Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Người dân phải được khám, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu 3/13/2017 9:26:34 AM Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 12/3, về thực hiện quản lý sức khỏe từng người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan trọng nhất không phải là lập hồ sơ, y bạ điện tử mà là mỗi người dân đều được khám, kiểm tra, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu, nhất là những người nghèo, người chưa được khám bao giờ.
 vdDam 130317 02.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với một người dân khám bệnh tại trạm y tế xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VGP/Đình Nam


Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp xuống thăm trạm y tế xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Mong được khám, phát hiện bệnh sớm

Hiện 8 cán bộ y tế của trạm cùng mạng lưới cộng tác viên đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho khoảng 12.000 người dân.

Phó Thủ tướng hỏi chuyện anh Nguyễn Văn Bắc, ở thôn Đanh, có mặt tại trạm y tế. Anh Bắc cho biết được khám định kỳ, tư vấn ngay từ đầu là mong muốn không chỉ của gia đình anh mà còn là của rất nhiều người dân trong xã.

Trò chuyện với Phó Thủ tướng, trưởng trạm Hoàng Văn Tuân bày tỏ khó khăn nhất hiện nay là các dịch vụ kỹ thuật được BHYT thanh toán còn thấp nên nhiều bệnh hoàn toàn có thể chữa được ở xã nhưng người dân vẫn phải lên huyện.

“Nếu được giao thêm công việc thăm khám định kỳ, chăm sóc, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người dân thì chúng tôi hoàn toàn có thể đảm nhận được. Mỗi người dân được theo sức khỏe sát hơn, từ đó trạm có thể tổ chức các đợt khám chuyên khoa về mắt, huyết áp hay tim mạch, xương khớp. Không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập, nâng cao trình độ, chuyên môn mà người dân sẽ tin tưởng hơn, đến với trạm nhiều hơn”, bác sĩ Hoàng Văn Tuân khẳng định với Phó Thủ tướng.

vdDam 130317 03.jpg 
Phó Thủ tướng xem một sổ ghi chép các trường hợp đến khám tại trạm y tế xã Minh Đức. Ảnh: VGP/Đình Nam


Không để có trạm, có bác sĩ nhưng dân không đến

Báo cáo thêm với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Ong Thế Viên cho biết hiện địa phương có 230/230 trạm y tế xã có máy tính kết nối để thanh quyết toán với cơ quan BHYT hàng ngày, được trang bị máy siêu âm. Một số trạm có thêm máy xét nghiệm sinh hóa cơ bản, điện tim...

Đã có 203 trạm y tế được giao tổ chức quản lý và điều trị ngoại trú, cấp thuốc hằng tháng cho gần 10.000 người bị bệnh tăng huyết áp. Cùng với đó, tỉnh triển khai thí điểm quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại tuyến xã với 6 trạm trong năm 2016 và dự kiến tăng thêm 15 trạm trong năm 2017. Ngoài ra, toàn bộ 230/230 trạm y tế đều tổ chức quản lý cấp phát thuốc cho bệnh nhân động kinh, tâm thần.

Hiện tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ y tế tuyến xã đạt mức 0,9-0,92 lượt khám/người/năm. Tất cả các trạm y tế đều lập danh sách, sổ khám sức khỏe cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 98%;  100% phụ nữ có thai được chăm sóc theo đúng quy định.

Khó khăn của y tế tuyến xã ở Bắc Giang chủ yếu do kinh phí dành cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân rất hạn hẹp, chỉ vào khoảng 18 triệu đồng.

Nguồn quỹ BHYT dành cho trạm y tế xã thấp (không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú dành cho số thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại trạm) dẫn đến tình trạng càng triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật thì càng vượt quỹ và không được thanh toán. Do đó không khuyến khích được việc phát triển và cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân.

“Thực tế nhiều người dân rất muốn được cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… ngay tại xã để đỡ mất công lên bệnh viện huyện cách đó 30-40 km. Cùng với đó, nếu thực hiện quản lý sức khỏe cho từng người dân thì chúng tôi sẽ nắm được tình trạng sức khỏe và khuyến khích người dân đến khám, điều trị tại trạm y tế xã”, ông Viên trao đổi và cho rằng cần có cơ chế mới về tài chính để triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật tại tuyến xã tránh tình trạng “dù cơ sở có, cán bộ có nhưng không làm được”.

vdDam 130317 04.jpg 
Cán bộ y tế trạm đề đạt nguyện vọng với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam


Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị được triển khai ngay kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân, trước mắt sẽ làm trước ở thành phố Bắc Giang và 1 huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải khẳng định: “Việc lập sổ y bạ điện tử cho từng người dân chắc chắn tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người dân khi đi khám bệnh. Nhưng chúng ta phải tính toán kỹ về nội dung, các chỉ số ban đầu để khi lập hồ sơ xong thì phải sử dụng hiệu quả, tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin”.

Giải đáp kiến nghị của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết thời gian qua, các cơ quan này đã triển khai nhiều việc chuẩn bị cho kế hoạch thực hiện quản lý sức khỏe từng người dân gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân, phát triển BHYT toàn dân.

Người dân cần nhất là được khám, kiểm tra, tư vấn sức khỏe

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bắc Giang triển khai thăm khám định kỳ, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho mọi người dân và đề nghị tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm, cách làm tại Bắc Ninh, Phú Thọ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần phân định rõ 2 việc khi triển khai kế hoạch thực hiện chăm sóc sức khỏe cho từng người dân. Thứ nhất là thăm khám, kiểm tra định kỳ; thứ hai là lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Cụ thể, việc lập hồ sơ, bệnh án, sổ y bạ điện tử là công việc của các cơ quan quản lý Nhà nước (y tế, BHXH) và phải làm rất thận trọng, lâu dài, với nhiều giải pháp kỹ thuật phức tạp để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm cả kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, quá trình điều trị bệnh. Làm được điều này sẽ có tác dụng rất lớn, phục vụ việc quản lý mô hình bệnh tật của Bộ Y tế.

“Nhưng đối với người dân, nhất là những người nghèo, chưa bao giờ đi khám, thì mối quan tâm chủ yếu là được khám, sàng lọc,phát hiện bệnh sớm để chữa từ đầu thay vì chỉ có bệnh mới đi khám và phát hiện ra bệnh thì đã nặng rồi. Hay nhiều người già không được khám mắt nên phải chấp nhận mắt bị mờ đi như một quy luật. Và thứ đầu tiên người dân cần là những chỉ số sức khỏe rất căn bản như nhóm máu, siêu âm tổng thể, khám lâm sàng… có vấn đề gì không”, Phó Thủ tướng nói.

vdDam 130317 05.jpg 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, sáng 12/3. Ảnh: VGP/Đình Nam


Không chỉ có vậy, Phó Thủ tướng nêu tiếp thực tế ghi nhận tại nhiều lần đi thăm các trạm y tế xã là tình trạng các bệnh nhân bị bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, hiện chiếm 70% tổng chi phí y tế, vẫn phải lên bệnh viện tuyến trên để lấy thuốc, khám định kỳ thay vì đến trạm y tế xã trong khi các bệnh này khám xong đều có phác đồ điều trị ổn định.

Đây là vấn đề mà theo Phó Thủ tướng tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khó tới mức 10 năm nay Bắc Giang đã giao cho trạm y tế xã quản lý bệnh nhân huyết áp nhưng mô hình này không nhân rộng được ra cả nước.

“Chúng ta đầu tư cho y tế xã cũng rất khang trang nhưng triển khai sao khó khăn thế? Bởi vì chính sách BHYT không chi cho việc phòng bệnh, rồi hạn mức chi thấp nên dù xây trạm, có máy móc, có bác sĩ nhưng người dân không đến. Trong khi Luật BHYT có quy định phải xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ thiết yếu để chăm sóc sức khoẻ”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Có mặt tại cuộc làm việc, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký văn bản về gói dịch vụ y tế cơ bản.

“Người dân, nhất là những người nghèo, những người chưa khám sức khỏe bao giờ, luôn mong có bác sĩ cơ sở để được khám, được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu chứ không phải là được lập hồ sơ sức khỏe điện tử”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo VGP
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 112
   Tổng số truy cập : 54666305
   Tổng số Hits : 80425463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang