Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Bệnh viện thời số hóa 4/12/2017 9:35:09 AM Trợ giúp đắc lực cho những bước cải tiến mạnh mẽ quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện, cơ sở y tế những năm gần đây phải kể tới sự góp mặt của yếu tố công nghệ thông tin (CNTT)...
Đáng chú ý là thời gian qua, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT nhằm tăng cường quản lý cung ứng dịch vụ y tế, sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT nói chung và kiểm soát tốt việc thông tuyến. Ngoài ra, cũng có thể cảm nhận rõ yếu tố này qua những cải tiến mô hình khám, chữa bệnh ở nhiều cơ sở y tế, như mô hình “Khoa Khám bệnh thông minh” của BV Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) từ năm 2016, hay mô hình quản lý bệnh nhân bằng “Thẻ Khám bệnh thông minh” của BVĐK Đức Giang (Hà Nội)...
 
bv so hoa 120417 01.jpg
Bệnh viện Nhân Dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh với quy mô 1.500 giường và 4.000 lượt khám bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Tại đây đã đặt màn hình cảm ứng tiện dụng nhằm thu thập ý kiến phản ánh của người dân thay cho những hòm phiếu góp ý đơn sơ.

Theo báo cáo đánh giá thực hiện ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT của Bộ Y tế, đến cuối năm 2016, cả nước có 12.653/12.719 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện được kết nối liên thông dữ liệu.
 
bv so hoa 120417 02.jpg
Tại các cửa cấp, phát thuốc, hay bộ phận thu viện phí, bệnh nhân được tiếp nhận bằng mã vạch, họ tên sẽ hiển thị lên màn hình đợi người dân chủ động chuẩn bị sẵn. Đồng thời số thuốc cần lấy hay phí cần thu đều được nhân viên y tế nắm rõ qua hệ thống. Tương tự là việc phân bổ bệnh nhân vào các phòng khu vực cận lâm sàng như siêu âm, Xquang, xét nghiệm máu sẽ theo trình tự sắp xếp hợp lý, tự động, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

Đến tháng 2/2017, đã có 7.758/ 13.568 cơ sở khám chữa bệnh, chiếm 57,2% đã chuyển dữ liệu lên Cổng dữ liệu y tế (Bộ Y tế). Trong đó có 6.905 cơ sở khám chữa bệnh (chiếm 50,89%) triển khai phần mềm VNPT-HIS; 853 cơ sở khám chữa bệnh (chiếm 6,29%) triển khai phần mềm khám chữa bệnh khác.
 
bv so hoa 120417 03.jpg
Tình trạng người bệnh phải chờ đợi, chen lấn trong quá trình khám chữa bệnh, loa phóng thanh hoạt động liên tục tạo nên sự ồn ào mất trật tự ở nơi cần sự yên tĩnh. Nhằm xử lý những hạn chế, tiêu cực trong công tác an ninh, tại bộ phận tiếp nhận bệnh nhân, người vào khám lấy số thứ tự, vào đúng chuyên khoa và đúng sắp xếp thứ tự. Hệ thống này chủ động phân bổ người bệnh vào các khâu đăng ký, khám bệnh, làm xét nghiệm, đóng viện phí, cấp phát thuốc, rút ngắn tối đa thời gian chờ khám.

Được biết, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, hiện Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đang gấp rút hoàn thiện, đồng bộ cơ sở dữ liệu, ban hành các quy phạm văn bản pháp luật liên quan.

bv so hoa 120417 04.jpg
Ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh BHYT sẽ giúp minh bạch hóa, giảm tối đa tiêu cực, tăng lợi ích cho người dân.

Việc đầu tư mạnh mẽ, thậm chí thay đổi nhiều biểu mẫu, cách thức số liệu của các bệnh viện một cách thống nhất để phù hợp với các quy chuẩn CNTT, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của ngành y tế nhằm minh bạch hóa, đơn giản hóa quy trình khám chữa bệnh, mang lại sự tiện lợi, giảm chi phí, tốn kém cho người dân.
PV (Theo SK&ĐS)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 227
   Tổng số truy cập : 53751663
   Tổng số Hits : 79284863
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang