Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Cuba: Mở rộng quyền lợi thai sản 3/23/2017 12:00:00 AM Cuba hiện đang là một trong những quốc gia có chế độ nghỉ thai sản ưu đãi nhất Châu Mỹ cho phép cha mẹ nghỉ thai sản hơn một năm được hưởng một phần lương. Mới đây, nhằm tăng tỉ lệ sinh và đưa ra giải pháp trước tỉ lệ già hóa dân số ngày càng cao, Cuba đã ban hành Nghị định mới mở rộng lợi ích thai sản trên tới đối tượng là ông bà nội, ngoại của trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, chính sách mới này còn giảm phí chăm sóc trẻ cho những gia đình có nhiều con, giảm thuế cho những người phụ nữ làm việc trong khu vực tư nhân nhỏ đang phát triển.

Tại một đất nước mà tăng trưởng kinh tế còn trì trệ như Cuba (mức lương bình quân dao động trong khoảng $20/tháng) thì việc trích một phần lương này ra để chi trả cho cha mẹ và ông bà chăm sóc trẻ sơ sinh mặc dù không phải là một gánh nặng giống như tại các quốc gia thịnh vượng khác nhưng cũng là một nỗ lực rất lớn.

Tuy nhiên nỗ lực này cũng không giúp Cuba gia tăng dân số. Hòn đảo 11 triệu dân này có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Tây Bán cầu với 1,7 trẻ em/phụ nữ. Có nhiều lí do giải thích cho con số này nhưng phần lớn cho rằng đó là kết quả của sự kết hợp giữa chăm sóc y tế xã hội chủ nghĩa hiệu quả và nền kinh tế nhà nước còn nhiều bất ổn: Hệ thống chăm sóc sức khỏe cho phép phòng tránh và nạo phá thai theo nhu cầu. Cùng lúc đó, phụ nữ Cuba ngày càng tham gia nhiều vào lực lượng lao động chuyên môn của đất nước, nhiều người trong số họ trì hoãn việc sinh con cho đến hết tuổi 30 thường là vì họ không có đủ tài chính để chăm sóc con cái.

Ngoài Cuba, Vương Quốc Anh và Ác-hen-ti-na cũng là hai quốc gia áp dụng quyền lợi nghỉ thai sản nói trên đối với những ông bà vẫn đang trong thời gian công tác./.

HTQT
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 267
   Tổng số truy cập : 54631959
   Tổng số Hits : 80388313
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang