Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin: Chủ động xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội 5/18/2016 11:21:00 AM Trong những năm qua, BHXH Việt Nam luôn đề cao sự chủ động trong việc xây dựng cũng như triển khai thực hiện chính sách pháp luật về bảo đảm an sinh xã hội. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân xung quanh nội dung này.
dvSinh 311214.JPG
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh

PV: Là cơ quan thực hiện chính sách an sinh xã hội; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, xin ông cho biết trong thời gian qua BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ này như thế nào?


Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh: Các chính sách an sinh xã hội mà BHXH Việt Nam thực hiện gồm BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và người dân. Trong những năm qua, các chính sách về an sinh xã hội đã không ngừng được hoàn thiện. Quốc hội đã thông qua nhiều luật quan trọng như Bộ luật Lao động năm 2012, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014, Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014, Luật Việc làm, Luật ATVSLĐ.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với cơ quan soạn thảo dự luật, các bộ, ngành liên quan để đóng góp ý kiến, xây dựng các văn bản luật sao cho phù hợp nhất với thực tiễn. Cụ thể, ngay sau khi Luật BHXH (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện một cách kịp thời, đồng bộ, cùng thời điểm với hiệu lực của Luật.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản pháp luật, BHXH Việt Nam cũng

 Tính đến nay, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 69,6 triệu người, đạt 95,2% kế hoạch năm, tăng 11.500 người so với cuối năm 2015; Tổng số thu là 50.945 tỷ đồng, đạt 21,7% so với kế hoạch năm, tăng 7.911 tỷ đồng (18,4%) so với cùng kỳ năm trước.

cùng các bộ, ngành hữu quan tháo gỡ kịp thời những vướng mắc do thực hiện các điểm mới của luật như: Tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHYT HSSV và điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất KCB BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng toàn quốc. BHXH Việt Nam đã kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến quyền lợi của người lao động để có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến đối với Dự án Luật ATVSLĐ; Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) về những điểm liên quan đến BHXH, BHYT.

PV: Sự hoàn thiện của hệ thống văn bản pháp luật đã góp phần phát huy hiệu quả nhiệm vụ của ngành BHXH  như thế nào, thưa ông?

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh: Những năm gần đây, khối lượng công việc của BHXH Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, với việc ban hành và thực hiện kịp thời các văn bản chính sách hướng dẫn và nỗ lực thực hiện của ngành BHXH, kết quả thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã đạt kết quả cao. Nhiều khó khăn, vướng mắc đang dần được khắc phục như nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT; giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho người lao động.

Đặc biệt, rất nhiều vấn đề phát sinh trong thời gian đầu triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) đã được tháo gỡ kịp thời. Đơn cử như: Công văn số 777/2015/BHXH-BT, hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT theo hộ gia đình, chỉ sau một tháng ban hành đã giúp tỷ lệ người tham gia BHYT của nhóm này khôi phục số lượng bị sụt giảm do vướng mắc phát sinh trong thực hiện quy định mới. Hay cuối năm 2015, BHXH Việt Nam ban hành Công văn hướng dẫn tạm thời một số nội dung liên quan đến hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH để bảo đảm quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

 1 cua 180516.jpg

PV: Cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT được Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm, xin ông cho biết, BHXH Việt Nam đã đạt những kết quả cụ thể nào trong lĩnh vực này?

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh: Cải cách TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách là nhiệm vụ quan trọng được BHXH Việt Nam thực hiện quyết liệt trong nhiều năm qua. Hiện, BHXH Việt Nam đã cắt giảm xuống chỉ còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ giảm 56%; chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%. Thời gian thực hiện các TTHC để tham gia và hưởng chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp được rút ngắn từ 235 giờ xuống còn 81 giờ. Triển khai Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHXH Việt Nam đã lập Cổng thông tin điện tử và kết nối với các cổng giao dịch điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ IVAN (Dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHYT).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tin học hóa, ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, BHXH Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bộ Y tế xây dựng bộ chỉ tiêu danh mục đầu ra dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT, bộ mã danh mục dùng chung đối với thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật. Trên cơ sở kết quả thí điểm thành công hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh ở 4 tuyến tại Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Phòng, ngày 2.3.2016, BHXH Việt Nam đã Quyết định ban hành Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định BHYT phiên bản 1.0, liên thông dữ liệu trên phạm vi toàn quốc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo ĐBND
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 373
   Tổng số truy cập : 54559320
   Tổng số Hits : 80297013
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang