, chưa phủ khắp được ở mọi địa bàn... Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hướng dẫn, tập huấn, đối thoại chính sách, tổ chức các hội thi tìm hiểu…

Hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” được tổ chức với hình thức sân khấu hóa nhằm mục đích truyền tải những thông điệp về chính sách BHXH, BHYT ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ cho mọi đối tượng, lứa tuổi. Chương trình được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa đài các phường trên địa bàn quận. Sau 3 phần thi: Chào hỏi, tìm hiểu kiến thức, tiểu phẩm, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội phường Vạn Hương, Ngọc Xuyên, Minh Đức (quận Đồ Sơn).

Đánh giá về công tác phối hợp tuyên truyền giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với BHXH Việt Nam thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ông Phạm Lương Sơn cho biết: Qua 6 năm thực hiện quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giai đoạn 2012- 2015, các cấp hội nông dân đã phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức khoảng 20.000 lớp tập huấn, hội nghị, đối thoại chính sách cho trên 2 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân; xây dựng được trên 369 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện; 1.435 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT…

Ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Thông qua các hình thức tuyên truyền tại cơ sở những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh BHYT, về đóng hưởng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được báo cáo viên giải đáp cụ thể, thấu đáo. Phạm vi tuyên truyền lan rộng đến với các tầng lớp xã hội, nhất là  người nông dân, người lao động trong các làng nghề, hợp tác xã, công nhân khu công nghiệp. Nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT, thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những chính sách này nên đã tích cực tham gia BHXH.

Hai Phong 140916 03.JPG
Ban Tổ chức trao giải cho các đội dự thi

Kết quả trên cho thấy vai trò quan trọng của Hội trong việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; là đầu mối quan trọng giúp kết nối, tập hợp đông đảo các hội viên nông dân; cầu nối giúp cán bộ ngành BHXH được lắng nghe ý kiến của nông dân để có thể thấy rõ những điểm mạnh, yếu trong quá trình quản lý đối tượng, từ đó rút ra những kinh nghiệm trong công tác quản lý. Phó Tổng Giám đốc kì vọng, trong thời gian tới công tác phối hợp giữa hai đơn vị sẽ đạt được nhiều kết quả với hiệu quả thiết thực hơn nữa, giúp ngành BHXH đạt được mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở mức cao nhất.

Thu Hương
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 209
   Tổng số truy cập : 54517190
   Tổng số Hits : 80245363
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang