Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
'Nghèo hóa' sau khi mắc bệnh nặng vì không tham gia bảo hiểm y tế 4/14/2017 12:08:12 PM Điều đáng buồn là hiện nay vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nặng mà không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khiến cả gia đình phải khốn đốn, bán nhà, vay mượn khắp nơi mà vẫn không đủ tiền chữa bệnh.
Không có thẻ BHYT, bán cả nhà vẫn không đủ tiền chữa bệnh

Đó là trường hợp của chị Phạm Thị Huệ, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai vào tháng 8/2015, nhưng may mắn thay, chị đã được cả cộng đồng quan tâm, chia sẻ.

Chị Phạm Thị Huệ (32 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) mắc bệnh trọng, kinh phí điều trị lên đến gần 500 triệu mà hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn. Để cứu vợ, anh Hoa đã phải cầm cố cả căn nhà nhưng vẫn không đủ tiền. Thương cảm trước hoàn cảnh của anh chị, Phòng Công tác xã hội của BV đã chính thức phát đi lời kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân. Với sự chung tay giúp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, anh chị đã nhận được số tiền gần 300 triệu đồng để vừa chữa bệnh, vừa chuộc lại nhà.

ngheohoa 14417 1sua.jpg
Chị Huệ xúc động nói lời cảm ơn các thầy thuốc, nhà hảo tâm - những người đã cứu mạng sống cho chị.
Chị Huệ chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp bị nghèo hóa sau khi mắc bệnh nặng cần giúp đỡ do không có thẻ BHYT. BSCK II. Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai cho biết, nhiều gia đình tuy không phải hộ nghèo, nhưng vẫn lần nữa, vì lý nhiều lý do đáng tiếc mà không mua thẻ BHYT. Sau gần 2 năm thành lập, Phòng đã phải kêu gọi trợ giúp cho gần 40 bệnh nhân bị bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn, vì không tham gia BHYT nên không lo được viện phí, với tổng số tiền hỗ trợ lên đến gần 2 tỷ đồng. Rất buồn phải kể đến là ngay cả những người ở ngay Hà Nội, những sinh viên, họ cho rằng mình khỏe mạnh, không ốm, hoặc có ốm cũng chỉ cảm cúm, mất 200.000 - 300.000 đồng tiền khám, tiền thuốc nên không mua thẻ BHYT.

Hiện tại Phòng CTXH cũng đang kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cho 3 bệnh nhân mắc bệnh trọng mà đều không có BHYT. Đó là bệnh nhân Hoàng Thị Đông (sinh năm 1994, quê Thanh Hóa) đang mang thai 29 tuần nhưng phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực vì suy hô hấp/viêm phổi do cúm A/H1. Bệnh nhân suy hô hấp nặng đang thở máy không xâm nhập, hai lá phổi trắng xóa và được điều trị cách ly. Chị Đông đang được lọc máu để loại bỏ Cytolin, sử dụng kháng sinh mạnh. Thai nhi được 2.000 gram đã được lấy ra để an toàn hơn cho con và cũng là để giảm gánh nặng cho mẹ. Vì không có thẻ BHYT, chi phí nằm viện điều trị mỗi ngày tốn kém đến 50 triệu là một thách thức với 1 gia đình thuần nông, hai vợ chồng làm nghề tự do như chị Đông.
ngheohoa 14417 2sua.jpg
 
Chi phí mỗi ngày điều trị của chị Đông đến 50 triệu mà lại không có BHYT chi trả.
Hai bệnh nhân nguy kịch khác cũng đang cần đến sự trợ giúp của cộng đồng là vợ chồng ông Chu Văn Mai và bà Hà Thị Cúc bị ngộ độc nấm rừng, hiện đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai. ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, hiện tại (sau hơn 2 tuần điều trị) sức khỏe của ông Mai và bà Cúc đang dần hồi phục với tiên lượng khá tốt. Tuy nhiên, khó khăn mà ông bà phải đối mặt sau vụ ngộ độc nấm là cả gia đình không có thẻ BHYT. Ở giai đoạn nguy hiểm, mỗi ngày, chi phí chữa trị lên tới 20-30 triệu/người. Đến nay, kinh phí nằm viện điều trị của cả gia đình đang nợ lên tới cả trăm triệu mà chưa có cách chi trả.

 Ngheohoa3 14417.jpg
Bệnh nhân Cúc hiện đã qua cơn nguy kịch nhưng lại đối mặt với khó khăn khi cả gia đình không có thẻ BHYT

 Bảo hiểm y tế - "Lúc khỏe mua để tích lũy cho lúc ốm"

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, tại khoa thường xuyên có hàng chục bệnh nhân “thập tử nhất sinh”. Các bệnh nhân vào đây đều rất nặng, thường là shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tổn thương tim phổi, suy gan cấp… nên phải tiến hành lọc máu, dùng kháng sinh đặc trị, thậm chí phải dùng đến cả kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), trung bình mỗi ngày chi phí điều trị lên tới vài, ba chục triệu. Theo ước tính, ở khoa HSTC trung bình hiện nay còn khoảng 25% bệnh nhân không có thẻ BHYT, mà rất nhiều người ở ranh giới giữa nghèo và cận nghèo, gia đình không có tiền tích lũy, chỉ cần 1 người ốm nặng sẽ khiến cả nhà xuống dốc không phanh, nghèo hóa vì bệnh tật.

Còn tại Trung tâm Chống độc, theo ThS. Nguyên, có không ít ca nhập viện với tình trạng bệnh nặng vì ngộ độc, cấp cứu hồi sức, phải lọc máu liên tục với chi phí lên tới 20-50 triệu/ngày. Nhưng ngặt nỗi, nhiều ca bệnh lại không có BHYT hỗ trợ chi trả. “Việt Nam có mức đóng BHYT rất thấp, với nhiều người có khi chỉ hơn một bữa nhậu nhưng lại được chi trả rất tốt. Ít nhất người bệnh được hưởng 80% do bảo hiểm chi trả, phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế nếu phải nằm viện điều trị. Đặc biệt đối với những ca bệnh nặng, phải cấp cứu hồi sức, kinh phí có thể lên tới hàng trăm triệu”- ThS. Nguyên nói.

BHYT là loại hình bảo hiểm “lúc khỏe mua để tích lũy cho lúc ốm”, nhưng không ít người dân Việt Nam đến lúc ốm mới đi mua BHYT. Chứng kiến nhiều trường hợp phải bán cả nhà, vay mượn cũng không đủ tiền trả kinh phí nằm viện điều trị, BSCK II. Phạm Thị Bích Mận khuyến cáo, không phải lúc nào cũng trông đợi vào các tấm lòng hảo tâm, từ thiện. Hãy dành cơ hội đó cho những người thực sự không đủ điều kiện tham gia BHYT. BS. Mận nhấn mạnh: Tham gia BHYT là con đường chính thức và là cứu cánh giúp cho người dân khi đi khám chữa bệnh, dù có thể cả năm không dùng đến nó.

Theo Báo SK&ĐS
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 343
   Tổng số truy cập : 54488198
   Tổng số Hits : 80209413
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang