Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Thông tuyến KCB BHYT được bình chọn là 1 trong 30 quy định pháp luật tốt năm 2016 3/2/2017 1:43:29 PM Sáng 28/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo cuộc bình chọn quy định pháp luật năm 2016, công khai danh sách 30 quy định pháp luật tốt và 30 quy định pháp luật kém có hiệu lực trong năm 2016 theo đánh giá của cộng đồng DN.
vtLoc 020317.JPG 
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội thảo


Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, cuộc bình chọn đã phản ánh trung thực đánh giá của các DN, hiệp hội và hội đồng chuyên gia, nhằm chọn ra những quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất (tạo thuận lợi cho DN và người dân trong việc được trao quyền và được tiếp cận những cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập và tham gia các ngành nghề kinh doanh. Việc đề cử các quy định pháp luật kém nhất (phiền hà, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và cạnh tranh). Từ đó, giúp kiến nghị các cơ quan soạn thảo có liên quan và gợi ý những giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho hợp lý. Cuộc bình chọn cũng được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội và thúc đẩy khối DN tư nhân, các tổ chức nghề nghiệp tham gia một cách chủ động và tích cực hơn trong quá trình xây dựng và sửa đổi chính sách ở Việt Nam.

Đối tượng được bình chọn là các quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh được thể hiện dưới hình thức một điều, khoản hoặc điểm trong hệ thống các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh, bao gồm cả việc bãi bỏ một quy định cũ đã tồn tại trước đó.

Nhóm nghiên cứu cho biết, do đây là lần đầu tiên thực hiện cuộc bình chọn nên phạm vi các quy định pháp luật được đánh giá chỉ dừng lại ở các quy định trong các văn bản pháp luật cấp Trung ương và được ban hành trong khoảng thời gian từ 2011 đến nay.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm: Sự cần thiết của quy định; Tính hợp lý của quy định; Tính thống nhất của quy định; Tính khả thi của quy định; Tính minh bạch của quy định; Chi phí tuân thủ; Quyền tự do kinh doanh; Thúc đẩy cạnh tranh; Kiểm soát nguy cơ nhũng nhiễu; Thời điểm ban hành, có hiệu lực.

Các cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản có quy định được đề cử bao gồm: Bộ Công an; Bộ Công Thương; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Khoa học Công nghệ; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Nội vụ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tư pháp; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Xây dựng; Bộ Y tế; Ngân hàng Nhà nước; Tòa án nhân dân tối cao và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Được khởi động từ 22/12/2015, BTC đã nhận được 9.297 đề cử của 1.739 cá nhân, tổ chức từ các cơ quan nhà nước, các hiệp hội và cộng đồng DN bình chọn về những quy định pháp luật tốt và kém nằm trong các văn bản pháp luật cấp Trung ương. Qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn được 114 quy định tốt và 123 quy định kém, gửi cho 17 cơ quan ban hành hoặc chịu trách nhiệm chủ trì soạn thảo để lấy ý kiến giải trình, gồm: TAND tối cao, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ GD-ĐT, Bộ GTVT, Bộ KH-CN, Bộ KH-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp, Bộ TT-TT, Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Trong 30 quy định tốt nhất được bình chọn, có 2 quy định thuộc lĩnh vực an sinh xã hội được các DN, hội đồng chuyên môn ghi nhận. Trong đó có quy định mở "thông tuyến KCB theo BHYT" (quy định tại Khoản 15, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014). Theo đó, người dân tham gia BHYT được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc BV tuyến huyện bất kỳ trong địa bàn tỉnh và được thanh toán BHYT theo mức như khám đúng tuyến. Người dân tộc thiểu số và người thuộc gia gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo khi tự đi KCB BHYT không đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả như đi KCB đúng tuyến cho toàn bộ chi phí KCB nếu KCB tại BV tuyến huyện, hoặc điều trị nội trú đối với BV tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Theo phân tích của nhóm chuyên gia, sự phát triển của các phòng khám, BV tư nhân đã làm tăng thêm sự lựa chọn cho người bệnh. Chính sách về thông tuyến là điều kiện cần thiết, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; từ đó thúc đẩy nhiều người tham gia BHYT, tiến gần mục tiêu BHYT toàn dân.

Đối với danh sách 30 quy định bị đề cử kém, phần lớn đều nhận được phản hồi, giải thích của các cơ quan ban hành. Một số quy định cũng được thông báo sẽ được điều chỉnh, giảm nhẹ TTHC, hoặc bãi bỏ trong thời gian tới do các căn cứ pháp lý để ban hành đã hết hiệu lực thi hành…

PV (t/h)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 20
   Tổng số truy cập : 54660305
   Tổng số Hits : 80419613
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang