Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Trường Tiểu học Đông Thạnh 1: Điểm sáng trong thực hiện BHYT HSSV 11/9/2016 2:55:42 PM 100% học sinh tại trường tham gia BHYT và đều được nhà trường cấp thẻ học sinh nhằm đảm bảo kịp thời quyền lợi của các em khi đi KCB BHYT, đây là cách làm hay và cũng là điểm sáng trong công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT của trường Tiểu học Đông Thạnh 1, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
HS 091116.JPG 
Cho các em đeo thẻ học sinh khi đến lớp để tránh trường hợp thẻ bị thất lạc, thuận lợi trong khám chữa bệnh và quản lý học sinh tại nhà trường


Được biết, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 (nhà trường) có tổng số học sinh là hơn 400 em và trường nằm giáp ranh với Tp.Cần Thơ, nên đa phần phụ huynh học sinh đều muốn con em mình khi tham gia BHYT được đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến trên của thành phố. Do đó, nhà trường đã gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động học sinh tham gia BHYT. Thêm vào đó, một số trường hợp phụ huynh không mặn mà cho con em mình tham gia BHYT vì chưa nhận thấy lợi ích của việc tham gia BHYT học sinh.

Tuy nhiên, từ việc xác định được trách nhiệm của nhà trường trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các em và lợi ích của chính sách BHYT cho học sinh, nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu BHYT học sinh. Nhiều năm qua, nhà trường luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT. Đặc biệt, trong năm học này, nhà trường đã về đích rất sớm, ngay từ tuần đầu của tháng 9 với tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT và đã giữ vững tỷ lệ này trong 03 năm liền.

Chia sẻ về kết quả đạt được, cô Bùi Trúc Hảo – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 cho biết, để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh thì khâu tuyên truyền là quan trọng nhất. Nhà trường đã phân tích, tuyên truyền về những trường hợp học sinh tại trường mắc bệnh được hưởng BHYT để phụ huynh, học sinh nhận thấy được lợi ích của việc tham gia cũng như tác hại khi không tham gia BHYT. Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng được tập thể giáo viên đoàn kết, với sự đồng lòng của Hội đồng sư phạm và các giáo viên trực tiếp làm công tác thu BHYT học sinh, nên kế hoạch thu BHYT học sinh đã được xây dựng và triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm học. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã giao chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp để thực hiện công tác tuyên truyền, giải thích và vận động học sinh tham gia BHYT.

Những trường hợp chưa tham gia, nhà trường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến tận nhà các em học sinh để tuyên truyền giải thích để phụ huynh và học sinh hiểu và tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất quan tâm đến việc đi khám chữa bệnh BHYT của học sinh, nếu học sinh gặp phải khó khăn trong qua trình đi khám chữa bệnh BHYT, nhà trường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho các em.

Theo quy định của Luật BHYT, khi học sinh đi KCB phải mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để kịp thời hưởng quyền lợi khi đi KCB tại các cơ sở KCB. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, thì việc có một tấm thẻ học sinh được nhà trường cấp là vô cùng cần thiết. Đây dường như là vấn đề nan giải đối với một số trường học khác, thì vấn đề này lại được nhà trường thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng.

Về việc cấp thẻ học sinh cho các em, cô Hảo cho biết, “Không có việc gì khó, chỉ sợ là mình ngần ngại không chịu làm. Nhà trường đã xác định việc gì có lợi cho học sinh thì phải làm, có khó khăn cũng tìm cách để thực hiện. Chi phí cho 01 tấm thẻ học sinh không là bao nhiêu và cũng không tốn nhiều công sức. Nhà trường chỉ việc yêu cầu học sinh cung cấp 01 tấm hình kèm theo thông tin về họ tên, lớp học….”

Được biết, trường đã thực hiện cấp thẻ học sinh cho các em từ các năm trước, nhưng việc quy định học sinh đeo thẻ khi đến trường thì năm nay nhà trường mới thực hiện. Việc học sinh đeo thẻ khi đến lớp nhằm giúp công tác quản lý học sinh được dễ dàng, tạo nề nếp về tính chấp hành kỷ luật cho các em; đồng thời cũng tạo điều kiện cho các em thực hiện đúng đủ thủ tục khi KCB BHYT.

Có thể thấy, việc yêu cầu học sinh đeo thẻ khi đến trường là một trong những cách làm hay, sáng tạo của nhà trường; đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm sát sao của nhà trường trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh ngay tại trường học.

Với việc thực hiện tốt công tác thu BHYT học sinh trong nhiều năm qua cùng với việc cấp thẻ đầy đủ cho các em học sinh, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 là một trong những điểm sáng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh cũng như trong việc giáo dục cho các em tinh thần tương thân, tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”./.

Mỹ Ngoan
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 96
   Tổng số truy cập : 54488198
   Tổng số Hits : 80209413
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang