Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Hiệu quả từ cải cách TTHC của ngành BHXH 9/23/2016 9:27:00 PM “Nỗ lực của ngành BHXH trong cải cách TTHC và ứng dụng CNTT đã đem lại thuận lợi, giúp người dân và DN không phải chen chúc, xếp hàng chờ đợi làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả như trước...”- đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế, trưởng đoàn khảo sát tình hình cải cách TTHC về BHXH.
CCHC 230916.jpg

Kết quả khảo sát cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, BHXH vừa được tổ chức tại nhiều DN cho thấy, 100% DN đánh giá cao nỗ lực của cơ quan BHXH trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Đặc biệt, ngành BHXH đã nỗ lực ứng dụng CNTT; thực hiện giao dịch điện tử. Bắt đầu triển khai từ quý I/2015, đến nay toàn quốc đã có trên 90% DN thực hiện giao dịch điện tử; cá biệt có một số BHXH huyện của tỉnh Khánh Hoà đã đạt 100% DN thực hiện giao dịch điện tử.

Bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho biết: Việc thực hiện giao dịch điện tử đã mang lại lợi ích to lớn cho chính DN và cơ quan BHXH. Trước đây, DN phải mất thời gian đi lại, chờ đợi, thậm chí nhiều trường hợp phải đợi từ sáng đến chiều mới giao dịch được. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này đã không còn.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã dành phần khó về mình khi tự bỏ chi phí chuyển phát những hồ sơ, giấy tờ không thực hiện gửi qua mạng. Đặc biệt, BHXH TP.Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông để nhận hồ sơ từ các DN. Theo đó, DN chỉ đăng ký thời gian, địa điểm nhận hồ sơ; Bưu điện tập hợp dữ liệu cho bưu tá lấy hồ sơ; còn BHXH Hà Nội tiếp nhận, nắm bắt và kết nối thông tin. “Cách làm này không chỉ tạo thuận lợi, mà còn tiết kiệm chi phí cho Bưu điện, DN và cơ quan BHXH”- bà Cúc nhấn mạnh.

Cũng theo bà Cúc, BHXH các địa phương còn triển khai tốt công tác hỗ trợ DN trong việc thực hiện giao dịch điện tử. Đơn cử, BHXH Hải Dương trực tiếp đến các DN đông lao động tham gia BHXH như Công ty TNHH May Tinh Lợi (sử dụng khoảng 8.000 lao động) để hướng dẫn trực tiếp. Đối với những DN nhỏ, BHXH tỉnh mời cán bộ phụ trách BHXH của DN đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn trực tiếp quy trình sử dụng phần mềm. BHXH các địa phương như Đồng Nai, Khánh Hòa, Quảng Ninh,  Phú Yên, TP.HCM, Bình Dương… cũng kết nối chặt chẽ với các đơn vị tham gia BHXH, trường học, BV để tuyên truyền, ký kết quy chế phối hợp trong công tác giao dịch điện tử.

Trong khi đó, theo VNPT TP.HCM, BHXH là một trong những đơn vị ứng dụng CNTT có hiệu quả nhất. Đơn cử, cùng một khối lượng công việc chốt sổ BHXH, trước đây phải huy động 20 người thực hiện trong vòng 2 tháng, thì hiện nay với số nhân viên ít hơn, nhưng chỉ mấy ngày đã có thể hoàn thành.

Ngoài giao dịch điện tử, nhiều TTHC cũng được cơ quan BHXH quyết liệt cải cách, rút gọn nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH như: Bỏ quy định ký 2 lần/năm với người nhận lương hưu qua ATM; chuẩn bị giao sổ BHXH cho NLĐ; chi trả tiền BHXH trực tiếp vào tài khoản người thụ hưởng… Đặc biệt, văn hóa ứng xử và phong cách phục vụ của CCVC ngành BHXH đã chuyển biến tích cực theo mục tiêu phục vụ người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT tốt nhất.

“Qua khảo sát cho thấy, các DN có đông lao động tham gia BHXH đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan BHXH rất tốt, nhất là luôn ưu tiên tạo điều kiện cho DN. Năm 2014, Ngân hàng Thế giới đánh giá thời gian làm thủ tục BHXH của DN là 335 giờ/năm, nhưng nay giảm được hơn 285 giờ, xuống chỉ còn 52 giờ. Điều đó cho thấy nỗ lực rất lớn của ngành BHXH”- bà Cúc nhấn mạnh.

Là đơn vị được chọn thí điểm chi trả trợ cấp thai sản qua tài khoản, Công ty Pouyen (Tân Bình, TP.HCM) cũng cho biết, phần lớn lực lượng lao động trong Công ty là nữ, nên việc áp dụng hình thức này đã giúp Công ty tiết kiệm được nhiều thời gian, qua đó tạo thuận lợi cho NLĐ…

Theo tính toán của bà Cúc, cả nước hiện có gần 300.000 đơn vị tham gia BHXH. Nếu tính bình quân mỗi đơn vị bố trí một người làm BHXH (tiền công 1 giờ làm việc là 35.000 đồng), thì với việc giảm hơn 285 giờ/năm, thì số tiền các DN tiết kiệm được là rất lớn. Ngoài ra, gần 20.000 CBCCVC của ngành BHXH cũng tiết kiệm được nhiều thời gian để tăng cường cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Bà Cúc cũng cho rằng, trong thời gian tới, khi thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết và chi trả các chế độ BHXH (dự kiến 1/1/2017) sẽ còn tiết kiệm và tạo thuận lợi nhiều hơn cho các DN.

Theo Báo BHXH
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 346
   Tổng số truy cập : 54559320
   Tổng số Hits : 80297013
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang