Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Bộ Lao động- Thương binh& Xã hội lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm 12/15/2016 9:31:37 AM Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012 đề xuất hai phương án tăng số giờ làm thêm. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.
NLD 051015.jpg

Điều 106 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động (NLĐ) là không quá 30 giờ/tháng và 1 năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Theo Bộ LĐTB&XH, thực tiễn thực hiện quy định này trong thời gian vừa qua, rất nhiều ý kiến đề nghị cần tăng thời giờ làm thêm tối đa để đáp ứng nhu cầu của đa số doanh nghiệp (DN), đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ NLĐ có nguyện vòng làm thêm để tăng thêm thu nhập; tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực. Dự thảo hiện đang thể hiện 2 phương án tại Điều 106 để xin ý kiến.

Dự thảo Luật lao động đang thể hiện 2 Phương án tại Điều 106 để xin ý kiến. Trong đó:

Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm. Bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của NLĐ không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ. Tuy nhiên, tổng số giờ làm thêm của NLĐ không được vượt quá 600 giờ trong 1 năm.

Phương án 2: Tăng số giờ làm thêm. Bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của NLĐ không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Trước hai phương án này, theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam: Cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với NLĐ. Không thể nói thời giờ làm thêm tối đa của NLĐ VN hiện ở mức thấp trong khu vực. Việc tăng thời giờ làm thêm phải tính toán gắn với thời giờ làm việc. Trong khi đó, thời giờ làm việc ở Việt Nam rất cao (48 giờ/tuần), cộng thêm với thời giờ làm thêm được phép tối đa theo quy định cũ (300 giờ/năm) thì tổng quỹ thời gian làm việc của NLĐ lên đến 2.620 giờ/năm. Thực chất, quỹ thời gian làm việc của NLĐ Việt Nam đang ở mức cao. Nếu bây giờ thực hiện tăng thời gian làm thêm theo phương án thứ nhất của Bộ LĐTB&XH thì NLĐ Việt Nam có thời gian làm việc cao nhất khu vực, còn nếu thực hiện phương án 2 thì có lẽ cao nhất thế giới. Điều này đi ngược với xu thế phát triển chung của đất nước và thế giới. Bên cạnh đó, thời giờ làm thêm phải tính toán làm sao để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ- tố chất thể lực của người Việt không cao, môi trường làm việc lại chưa phải là tốt. Giờ làm thêm còn liên quan với tai nạn lao động...

“Chúng ta có thể xem xét để tăng số giờ làm thêm tối đa theo năm, từ “không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ” như hiện nay, lên “không quá 300 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 400 giờ” song, cũng cần quy định rõ trường hợp nào là đặc biệt.”-  Ông Lê Đình Quảng cho hay.

Trong khi đó, rất nhiều ý kiến DN đề nghị cần tăng thời giờ làm thêm tối đa để đáp ứng nhu cầu của chính DN và một bộ phận không nhỏ NLĐ có nguyện vọng làm thêm để tăng thu nhập. Bên cạnh đó tăng số giờ làm thêm sẽ tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực.

Ông Mai Đức Thiện- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTB&XH cho rằng: Hiện cơ quan chủ trì soạn thảo đang tiếp thu các ý kiến và nghiên cứu kỹ vấn đề này dựa trên những khía cạnh kinh tế, sức khỏe NLĐ, thị trường lao động các quốc gia trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các Bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị phù hợp của Diễn đàn để sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật liên quan. Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, có kế hoạch triển khai những nội dung trong các nhóm vấn đề đã thảo luận, trước hết là sửa thể chế, chấn chỉnh một số việc bất cập, tồn tại kéo dài. Tinh thần là luật pháp phù hợp với thông lệ quốc tế và cơ chế thị trường.

NY (t/h)
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 346
   Tổng số truy cập : 54641220
   Tổng số Hits : 80399463
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang