Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Tạo thuận lợi cho người dân 9/19/2016 3:22:00 PM Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội, sau hơn 1 tháng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 3 tại 144 phường thuộc 10 quận, huyện, dịch vụ này đã tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT, thời gian thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT đã giảm đáng kể, có nơi rút xuống còn có một 1 làm việc.
Rút ngắn tối đa từ mỗi bộ phận

Theo BHXH quận Nam Từ Liêm, thời gian thực hiện thủ tục cấp thẻ BHYT hiện nay rút xuống chỉ còn 2 ngày làm việc, trong đó, thời gian dành riêng cho cơ quan BHXH là 1 ngày, tương đương 8 giờ cho 4 bộ phận chuyên môn.

Mặc dù thời gian thực hiện thủ tục rất ngắn, hồ sơ nộp dàn trải, nhưng lãnh đạo BHXH quận xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu nên đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiêm túc thực hiện, bảo đảm trả thẻ cho các phường đúng thời gian quy định. Đặc biệt, từ tháng 8.2016, BHXH quận Nam Từ Liêm đã triển khai trả thẻ BHYT cho các phường qua bưu điện, đúng thời gian.

Tại quận Bắc Từ Liêm, ngay từ những ngày đầu triển khai giao dịch hồ sơ điện tử với các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH quận đã đề nghị UBND các phường thực hiện đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử.

Do đó, đến thời điểm triển khai dịch vụ công trực tuyến, 100% các phường trên địa bàn đã nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử, nên rất thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, từ 10.8, BHXH quận đã cùng 13 phường trên địa bàn và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 KCB 190916.jpg
Hướng dẫn người dân thanh toán khám, chữa bệnh BHYT


Theo Hướng dẫn liên ngành số 1432/HD-LN của Sở Tư pháp - Công an Thành phố - BHXH và Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả yêu cầu cấp thẻ BHYT tại cơ quan BHXH không quá 2 ngày làm việc, rút ngắn thời gian 3 ngày so với quy trình thông thường.

Theo báo cáo của BHXH quận Bắc Từ Liêm, từ 10.8 đến nay, BHXH quận đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho 35 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, bộ phận một cửa BHXH quận cũng tích cực tuyên truyền đến người dân về giao dịch dịch vụ công trực tuyến, giúp cho người dân nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính mới, thuận tiện hơn khi trực tiếp đến giao dịch với chính quyền.

Tại quận Hà Đông, theo thống nhất giữa BHXH quận với Phòng Tư pháp và Công an quận, thời gian tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả yêu cầu cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại cơ quan BHXH quận không quá 2 ngày làm việc, rút ngắn 3 ngày so với quy định của Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BYT-BCA.

Thời gian tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả không quá 1 ngày làm việc, thời gian tại bộ phận quản lý thu không quá 0,5 ngày làm việc và thời gian tại bộ phận cấp sổ thẻ không quá 0,5 ngày làm việc.

Để đáp ứng được yêu cầu này, lãnh đạo BHXH quận Hà Đông đã chỉ đạo sát sao, yêu cầu mỗi cán bộ nghiệp vụ liên quan phải nâng cao trình độ công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng theo tinh thần của các văn bản chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý ngay những hồ sơ phát sinh trong ngày.

Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính


Theo Văn bản liên ngành số 204/TP-CA-BHXH, BHXH quận Hà Đông sẽ tiến hành trả thẻ BHYT và ký danh sách giao nhận thẻ BHYT đến bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của UBND các phường thông qua dịch vụ Bưu điện trung tâm 2.

Đây là một trong các giải pháp cải thiện, đổi mới phương thức phục vụ đối tượng, giảm áp lực và tiết kiệm chi phí đi lại không chỉ đối với người thực hiện thủ tục hành chính mà còn giảm áp lực đối với cả cơ quan BHXH quận.

Theo đó, vào các ngày cuối tháng, trên cơ sở của danh sách bàn giao hàng ngày, BHXH quận sẽ phối hợp với UBND các phường chốt toàn bộ số lượng thẻ BHYT đã phát hành trong tháng để làm cơ sở đề nghị cấp kinh phí mua thẻ BHYT theo quy định.

Theo BHXH TP Hà Nội, sau hơn 1 tháng triển khai, việc áp dụng mô hình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại các quận đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Theo đó, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và đặc biệt, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa.

Anh Nguyễn Văn Đức - công dân phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, người đã thực hiện dịch vụ “3 trong 1” là khai sinh - khai báo hộ khẩu và cấp thẻ BHYT cho con - khẳng định: Việc triển khai đăng ký thủ tục hành chính qua mạng quá tiện lợi cho người dân, nhất là dân làm việc văn phòng như tôi. Điều quan trọng là cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để mọi người dân đều biết và tiếp cận được.

Theo Báo ĐBND
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 380
   Tổng số truy cập : 54559320
   Tổng số Hits : 80297013
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang