Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Tiếp tục hoàn thiện ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT 12/30/2016 9:06:27 AM Chiều ngày 29/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành, đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán BHYT năm 2016, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện năm 2017. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn chủ trì hội nghị.
HN Y te 301216.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn Phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, BHYT là chính sách lớn giữ vai trò trụ cột trong hệ thống y tế an sinh xã hội, tạo nền tảng bền vững trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trong những năm qua, BHYT đã từng bước phát triển, dần trở thành một nguồn tài chính y tế quan trọng cho chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong quá trình thực hiện chính sách BHYT, việc ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT có vai trò vô cùng quan trọng. Qua 1 năm triển khai, vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải khắc phục.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị, các đại biểu tham gia Hội nghị tích cực thảo luận, đưa ra những kiến nghị, giải pháp để việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT ngày càng hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT.

Báo cáo đánh giá thực hiện ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT của Bộ Y tế, đến 15/12/2016, cả nước có 12.653/12.719 cơ sở KCB thực hiện được kết nối liên thông dữ liệu, đạt 99,48%. 66 trạm y tế của 11 tỉnh chưa triển khai được do không có lưới điện, không phủ sóng Internet.

Về danh mục dùng chung, từ tháng 11/2015 đến tháng 12/2016, các Vụ, Cục của Bộ Y tế đã trình phê duyệt 4 phiên bản cập nhật bổ sung các bộ mã Danh mục dùng chung, hiện đang tiếp tục hoàn thiện phiên bản số 5. Phiên bản số 4 đã được ban hành gồm có 8.506 danh mục dịch vụ kỹ thuật đã có tương đương với Thông tư liên tịch số 37; 20.990 danh mục thuốc tân dược; 547 chế phẩm và 349 vị thuốc y học cổ truyền; 1.113 tên bệnh chi tiết của danh mục bệnh y học cổ truyền; danh mục ICD10 với 11.383 mã, máu và chế phẩm máu với 45 mã, cơ sở KCB với 13.572 mã, vật tư y tế với 561 mã.

Ngày 19/9/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5004/QĐ-BYT về việc phê duyệt mô hình kiến trúc tổng thể hệ thống thông tin KCB BHYT. Theo đó, các tiêu chuẩn, khái niệm, mô hình về hệ thống được định hướng, quy hoạch. Hệ thống thông tin KCB BHYT, các mảng ứng dụng phải được xây dựng thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương.

Ngành Y tế và BHXH Việt Nam đã phối hợp tích cực trong việc ban hành hướng dẫn chuẩn dữ liệu đầu ra phục vụ quản lý KCB BHYT, theo đó, dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT được kết xuất qua 5 bảng, hiện các cơ sở KCB đang kết xuất bảng 1, 2, 3 và gửi dữ liệu lên các cổng liên thông.

Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai thực hiện, việc ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc chuẩn hóa các danh mục dùng chung tại các cơ sở y tế còn thiếu và chưa đồng bộ; các cơ sở y tế sử dụng nhiều phần mềm quản lý khác nhau, trình độ CNTT của cán bộ các cơ sở y tế không đồng đều; nhiều cơ sở phải thay mới và thường xuyên nâng cấp phần mềm trong quản lý, gây áp lực cho nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nguồn lực tại cơ sở còn nhiều hạn chế, hệ thống mạng Lan chưa hoàn thiện, đường truyền chậm, máy móc thiếu đồng bộ dẫn đến ảnh hưởng tiến độ và kế hoạch triển khai kết nối liên thông; hiện vẫn còn nhiều cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai phần mềm tin học trong quản lý khám, chữa bệnh và kết nối đến cổng thông tin của BHXH...

HN Y te 301216 2.jpg
Tại điểm cầu Cao Bằng


Bên cạnh đó, giá thuê dịch vụ CNTT vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan; Khó khăn trong thủ tục đấu thầu; Chưa có trung tâm dữ liệu y tế quốc gia; Chưa có đường truyền kết nối ngành y tế; nhiều dịch vụ kèm theo như hệ thống quản lý chữ ký số trong y tế, quản lý định danh cho từng cơ sở KCB,… chưa có cũng gây khó khăn rất nhiều cho việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến phản ánh, thảo luận về một số vướng mắc trong quá trình triển khai tin học hóa trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Nhiều ý kiến đã được đại diện ngành BHXH, Y tế, chuyên gia CNTT giải đáp, làm rõ.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT trong thời gian tới, Hội nghị đã xác định nhiệm vụ tập trung trong năm 2017 là cần phải thuê dịch vụ CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT; Tổ chức triển khai áp dụng hệ thống thông tin khám chữa bệnh BHYT; Tập trung vào công tác chỉ đạo điều hành như, ban hành các quy phạm văn bản pháp luật liên quan; Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phòng chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở KCB theo cảnh báo của Hệ thống thông tin giám định BHYT; Tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ CNTT, khó khăn trong thanh toán chi phí KCB qua mạng điện tử thông qua đường dây nóng, nhóm/diễn đàn hỗ trợ.

Đồng thời, tổ chức đào tạo tập huấn hướng dẫn cho các địa phương, xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chung trên toàn quốc; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành Y tế và BHXH, tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai tin học hóa trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại các địa phương, cơ sở khám chữa bệnh...

PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 426
   Tổng số truy cập : 54559320
   Tổng số Hits : 80297013
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang