Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Việt Nam cần nâng dần tuổi nghỉ hưu 10/18/2016 4:43:00 PM Bà Celine Peyron Bista, Cố vấn trưởng dự án về BHXH khu vực ASEAN của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần nâng dần tuổi nghỉ hưu
Bista ILO 181016.JPG

Quá trình xây dựng và phát triển hệ thống BHXH thông thường đòi hỏi phải thường xuyên đánh giá và nếu cần thiết thì phải thay đổi tham số của hệ thống cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội mới, ví dụ thay đổi tuổi nghỉ hưu.

Già hóa dân số đã là một thực tế trên toàn cầu, trong đó có các nước châu Á. Vì vậy, hệ thống hưu trí các nước, trong đó có Việt Nam, buộc phải xem xét ảnh hưởng của những thay đổi này.

Mặc dù dân số Việt Nam vẫn chưa phải đã già, nhưng quá trình già hóa ở Việt Nam diễn ra rất nhanh trong hai thập niên qua. Theo Ngân hàng Thế giới, tuổi thọ trung bình của Việt Nam đã tăng từ 66 (năm 1990) lên 76 (năm 2014). Điều đáng chú ý là, tuổi thọ trung bình tính từ năm 60 tuổi, có nghĩa là tuổi thọ trung bình của người VN khi họ đến 60 tuổi, là 81. Con số này ngang với tuổi thọ ở rất nhiều quốc gia giàu có hơn Việt Nam, như Brazil hay Thái Lan, và chỉ kém 3 - 4 năm so với các nước Tây Âu.

Dân số vẫn tiếp tục già hóa. Nếu tuổi nghỉ hưu vẫn giữ ở 60 đối với nam giới và 55 đối với nữ giới, tỷ lệ người nghỉ hưu so với người đang trong độ tuổi LĐ dự đoán sẽ tăng từ 19,4% (năm 2009) lên 59,5% (2049), và tiếp tục lên 77,7% (năm 2099). Trong bối cảnh tuổi thọ trung bình ở VN đã và sẽ tiếp tục tăng nhanh, và tỷ lệ người trong độ tuổi LĐ so với người nghỉ hưu đang ngày càng giảm đi do mức sinh giảm cũng như tuổi thọ tăng lên, Việt Nam cần nâng dần tuổi nghỉ hưu để cải thiện tình hình cân đối về tài chính giữa đóng và hưởng.

Với xu hướng già hóa dân số dự báo cho Việt Nam, đáng lưu ý là tăng tuổi nghỉ hưu sẽ giúp bù đắp phần LĐ bị thiếu hụt khi số người trong độ tuổi LĐ bị giảm sút cũng như để duy trì tính bền vững về tài chính của hệ thống hưu trí. Nếu tuổi nghỉ hưu được nâng lên 65 đối với cả nam và nữ, tỷ lệ người nghỉ hưu so với người trong độ tuổi LĐ sẽ tăng từ từ hơn, 10,9% (2009) lên 30,7% (2049) và 47,5% vào năm 2099. Nhờ vậy, quỹ hưu trí sẽ bớt bị áp lực về tài chính hơn so với nếu tuổi nghỉ hưu được giữ nguyên như hiện nay.

Một điểm cũng quan trọng là tuổi nghỉ hưu của phụ nữ nên được nâng lên dần dần cho bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới để tận dụng được nguồn lực đang có, đồng thời đảm bảo sự bình đẳng giữa nam và nữ. Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng tuổi nghỉ hưu của nữ giới thấp hơn là có lợi cho họ. Trên thực tế, việc nghỉ hưu sớm hơn nam giới khiến thời gian tham gia đóng BHXH của nữ giới bị ngắn hơn, và do vậy mức lương hưu của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Việt Nam cần có giải pháp để tăng thời gian tham gia đóng bảo hiểm của LĐ nữ, bắt đầu bằng việc quy định tuổi nghỉ hưu bằng nhau và qua đó cải thiện mức hưởng lương hưu cho LĐ nữ.

Điều chỉnh tham số là một phần tất yếu trong suốt thời gian tồn tại của hệ thống BHXH. Hệ thống bảo hiểm của các nước phương Tây đã trưởng thành và tồn tại từ lâu, nhưng các nước này vẫn liên tục cải cách hệ thống BHXH của họ. Khả năng cân đối về tài chính của hệ thống sẽ phụ thuộc vào nhiều tham số, ví dụ tuổi nghỉ hưu, thời gian đóng góp, tỷ lệ đóng góp, mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm và công thức tính mức hưởng.

Celine Peyron Bista
Cố vấn trưởng dự án về BHXH khu vực ASEAN của ILO


Theo Báo LĐ
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 206
   Tổng số truy cập : 54682110
   Tổng số Hits : 80441163
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang