Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Môi trường kinh doanh tại Việt Nam, 3 năm tăng 9 bậc 1/11/2017 1:46:15 PM Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, sau 3 năm triển khai các Nghị quyết 19, môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng 9 bậc, với 5 chỉ số tăng hạng.
 1 cua 110117.jpg
Ảnh minh họa


Nghị quyết 19 đầu tiên được ban hành vào năm 2014, khi năng lực cạnh tranh của Việt Nam được các tổ chức quốc tế xếp hạng ở mức trung bình thấp so với một số nước trong khu vực ASEAN.

Sau năm triển khai đầu tiên, chỉ số chung đã tăng 3 bậc, nhưng vẫn chưa đạt được trung bình của các nước ASEAN 6 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philipines, Brunei). Sau đó, Chính phủ liên tiếp ban hành các nghị quyết 19 trong năm 2015 và 2016.

Cả ba nghị quyết 19 đều yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí, áp dụng công nghệ, chuyển sang hậu kiểm…

Sau 3 năm triển khai các nghị quyết 19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng 9 bậc, với 5 chỉ số tăng hạng. Đây là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008.

Trong đó, chỉ số bảo vệ nhà đầu tư tăng 31 bậc, giao dịch thương mại qua biên giới tăng 15 bậc, nộp thuế và bảo hiểm xã hội tăng 11 bậc, tiếp cận điện năng tăng 5 bậc.

Tuy vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, dù thứ hạng môi trường kinh doanh Việt Nam đã vượt Philippines, nhưng vẫn chưa đạt mức trung bình của ASEAN 4 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia), thậm chí một số chỉ tiêu chưa đạt mức trung bình của ASEAN 6.

Bên cạnh 5/10 chỉ số tăng hạng, 5 chỉ số còn lại của Việt Nam lại giảm, như khởi sự kinh doanh giảm 10 bậc và ở thứ hạng thấp (từ vị trí số 111 xuống 121), là chỉ số có mức giảm bậc lớn nhất. Hay chỉ số cấp phép và đăng ký tài sản giảm 1 bậc…

“Các chỉ số giảm là do Việt Nam không có cải cách nào trong lĩnh vực này, và các nước khác tiến nhanh như Brunei tăng 25 bậc, Indonesia tăng 15 bậc. Vì vậy mục tiêu đạt trung bình ASEAN 4 vẫn trở nên thách thức”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu.

Đáng chú ý, theo chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (2015 -2016), thứ hạng của Việt Nam đã giảm 4 bậc, xuống vị trí thứ 60 trong tổng số 138 quốc gia. Thứ hạng này thấp hơn hầu hết các nước ASEAN 6, chỉ đứng cao hơn Lào, Campuchia.

Nhìn chung, các chỉ số của Việt Nam còn ở mức thấp, như chỉ số hạ tầng viễn thông đứng số 90 trong số 193 nước, chỉ số nguồn nhân lực đứng thứ 127/193 nước, chỉ số dịch vụ công trực tuyến là 74/193, báo cáo nêu.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo Nghị quyết 19 năm 2017. Dự thảo nghị quyết được lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, địa phương. Nội dung trọng tâm của Nghị quyết 19 trong năm nay sẽ tập chung vào việc nâng thứ hạng môi trường kinh doanh.

Dự thảo đặt ra chỉ tiêu, đến hết năm 2017, một số chỉ tiêu môi trường kinh doanh của Việt Nam phải đạt mức ASEAN 4 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines).

Cụ thể, khởi sự kinh doanh thuộc nhóm 60 nước đứng đầu, tiếp cận tín dụng thuộc 40 nước đứng đầu, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số thuộc 60 nước đứng đầu.

Ngoài ra, chỉ tiêu về cấp phép xây dựng thuộc top 90 nước đứng đầu, tiếp cận điện năng đạt thứ hạng 35; đăng ký quyền sở hữu sử dụng tài sản đạt thứ hạng 30; nộp thuế và bảo hiệm xã hội giảm đạt thứ hạng 168; giải quyết phá sản doanh nghiệp xếp thứ hạng 30…

PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 72
   Tổng số truy cập : 54488198
   Tổng số Hits : 80209413
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang