Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
“Tuân thủ pháp luật lao động vì sự phát triển bền vững doanh nghiệp điện tử” 4/19/2017 2:24:18 PM Đó là chủ đề của Lễ phát động chiến dịch thanh tra lao động năm 2017 trên phạm vi cả nước vừa được tổ chức ngày 18/4 tại Vĩnh Phúc.
dn dien tu 190417.jpg

Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương Mại Công nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cùng phát động chiến dịch thanh tra lao động nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và thúc đẩy tuân thủ các quy định của pháp luật lao động trong các doanh nghiệp điện tử.

Chiến dịch thanh tra lao động năm 2017 diễn ra trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm ba hoạt động: các hoạt động truyền thông; các hoạt động thanh tra tại doanh nghiệp và hoạt động giám sát, tổng kết.  Hoạt động tuyên truyền: nhằm trang bị cho người sử dụng lao động, người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác an toàn, vệ sinh lao động, qua đó nâng cao nhận thức về việc tuân thủ pháp luật, cải thiện điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.  Hoạt động thanh tra: Thực hiện thanh tra tại các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp điện tử nhằm nắm tình hình thực tiễn, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, thực hiện các biện pháp chấn chỉnh việc tuân thủ tại nơi làm việc và xử lý những vi phạm trong thực hiện pháp luật lao động. Hoạt động giám sát, tổng kết: Thanh tra LĐ-TB&XH kết hợp với các đối tác ba bên giám sát chặt chẽ quá trình triển khai chiến dịch ở các địa phương và chủ trì việc tổng kết, rút kinh nghiệm sau khi kết thúc chiến dịch.

Sau khi đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được năm 2017, Chiến dịch sẽ được thực hiện ở các lĩnh vực, ngành nghề khác trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ Phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH nhấn mạnh, mục tiêu của chiến dịch là đến hết năm 2017, 500 doanh nghiệp điện tử được thanh tra, kiểm tra; tại 100% doanh nghiệp được thanh tra, kiến thức của người sử dụng lao động và người lao động về pháp luật lao động, các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực điện tử được nâng cao. Qua đó, nhận thức của toàn xã hội về chấp hành pháp luật lao động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp điện tử được nâng cao.

Theo kế hoạch, từ tháng 3 đến tháng 11, đoàn thanh tra sẽ tiến hành tại các doanh nghiệp điện tử ở cả ba miền. Nội dung thanh tra tập trung vào ký kết và thực hiện hợp đồng lao động; đối thoại, thương lượng, thỏa ước lao động tập thể; thời giờ làm việc, làm thêm giờ; tiền lương; bảo hiểm xã hội; an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh thanh tra về việc tuân thủ pháp luật lao động của các doanh nghiệp, đoàn thanh tra sẽ tập trung tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa tại nơi làm việc.

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH cũng cho biết, năm 2017 là năm thứ ba Bộ LĐ-TBXH tổ chức chiến dịch nâng cao nhận thức thúc đẩy can thiệp trực tiếp ở cấp ngành. Năm 2015, chiến dịch thanh tra tập trung vào ngành dệt may và năm 2016 , tập trung vào ngành xây dựng đã có hiệu quả rất rõ. Cụ thể, đã kéo giảm số vụ tai nạn lao động từ 37% (năm 2015) xuống còn xuống dưới 22% (năm 2016).

Theo số liệu mới nhất, số doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam là hơn 1.000 doanh nghiệp với hơn 400.000 lao động. Ngành điện tử sử dụng nhiều lao động nhưng trong đó lực lượng lao động nữ cao hơn nam do tính chất công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, khéo léo. Điều này đặt ra các vấn đề đối với việc sử dụng số lao động đặc thù này như nhu cầu nghỉ thai sản, khám chữa bệnh nghề nghiệp...

Qua khảo sát, thời gian làm việc, nghỉ ngơi cũng là vấn đề của các doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam còn vi phạm. Tại một doanh nghiệp, 100% công nhân phải làm thêm giờ trong thời gian cao điểm của chu kỳ sản xuất. Do công nhân phải tiếp xúc với khói hàn, mùi hóa chất độc hại ở các doanh nghiệp điện tử nên các vấn đề về ATVSLĐ trong ngành này có thể dẫn đến ung thư và các bệnh về tim tại nơi làm việc.

Sau khi phát động chiến dịch, Thanh tra Bộ LĐ-TBXH sẽ tổ chức hội thảo ba bên giữa thanh tra lao động, đại diện tổ chức công đoàn và tổ chức giới sử dụng lao động nhằm thảo luận và thống nhất một chiến lược chung thúc đẩy tuân thủ các quy định của pháp luật lao động trong các doanh nghiệp điện tử và tiếp theo đó là hội thảo tập huấn cho những cán bộ thanh tra lao động chủ chốt của 10 tỉnh/thành phố trọng điểm. Những phát hiện từ báo cáo khoanh vùng tuân thủ pháp luật lao động trong doanh nghiệp điện tử cũng đã được chia xẻ cho các đối tác có liên quan.
PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 326
   Tổng số truy cập : 54488198
   Tổng số Hits : 80209413
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang